Cận kề cái chết, tuyệt vọng khôn cùng. Bỗng được giải cứu bởi Conan The Barbarian và lời hứa sẽ còn gặp lại. Hành trình của bạn trong Conan Exiles bắt đầu.

Conan Exiles có lẽ là cái game đầu tiên khiến Mọt tui tốn nhiều thời gian trải nghiệm như vậy. Chơi từ lúc bắt đầu ra mắt mà đến thời điểm bấy giờ tôi vẫn chưa hết hụt hẫng. Có lẽ do chính bản thân mình kỳ vọng quá nhiều mà quên đi mất: đây chỉ là một game sinh tồn mà thôi…

Một tựa game sinh tồn đúng chuẩn

Đã Early Acess hơn một năm nhưng chỉ chuyển sang chính thức mới đây, Conan Exiles đã làm tiêu tốn không biết bao nhiêu ly trà đá của các game thủ về một tựa game sinh tồn đầy mới mẻ trên cả PC và Console. Sự mới lạ của nó đến từ vụ hàng họ không che lòi ra phơi phới ở đầu Early Access hình tượng Conan The Barbarian được sử dụng để tạo cảm hứng cho trò chơi. Nhưng bạn chắc chắn chỉ tiếp xúc với Conan được đúng… 2 lần. Lần đầu tiên chính là…intro của game, còn lần hai thì chính là đoạn cutscene sau khi bạn tạo xong nhân vật của mình. Sau đó, tên man di mọi rợ đó biến mất trong cơn bão cát sa mạc khổng lồ.

Conan Exiles
Conan Exiles - "Sinh tồn" hơn 1 năm cuối cùng đã chịu ra mắt
Vậy là sau hơn 1 năm "nhá hàng" trên Steam, cuối cùng thì tựa game Conan Exiles cũng chính thức ra mắt vào ngày 11/05/2018 tới đây.

Vậy thì tên đó đi đâu? Bạn không biết mà cũng chả có thời gian để biết đâu. Ngay sau khi bắt đầu game là bạn phải ngay lập tức tìm cách sinh tồn giữa sa mạc khô khốc và khắc nghiệt này. Xung quanh chỉ có những bộ xương đã khô quắt cả đi mà nếu không được ứng cứu thì chắc bạn cũng thành một bộ trong đó. Sinh tồn trong Conan Exiles không quá xa lạ gì với những game thủ yêu thích thể loại này. Bạn sẽ hái lượm, săn bắt, thu thập và chế tạo thêm công cụ để có thể sống sót trong game.

Lúc đầu thì đồ đá, nhà cát thôi chứ chịu khó “năng nhặt chặt bị”, “tăng xin giảm mua tích cực cầm nhầm” không chóng thì chầy cũng sẽ có nhà cửa khang trang, kiếm giáp đàng hoàng như người ta. Và khi đã đủ đồ và cứng cáp rồi, thì còn đợi gì mà không đi “khệnh” bọn khác rồi chém nhau một trận tưng bừng nào. Gì chứ cái cơ chế này trong Conan Elixes nó làm rất tốt luôn. Còn tốt cỡ nào thì mấy bạn nên chơi để cảm nhận thôi, chứ bạo lực quá thì đưa lên nó cũng không hay.

Conan Exiles

Khi bắt đầu chơi một tựa game sinh tồn, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm là gì? Là lửa! Lửa là phát minh vĩ đại nhất mà con người từng tìm ra trong suốt hàng thế kỷ tồn tại trên Trái Đất này. Trong game cũng thế, lửa là một phần vô cùng quan trọng để bạn có thể sinh tồn trong đời sống khắc nghiệt này (nước quan trọng không kém, nhưng dễ kiếm hơn lửa rất nhiều). Có sáu chỉ số bạn phải chú ý nếu muốn sống sót tốt nhất: máu, khát, đói, sức khỏe, nhiệt độ và khối lượng. Trong đó, ba chỉ số đã phụ thuộc hoàn toàn vào lửa rồi. Lửa sưởi ấm bạn, nấu chín thức ăn để tránh bệnh tật ảnh hưởng sức khỏe và hồi phục nhiều máu hơn.

Ngoài ra, lửa còn soi sáng cho bạn khi màn đêm buông xuống, tránh cho việc bị mất thân nhiệt hay thú dữ bất ngờ tấn công. Đương nhiên là game sẽ không “đem con bỏ chợ” được khi bố trí rất nhiều đám lửa lớn xung quanh đó nếu bạn vẫn chưa thể tạo ra lửa. Nhưng cái gì miễn phí thì cũng không tốt đẹp gì, bạn sẽ phải đối đầu với những tên sống sót khác cũng bị thu hút bởi đám lửa đó và lao vào chém giết tranh giành. Nên tốt nhất là hãy học cách tạo ra lửa càng nhanh càng tốt rồi chui vào xó xỉnh nào đó len lén nhóm lửa như ăn vụng, bạn sẽ đỡ khổ hơn.

Các thứ mới lạ

Conan Exiles còn hấp dẫn game thủ bằng hệ thống bản đồ rộng khắp và trải dài, chia ra thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi địa điểm sẽ là nơi sinh sống của một số loại thực vật riêng mà chỉ duy nhất chỗ đó mới có. Ví dụ như bạn muốn làm cung tên thì phải có lông đuôi thu được từ đà điểu. Mà đà điểu thì đâu có sinh sống ở gần ốc đảo hoang mạc bao giờ. Vì thế bạn phải liên tục di chuyển đề thu thập được đủ nhu yếu phẩm cần thiết nâng cấp. Ngoài tập trung sinh tồn, bạn còn có thể săn tìm các hang động được phân bố rải rác trên bản đồ. Đó là nơi cho một số loài sinh vật kỳ dị khác biệt sinh sống và chúng cực kỳ hung hăng khi có ai đó xâm phạm đến lãnh thổ của chúng. Vì thế nếu không có sự chuẩn bị, thì tốt nhất đừng tiến vào làm gì.

Conan Exiles

Đã nói về những thứ trong game, tất nhiên cần đề cập đến một vấn đề sinh tồn cũng quan trọng không kém: thời tiết. Đây là một điều khá là mới lạ khi thời tiết cũng là một kẻ thù khó nhằn trên cuộc phiêu lưu bất tận của game thủ. Xây dựng chính là một cơ chế quan trọng được chính nhà phát hành đề cập khi Conan Exiles ra mắt, nên việc có thêm yếu tố thời tiết trong game cũng hoàn toàn hợp lý mà thôi. Bạn không thể cứ để nhân vật của mình sống trong cảnh màn trời chiếu đất mãi được phải có một mảnh bất động sản để còn chui vào chui ra với người ta chứ. Có nhà rồi mới có nơi để mà giấu của nã, chế tạo vũ khí mà không sợ thằng nào đi ngang thó mất. Bạn cũng có thể bắt các nô lệ NPC về làm việc cho bạn để không trễ tiến độ sản xuất.

Có nhà có cửa, có ăn có mặc, con người ta sẽ bắt đầu dành thời gian để dung dưỡng tâm hồn. Khi đó, tôn giáo ra đời. Bạn có thể khởi hành với một tôn giáo bất kỳ, sau đó có thể khám phá thêm các tôn giáo khác trên con đường phiêu lưu của mình. Mỗi một tôn giáo sẽ mở khóa cho bạn các công trình khác nhau để dùng cho việc thờ cúng các kiểu. Việc có tôn giáo không phải chỉ để cho vui mà sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Trong đó, tuyệt vời nhất chính là hóa thần và hủy diệt mọi thứ trên đường đi của mình khiến thiên hạ phải đổ ra quỳ lạy “thánh ăn gì em cúng”. Nghe khá là ngầu đúng không? Mấy bác hội thánh Đức Chúa Trời vào là có tấm da úp lên đầu, đi truyền đạo cho mấy con thú trong hang kéo tín đồ 4 chân bá cháy luôn.

Nhặt “sạn” chưa hết…

Nhưng game cũng có không ít hạt “sạn” đủ gây ức chế game thủ. Thứ nhất về chính cái tên của trò chơi. Conan Exiles mà cuối cùng chả thấy Conan xuất hiện trong game ngoại trừ hai lần tôi đề cập ở trên. Tôi cứ tưởng bản chính thức sẽ có một cốt truyện, đại loại như mình tìm cách sống sót để đến ngày gặp được Conan rồi cùng hắn đánh Đông đánh Tây. Chứ nếu chỉ sinh tồn thế thì thôi đổi tên thành: “Sinh tồn để đi chơi trốn tìm cùng Conan” có khi còn hay hơn.

Gems of War
Gems of War – Bản giao hưởng của bài ma thuật và xếp kim cương
Thật khó có tựa game nào có thể pha trộn một cách hoàn hảo 3 thể loại bài ma thuật, xếp kim cương và nhập vai như Gems of War khiến người chơi mê mẩn.

Thứ hai chính là hệ thống server cực kỳ tệ hại của hệ Console. Ở đây chính là PS4 khi tình trạng giật lag là như cơm bữa. Chưa kể đến cả những lúc rớt khung hình, bug hay cả không thể truy cập vào server để chơi online luôn. Với một game sinh tồn thế này, vui nhất là chơi với bạn bè, người ngoài chứ ít ai mà chơi solo nổi lắm. Với cái tình trạng tệ hại thế này mà không hiểu sao đến giờ này vẫn chưa được sửa chữa.

Phần đồ họa trong game cũng vậy. Dù đã được nâng cấp lên nhiều nhưng vẫn có một số lỗi không đáng có xảy ra. Chuyển động của các nhân vật không mượt, người “bay” lơ lửng trên trời khi công trình bị phá hủy hay một số góc lag kinh điển sẽ làm không ít game thủ nản lòng với trò thách thức sự chịu đựng này. Không lẽ sinh tồn trong game không đủ, phải sinh tồn luôn cả với lỗi game mới đủ quý sờ tộc hay sao?

Kết

Nhìn chung thì Conan Exiles là một tựa game chơi được, chỉ được thôi mà không xuất sắc. Nếu bạn thường dành thời gian chơi game với anh em, bạn bè thì game này thật sự rất vui và thư giãn. Còn nếu bạn là một người chơi solo thì với một game không cốt truyện này sẽ làm bạn chán nhanh như cách nó gây ấn tượng với bạn vậy. Nó giống như là Last day on Earth mà chơi trên PC và Console vậy á. Conan Exiles thật sự không dở, nó chỉ không được như kỳ vọng mà thôi.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Mike741

Tác giả

  THÔNG TIN GAME

  Conan Exiles

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.2
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.3
  ÂM THANH7
  GAMEPLAY8
  CỐT TRUYỆN6.4
  Reader Rating7 Votes6.8

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận