Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! – P3

Phân cuối cùng của loạt bài những tự game huyền thoại từng ra mắt vào năm 1998 sẽ giới thiệu đến độc giả những gương mặt vô cùng ấn tượng ở từng thể loại.

Half-Life ra mắt ngày 19 tháng 11 năm 1998

tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất làm nên tên tuổi cho huyền thoại Valve, những sự kiện trong Half-Life xảy ra ở khu nghiên cứu Black Mesa sâu trong hoang mạc thuộc bang New Mexico – một khu phức hợp giả tưởng có nhiều điểm giống với Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Area 51 (Mỹ). Nhân vật chính là Gordon Freeman, một tiến sĩ vật lý sống sót sau một thí nghiệm thất bại tạo nên các làn sóng cộng hưởng với nhau làm thủng không gian, gần như phá hủy cả khu nghiên cứu, mở đường cho các sinh vật từ hành tinh Xen – một thế giới khác, xâm nhập vào Black Mesa.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! – P2
Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! – P2
Phụ lục1 Commandos: Behind Enemy Lines ra mắt 24 tháng 6 năm 19982 Metal Gear Solid ra mắt 3 tháng 9 năm 19983 StarCraft: Brood War ra mắt 30 tháng 11 năm 19984 Tom Clancy’s Rainbow Six ra mắt 21 tháng 8 năm 19985 Resident Evil 2 ra mắt 21 tháng 1 năm 1998 Commandos:...

Trong quá trình Freeman tìm đường thoát khỏi khu liên hợp đổ nát và giúp đỡ những người bị thương, anh sớm khám phá ra rằng mình đang bị truy lùng bởi hai thế lực: sinh vật ngoài hành tinh và lính của biệt đội HECU (Hazardous Environment Combat Unit) – một đội đặc nhiệm của chính phủ phái đến với nhiệm vụ tiêu diệt các sinh vật ngoài hành tinh, đồng thời diệt luôn mọi nhân chứng nhằm che giấu sự việc. Khi Gordon lên được mặt đất, nơi đây đã trở thành chiến trường giữa lực lượng HECU và các sinh vật ngoài hành tinh.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Trước khi các đợt không kích của quân đội bắt đầu, Gordon trú ẩn tại khu phức hợp Lambda, nơi đầu tiên sử dụng công nghệ dịch chuyển tức thời và được biết có một sinh vật đang giữ cổng không gian cho phép các đơn vị quái vật Xen xâm nhập Black Mesa. Gordon tới hành tinh Xen qua cổng dịch chuyển và tiêu diệt “Nihilanth” – trùm cuối game, kết thúc cuộc xâm lăng của các sinh vật Xen.

Khi chết, Nihilanth gây ra một vụ nổ khiến Freeman bất tỉnh, sau đó anh được cứu bởi G-Man. Người này xuất hiện ít nhất mỗi chương một lần. Ông ta có vẻ như đang theo dõi Gordon và luôn biến mất mỗi khi Gordon tới được vị trí ông ta vừa đứng. Ông ta cho Gordon hai lựa chọn: trở thành nhân viên của ông ta hoặc từ chối và “hối tiếc”. Game có hai cái kết dựa trên các lựa chọn này của người chơi.

Championship Manager 97/98 ra mắt 31 tháng 10 năm 1997

Nhắc đến thể loại game bóng đá, có lẽ phần đông mọi người sẽ nghĩ ngay đến hai thương hiệu FIFA và PES (Pro Evolution Soccer). Tuy nhiên, đối với không ít người chơi, dòng game bóng đá số một trong lòng họ chính là Football Manager – tượng đài huyền thoại của thể loại game quản lý bóng đá đồng thời là “khách quen” của các vị trí dẫn đầu trong các bản xếp hạng doanh số game mỗi khi dòng game này ra mắt phiên bản mới.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Được biết Football Manager là một series game mô phỏng hoạt động quản lý bóng đá, được phát triển bởi Sports Interactive và phân phối bởi SEGA. Trò chơi này ra mắt lần đầu vào năm 1992 dưới tên gọi Championship Manager tuy nhiên cùng với việc chia tay nhà phát hành đầu tiên Eidos, Sports Interactive cũng không còn giữ được tên gốc Championship Manager và tiếp tục phát hành trò chơi dưới tên gọi Football Manager.

Crash Bandicoot: Warped ra mắt ngày 31 tháng 10 năm 1998

Crash Bandicoot được phát hành bởi nhà sản xuất Naughty Dog vào năm 1996 trên hệ máy PlayStation. Game mang lại thành công vang dội với hơn 50 triệu bản được phát hành trên toàn thế giới. Ít ai biết được thành công của dòng game huyền thoại này lại đến từ chính sự tinh nghịch của đội ngũ sản xuất.

Ban đầu Andy Gavin, nhà đồng sáng lập của Naughty Dog, thừa nhận game được triển khai nhưng không ai biết nên đặt tên như thế nào. Trùng hợp rằng đó là thời kì vươn lên mạnh mẽ của chú sóc Sonic, với lối chơi tương tự, chỉ khác là theo chế độ góc nhìn thứ ba, nên cái tên đầu tiên được đặt là Sonic’s Ass – Cái mông của Sonic. Vì với góc nhìn thứ ba, hiển nhiên người chơi sẽ đa phần nhìn thấy phía sau của nhân vật trong game.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Kế đến việc gọi tên nhân vật chính cũng khiến nhà sản xuất đau đầu. Cũng như đa phần hướng đi của một số tựa game hiện nay, một tựa game dẫn đầu đi trước kéo theo hàng tá các game tương tự theo sau. Sự thành công của Sega với Sonic, khiến đội ngũ của Naughty Dog đi tìm kiếm một linh vật cho game của mình để cạnh tranh. Cuối cùng họ kết hợp dáng vóc của một con linh dương với khuôn mặt của một chú chuột dơi, tạo ra “Willy the Wormbat” – Cái tên đầu tiên của Game.

Được xem xét kĩ lưỡng hàng trăm lần, đội ngũ cảm thấy cái tên này kiểu không hợp thời, nghe có vẻ hơi “ngu ngu” một chút, đồng thời bị đụng hàng với một nhân vật khác trong truyện tranh thời đó. Họ quyết định đổi hẳn nó về một con chuột với tên gọi “bandicoot”, giống chuột nổi tiếng ở Úc. Và vì nó liên tục chạy húc vào những cái thùng nên tên gọi đầy đủ là “Crash Bandicoot”.

Gran Turismo ra mắt ngày 12 tháng 5 năm 1998

Gran Turismo (hay còn được biết đến với tên viết tắt là GT) là dòng game huyền thoại mô phỏng các màn đua xe nổi tiếng và giành nhiều thành công được phát triển bởi Polyphony Digital của Yamauchi Kazunori. Là tựa game độc quyền trên hệ máy PlayStation, Gran Turismo mô phỏng diện mạo và đặc tính của phần lớn các phương tiện giao thông, gần như là toàn bộ những chiếc xe ô tô từng xuất hiện trong thế giới thực.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Tính từ lần ra mắt đầu tiên tại Nhật Bản vào tháng 12 năm 1997 đến nay đã có hơn 63 triệu bản đã được bán trên toàn thế giới trên các hệ máy PlayStation của Sony. Thường bị so sánh cùng loạt game đua xe độc quyền cho Xbox là Forza, đặc trưng của Gran Turismo chính là hiệu ứng đồ họa, số lượng các phương tiện, chi tiết mô phỏng và khả năng đa dạng về việc độ xe. Việc lái xe trong game cũng được tái hiện dựa trên cảm giác thực của người dùng, quá trình độ xe dựa trên các nguyên tắc vật lý thực tế và âm thanh của động cơ được ghi âm từ tiếng vang của động cơ ngoài đời thật.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! – P1
Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! – P1
Ngày xửa ngày xưa khi đám game thủ lứa 7/8x còn chưa đi làm thì nguồn kinh tế duy nhất để thỏa mãn đâm mê chính là xin tiền ba mẹ. Mà các vị cũng biết rồi đó xin xỏ là một hoạt động tài chính mang nặng tính may rủi và phần nhiều phải...

Trong quá trình trải nghiệm Gran Turismo người chơi bắt đầu với việc mua một chiếc xe ở cửa hàng, tiến hành độ xe để nó có được đặc tính tốt nhất, và tham gia các giải đấu tùy thuộc vào khả năng của chiếc xe. Để có thể tham gia vào các vòng đua khó hơn, người chơi phải trải qua hệ thống kiểm tra, mà qua đó sẽ cung cấp những hướng dẫn để người chơi nâng cao kỹ năng của mình.

Spyro the Dragon ra mắt ngày 9 tháng 9 năm 1998

Phiên bản đầu tiên của dòng game Spyro huyền thoại có tên Spyro the Dragon, phát hành lần đầu vào năm 1998 trên hệ máy PlayStation 1. Kể từ đó đến nay, dòng game này đã phát hành được 13 phiên bản (cả chính lẫn phụ). Cùng với chú cáo trong Crash Bandicoot, rồng tím Spyro cũng là nhân vật đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ game thủ Việt thông qua hệ máy console của Sony.

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Sau 20 năm ra mắt, mới đây nhà phát hành Activision đã công bố kế hoạch về dự án Spyro the Dragon nhằm kỷ niệm 20 năm ngày ra đời của dòng game Spyro huyền thoại. Sản phẩm mới này sẽ mang tên Spyro: Reignited Trilogy. Nội dung của game sẽ được tổng hợp lại từ 3 phiên bản đầu tiên được phát hành bao gồm: Spyro the Dragon (1998), Ripto’s Rage! (1999) và Year of the Dragon (2000).

Tenchu: Stealth Assassins ra mắt ngày 31 tháng 8 năm 1998

Nếu bạn chưa biết thì Tenchū (thiên tru) là một danh từ trong tiếng Nhật, nghĩa là trời (thiên) phạt (tru). Danh từ này được sử dụng nhiều trong thời kỳ hỗn loạn cuối đời Mạc phủ Tokugawa, khi đất nước này xảy ra nhiều xáo trộn về chính trị, các đảng phái đấu đá lẫn nhau.

Trong bối cảnh đất nước bị người Tây phương uy hiếp, nội bộ nước Nhật có nhiều chia rẻ với các ý kiến chính trị trái chiều nhau, mà trong đó nổi bật là tư tưởng đánh đổ chính quyền phong kiến Mạc phủ để giành quyền lực lại cho Thiên Hoàng. Tư tưởng học tập người Tây phương đối chọi gay gắt với tư tưởng thủ cựu cố gắng bảo vệ quyền lợi của Mạc phủ và giai cấp võ sĩ.

Giữa những bất đồng không thể giải quyết bằng đàm phán như vậy, người ta chọn con đường bạo lực, ám sát lẫn nhau. Dĩ nhiên là không thể công khai giết người của đảng phái đối lập, nên các vụ ám sát thường xảy ra kín đáo, và được biết dưới một cái tên chung là “thiên tru” (tenchū).

Con biết không, hai chục năm trước là lúc các huyền thoại này ra đời! P3

Tenchu: Stealth Assassins hay còn được biết đến qua cái tên thân thiện và huyền thoại hơn là Ninja báo thù ở Việt Nam. Đây là series game đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên các khái niệm đầu tiên cho thể loại hành động lén lút stealth action, thông qua việc trang bị cho nhân vật nhiều loại vũ khí, đạo cụ. Đặc biệt là cho phép game thủ thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để hoàn thành nhiệm vụ – yếu tố rất hiếm xuất hiện ở các trò chơi ra mắt cùng thời.

Tuy nhiên kể từ khi thời đại hoàng kim của cỗ máy PS2 kết thúc, danh tiếng của dòng game Tenchu cũng theo đó trở nên mai một. Hiện tại vẫn còn rất nhiều fan hâm mộ muốn được tiếp tục cuộc phiêu lưu với chàng Ninja tóc trắng Rikimaru và sự ra mắt của các hệ console mới như PlayStation 5 và Xbox gì đó chắc chắn sẽ là cơ hội rất tốt để FromSoftware tiến hành hồi sinh thương hiệu này, trừ phi họ quá bận bịu với con hàng Sekiro: Shadows Die Twice. À, mà biết đâu Sekiro: Shadows Die Twice lại là một bản kế thừa của Tenchu thì sao nhỉ?

Nội dung
Hãy ủng hộ bọn mình để xem nhiều tin game mới hơn nhé!
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
   • Tuyết Ưng VNG
   • Blood Chaos M
   • Linh Giới 3D
   • Kỷ Nguyên Rồng
   • Tân Minh Chủ
   • AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ
   • Mỹ Nữ Truyện
   • Thương Khung Chi Kiếm
   • Tam Quốc Liên Minh
   • Kỷ Nguyên Triệu Hồi
   • Kỷ Nguyên Huyền Thoại
   • Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile
   • Giang Hồ Truyền Kỳ
   • Cross Gate: Return
   • Thần Vương Nhất Thế
   • Oh Đại Hiệp H5
   • Thần Ma Tam Quốc
   • Loạn Thế Tam Quốc
   • 3Q AFK
   • Hiệp Nghĩa Giang Hồ
   • Genshin Impact
   • Cyberpunk 2077
   • Yakuza: Like a Dragon
   • Diablo Immortal
   • Ruined King: A League of Legends Story
   • Call of Duty: Black Ops Cold War
   • Call of Duty: Modern Warfare
   • Assassins Creed Valhalla
   • Spider-Man: Miles Morales
   • Little Nightmares II
   • Overwatch
   • Final Fantasy VII Remake
   • Observer: System Redux
   • Hitman 3
   • Hyrule Warriors: Age of Calamity
   • Liên Minh Tốc Chiến
   • Liên Minh Huyền Thoại
   • Garena Liên Quân Mobile
   • Đấu Trường Chân Lý
   • Huyền Thoại Runeterra
   • Valorant
   • Garena Free Fire
   • Dota 2
   • PUBG Mobile
   CLIP HOT TRONG NGÀY

   LỊCH RA MẮT GAME

   11-02

   Little Nightmares II

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   03-02

   Tân Minh Chủ

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   28-01

   Tam Quốc Liên Minh

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   28-01

   Loạn Thế Tam Quốc

   Dung lượng: 600MB

   Chơi
   28-01

   The Medium

   Dung lượng: 30 GB

   Chơi
   27-01

   Ngạo Kiếm Thanh Vân

   Dung lượng: 1.1GB

   Chơi
   20-01

   Blood Chaos M

   Dung lượng: 1GB

   Chơi
   20-01

   Hitman 3

   Dung lượng: Cập nhật

   Chơi
   15-01

   Mỹ Nữ Truyện

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   14-01

   Cross Gate: Return

   Dung lượng: 400MB

   Chơi
   14-01

   Tuyết Ưng VNG

   Dung lượng: 2.4GB

   Chơi
   12-01

   Giang Hồ Truyền Kỳ

   Dung lượng: 900MB

   Chơi