Công ty game Việt Nam kiện Gameloft vi phạm bản quyền

Một công ty chuyên gia công game nổi tiếng của Việt Nam đã có đơn kiện Gameloft sử dụng trái phép tài nguyên của họ vào Asphalt.

Vụ kiện này được khởi đầu từ tháng 6/2017 nhưng đến gần đây mới được hé lộ do một số diễn biến mới từ phía Gameloft. Cụ thể, theo đơn kiện của công ty Glass Egg có trụ sở tại Việt Nam nộp lên tòa án California (Mỹ) cáo buộc hãng Gameloft đã sử dụng trái phép các tài nguyên thuộc về họ trong một tựa game thuộc series đua xe Asphalt.

Gameloft

Một game trong series Asphalt bị cáo buộc sử dụng trái phép tài nguyên của Glass Egg

Sự việc diễn ra theo mô tả là Gameloft đã ký hợp đồng với 2 công ty gia công phần mềm Alive InteractiveHung Thinh 3D với nội dung thực hiện các mô hình xe 3D cho game đua xe Asphalt. Tuy nhiên 2 công ty này bị cáo buộc là đã thuê lại 2 nhân viên của Glass Egg thực hiện các mô hình này rồi nộp lại cho Gameloft mà không thông báo cho Glass Egg.

Công ty Glass Egg cáo buộc những nhân viên này đã sử dụng trái phép trang thiết bị, tài nguyên của công ty để tạo ra những mô hình này, vì vậy việc Gameloft sử dụng chúng khi chưa có sự đồng ý của Glass Egg là vi phạm bản quyền và quyền lợi về cạnh tranh bình đẳng của Glass Egg. Họ đã khởi kiện Vivendi (công ty mẹ của Gameloft), Gameloft, Gameloft USA và Gameloft Iberica.

Gameloft

Tuy không trực tiếp gây ra hành vi bị cáo buộc nhưng Gameloft là bên hưởng lợi chính từ điều này

Cuộc kiện tụng kéo dài từ tháng 6/2017 đến tận hôm nay và trải qua nhiều thay đổi giữa các bên nhưng chưa ngã ngủ. Gameloft USA cố thoát khỏi vụ kiện bằng cách yêu cầu hủy đơn kiện với lý do họ đã bị sáp nhập vào những chi nhánh khác của Gameloft nhưng không được chấp nhận. Gần đây nhất là Gameloft đưa ra đề nghị được xử chung tất cả bị đơn một lượt (joinder) nhưng yêu cầu này cũng bị bác bỏ.

Thông tin về việc xử lý 2 nhân viên giấu tên của Glass Egg có dính dáng đến vụ việc không được công bố, có thể họ đã được  xử lý theo quy trình nội bộ của công ty này.

Nintendo Playstation
Nintendo Playstation và câu chuyện 2 ông lớn xỏ nhau
Không, không phải 2 hệ máy đâu, Nintendo Playstation là tên một máy console đã khiến 2 hãng đồng hương Nintendo và Sony quay lưng lại với nhau.

Glass Egg là một công ty gia công game khá lớn có trụ sở tại Việt Nam. Thành lập từ năm 1995 và họ đã nhận gia công rất nhiều tài nguyên 2D và 3D cho hàng loạt tựa game lớn như Forza, Need for Speed, DiRT, Call of Duty và cả Titanfall 2. Công ty này được xem là một trong những doanh nghiệp gia công game có quy mô lớn nhất Việt Nam, chuyên làm việc với các đối tác lớn như Microsoft, EA, Activision…

Gameloft

Glass Egg đã hợp tác gia công cho khá nhiều tựa game đình đám

Tuy vậy, những công ty chuyên gia công game như Glass Egg lại rất ít xuất hiện trên truyền thông vì vậy game thủ Việt hầu như không biết đến sự tồn tại của họ. Các Mọt có cảm giác ra sao khi biết một số mo hình 3D trong những game AAA mà mình vừa chơi kỳ thực lại được tạo ra bởi 1 công ty ở Việt Nam?

Tổng hợp theo Gameindustry

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,50/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...