Có những tựa game hay đến nỗi không thể thay thế ngay cả bởi… chính nó

Bạn có bao giờ cố gắng lùng sục lại một tựa game rất hay của ngày xưa để rồi khi chơi lại mới cảm thấy nó không còn hay như trước?

Là một game thủ lâu năm, Mọt Leo Cây tui vẫn hay tìm lại những tựa game ngày xưa để tìm lại cảm giác thời thơ ấu. Có rất nhiều tựa game không còn tìm lại được nữa do source cũ đã mất và nhà phát triển cũng đã giải thể nên không có bản làm lại hay cập nhật để tương thích với Windows mới. Tuy nhiên cũng có trường hợp “lạ” khi tìm lại được tựa game từng ưa thích năm xưa để chơi rồi chợt nhận ra nó không còn hay như bản thân vẫn nghĩ.

Hay đến nỗi không thể thay thế bởi chính nó?

Sau một thời gian vất vả như vậy, Mọt tui mới nhận ra cái kỷ niệm thời xưa cũ đó ngoài độ hay vốn có của game nó còn bị chi phối bởi trải nghiệm ở thời điểm đó nữa. Đã có những tựa game mãi mãi không còn tìm lại cảm giác ngày xưa bởi vì trải nghiệm lúc chơi lại nó thời nay không còn giống thời quá khứ nữa.

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Trong danh sách những tựa game như vậy có thể lấy Half-Life làm một ví dụ. Những ngày trải nghiệm game đầu tiên mang lại cho Mọt tui rất nhiều hứng khởi bởi đó là con game bắn súng độc đáo nhất. Nó mang những tính năng ghi dấu sâu đậm bởi lần đầu tiên gặp phải và không thể tìm thấy ở các tựa game khác cùng thời.

Tuy nhiên gần 20 năm sau, mặc dù đã mua bản làm lại trên engine Source để đỡ phải sốc trước nền tảng đồ họa cũ nhưng Mọt tui vẫn không thể có lại cảm giác cũ khi trải nghiệm lần đầu tiên nữa. Tất nhiên nó cũng trở nên nhàm chán và kết quả là tui đã drop game khi chưa trải nghiệm được một nửa thời lượng.

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Có vẻ sau 20 năm đổi thay của làng game kéo theo những trải nghiệm mới liên tục được cập nhật, khẩu vị của mình đã thay đổi. Và khi chơi lại một game cũ, cái cảm giác độc đáo mới lạ đã không còn. Bạn sẽ hiểu nếu chơi những game bắn súng trước thời đại Modern Warfare, cái thời còn quick save bằng tay thay vì auto save và chết là đi lại cả màn dài.

Cái thói quen vất cho auto save tự lo sẽ khiến bạn nản nhanh chóng vì cứ phải đi lại vì quên save. Nhưng liệu những game thật hay của ngày xưa sẽ không thể tìm lại chỉ vì cảm giác chơi thay đổi? Hãy để Mọt kể cho bạn nghe về những tựa game mà trải nghiệm của nó trường tồn theo thời gian.

Những tựa game đơn giản hay ở… mọi thời đại

Đó là Diablo II. Ít ra theo cá nhân Mọt Leo Cây tui định nghĩa như thế. Đến tận lúc này khi chúng ta đang đón chờ Diablo IV thì Mọt tui vẫn có thể chơi và cày Diablo II từ Rogue Encampment cho đến Worldstone Chamber.

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Ngay cả khi ngày xưa chưa có kinh nghiệm nên phải đúp charm để ăn gian sức mạnh còn bây giờ “lớn rồi” nên thuần túy chổng mông cày item mạnh để lấy sức đấu trùm. Chỉ có một thói quen cũ chẳng thể thay đổi là… không bao giờ dám tick vào nút “hardcore mode”. Trải nghiệm hay ho của Diablo II đối với Mọt tui sau gần 20 năm vẫn không hề thay đổi, game vẫn không chán chút nào.

Cũng chính vì muốn tìm lại những trải nghiệm đó nên Mọt tui từng đi tìm các tựa game giống Diablo để mong có những trải nghiệm tương tự nhưng hầu hết đều khó mà qua được tượng đài này. Mọt tui cũng chơi thử Diablo I  khi nó được phát hành trên GOG, nhưng bản đầu tiên quá sơ khai và thiếu thốn nên khó mang lại trải nghiệm thật trọn vẹn như Diablo II.

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Tất nhiên đây không phải là bài viết “nâng bi” Diablo hay Blizzard vì thực ra trong danh sách những game có trải nghiệm trường tồn của Mọt tui vẫn còn nhiều cái tên khác. Tùy mỗi người có một kỷ niệm và trải nghiệm khác nhau sẽ có danh sách khác nhau nhưng riêng với Mọt thì những cái tên như Heroes of Might and Magic III, Red Alert 2, Age of Empires II, Freelancer, Minecraft… sẽ là những trải nghiệm mà nhiều năm sau chơi lại vẫn không chán. Chỉ cần chúng vẫn còn chạy được trên nền tảng hệ điều hành mới.

Game hay? Có 3 thể loại game hay!

Như giải thích từ đầu bài đến giờ, chúng ta có thể hình thành các phân loại về game hay, còn cụ thể tựa game nào xếp vào loại nào thì đó là tùy mỗi cá nhân game thủ. Tóm lại thì có thể tạm chia ra như sau:

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Game hay một lần: Đây là những game thiết kế để trải nghiệm một lần duy nhất, không có giá trị chơi lại cao. Thường chúng là những game tuyến tính mang cốt truyện đặc sắc hay những tính năng bất ngờ. Tuy nhiên những nút thắt cốt truyện bất ngờ hay những tính năng mới lạ độc đáo đó chỉ có thể trải qua một lần. Sau khi bị “spoil” ra thì ở lần chơi thứ 2 mọi thứ lặp lại một cách nhàm chán, nói cách khác bạn sẽ chán ngay trong lần chơi thứ 2. Nó sẽ là một game mà bạn khen hay khi giới thiệu với bạn bè nhưng sẽ không bao giờ mở nó ra chơi lại.

Game hay một khoảng thời gian: Đây là những game “không thể thay thế bởi chính nó” như mô tả bên trên. Trong một vài năm nó có thể là một bất ngờ về tính cải tiến, những phát kiến dẫn đầu. Nhưng sau đó thế giới game thay đổi, trải nghiệm và thói quen chơi thay đổi dẫn đến việc những game này trở nên cũ kỹ, bất tiện, nhàm chán. Chúng sẽ trở nên già cỗi và những kỷ niệm khi chơi sẽ trở thành quá khứ không thể lặp lại.

Silent Hills – Kẻ đen đủi phải nhường hào quang cho Resident Evil 7
Silent Hills – Kẻ đen đủi phải nhường hào quang cho Resident Evil 7
Vốn mang những ý tưởng độc đáo về kinh dị FPS nhưng Silent Hill P.T. phải nhường hào quang cho kẻ đến sau vì lý do ngoài chuyên môn.

Game trường tồn theo thời gian: Đây là những tựa game mà bằng cách nào đó trở nên hoàn toàn phù hợp với thói quen và khẩu vị chơi của bạn. Có thể người khác sẽ chê chúng chả có gì hay nhưng với bạn thì lại là câu chuyện khác. Bạn có thể chơi nó đầy hứng khởi và đam mê ngay cả ở chục năm sau, trải nghiệm vẫn như mới. Nó không bắt buộc phải là game 10 điểm, thậm chí có khi nó còn bị cho điểm dưới trung bình. Nhưng điều đó có quan trọng gì đâu khi bạn đã thích nó?

Có những tựa game hay đến nổi không thể thay thế bởi… chính nó

Ông bạn Mọt Biến Thái của tui vừa ăn một đợt chửi vì tỏ ra thích The Last of Us 2, cũng giống như bản thân tui vẫn cho rằng cốt truyện Far Cry 5 hay dù thiên hạ thì chửi như phụ huynh chửi con ngoài tiệm net. Chính phản ứng của bản thân mới là thước đo cho thấy một game mang ý nghĩa như thế nào với bạn. Bạn sẽ biết mình mê tựa game đó đến đâu khi tự nhìn cách mà bạn chơi lại chúng, đừng để bản thân bị lung lạc vì trải nghiệm chơi của người khác hay sự áp đặt của số đông.

Đã chơi game giải trí thì bản thân thích là được, người khác thích hay không không quan trọng!

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Mọt Leo Cây

Tác giả

Ngồi trên này gió mát quá (^_^)

    1 Comment Added

    1. Thiên Tháng Bảy 22, 2020 | Trả lời

      FC hay mà, soundtrack nó hay nữa, dạo quanh montana bật radio là hết xảy

    Bình Luận