Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Trong khi rất nhiều studio chấp nhận ký hợp đồng độc quyền với Epic Games Store để đổi lấy những khoản tiền lớn, một vài studio cứng rắn nói không.

Trong bối cảnh số lượng game lên Epic Games Store ngày càng tăng, cả bằng những hợp đồng độc quyền như Borderlands 3, Outer Wilds hay bằng cách thâu tóm nhà phát triển như trường hợp của Rocket League, một số thông tin trái chiều đang xuất hiện. Đó là những nhà phát triển thẳng thừng nói rằng họ không muốn dính líu đến Epic, hoặc sẽ không độc quyền trên Epic để game thủ có sự tự do lựa chọn khi mua game.

Nếu các bạn còn nhớ, xu thế này có vẻ khởi đầu với công bố của nhà phát triển Dapper Penguin Studios rằng “các hợp đồng của họ không hấp dẫn được tôi. Tôi muốn càng nhiều người tiếp cận với trò chơi (Rise of Industry) càng tốt.” Nhiều game thủ đã hiểu lầm lời nói này có nghĩa là Epic đã tiếp cận Dapper Penguin Studios và đưa ra lời đề nghị độc quyền, khiến studio phải đính chính.

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Tuyên bố ban đầu của Dapper Penguin Studios.

“Quan điểm cá nhân của tôi trong vấn đề này là mô hình độc quyền của Epic và những thứ xoay quanh nó không hấp dẫn được tôi. Tôi chưa từng được Epic liên hệ và tôi chỉ phát biểu một cách bao quát về những phi vụ (mà Epic) đưa ra cho các nhà phát triển,” theo công bố của studio. “Tôi nói về những hợp đồng mà họ thường đưa ra, chứ không phải về cơ hội hợp tác mà họ đã đề nghị. Tóm lại, Rise of Industry sẽ có mặt trên nhiều nền tảng vì đó là điều cá nhân tôi tin tưởng là cách phát triển đúng đắn trong vai trò một nhà làm game indie.”

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Hiểu lầm của game thủ khiến Penguin phải đính chính.

Sau đó, đến lượt nhà phát triển Wube Software (Factorio) đưa ra quan điểm của mình. Trên một trong các nhật ký phát triển của studio, họ nói rằng mình sẽ không thực hiện những trò mờ ám. Thay vì định giá 29,99 USD (một trò tâm lý để khiến người mua nghĩ hàng rẻ hơn), họ bán Factorio với giá 30 USD. Game sẽ không giảm giá, không có microtransaction, tập trung vào sự ổn định hơn là bổ sung tính năng mới. Quan trọng nhất, họ sẽ “không bán cho những công ty lớn dùng trò chơi như một trò bào tiền trong khi phá hủy thương hiệu.” Wube nói rằng họ đã từ chối một vài cơ hội đầu tư tương tự, bất kể cái giá được đưa ra, và chính sách này cũng sẽ được áp dụng cho các lời đề nghị độc quyền nếu có.

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Factorio.

Mới đây nhất, khi các fan của Teraria biết tin Re-Logic sẽ xuất hiện tại PC Gaming Show do Epic Games Store tài trợ tại E3 2019, họ đã rất lo ngại rằng đây là tín hiệu cho thấy tựa game sắp tới của hãng sẽ độc quyền cho đối thủ của Steam. Điều này khiến phó chủ tịch Re-Logic (studio phát triển Teraria) là bà Whitney Spinks nói rằng “sẽ không bao giờ có một tựa game nào của Re-Logic độc quyền trên Epic Store. Không một khoản tiền nào có thể mua được linh hồn của chúng tôi.”

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Dù có vẻ khá nặng nề, lời đảm bảo này đã khiến các fan của studio nói chung và của Terraria nói riêng yên lòng, đồng thời lại trở nên hào hứng bởi khi một studio xuất hiện tại E3, thường điều đó có nghĩa là họ sắp có game mới. Fan Terraria đang mơ về sự xuất hiện của Terraria 2 tại E3 2019, bởi đã 8 năm trôi qua kể từ khi Terraria ra mắt và 6 năm kể từ khi Terraria 2 được công bố. Với công nghệ mới và kinh nghiệm làm game của mình, Re-Logic hoàn toàn có thể phát triển phiên bản mới với nâng cấp về hình ảnh và tính năng, tương tự sự nâng cấp từ 2D lên 3D trong Risk of Rain 2.

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Terraria.

Với thông tin mới mà Re-Logic đăng tải, Mọt nhận thấy một điều thú vị là kể từ khi Epic Games Store ra đời, nhiều nhà phát triển đã dùng thông điệp “không độc quyền Epic” để… thu hút sự ủng hộ của game thủ, chẳng khác gì việc tuyên bố “game không có microtransaction” ngày nào. Gần đây nhất, chính CD Projekt Red đã nói rằng “mục tiêu của chúng tôi là làm Cyberpunk 2077 đến với càng nhiều game thủ càng tốt trên nền tảng họ thích” khi được hỏi rằng liệu game có độc quyền Epic hay không. Đây là một điều mà game thủ dễ dàng đoán được, bởi bản thân CD Projekt Red cũng có cửa hàng GOG.

Steam đã tìm thấy những “đồng minh” đầu tiên trong cuộc chiến với Epic Games Store
Trong khi Epic mua hàng loạt game độc quyền để "lấy sức cạnh tranh", một số đồng minh mới bất ngờ xuất hiện bên cạnh Gabe Newell và ủng hộ Steam.

Trong khi đó, số ít nhà phát triển tỏ ra ghét Epic và các hợp đồng độc quyền của hãng này ra mặt. Chris Avellone, một tác giả kịch bản từng làm việc cho Obsidian trong các tựa game đỉnh như Star Wars: Knight of the Old Republic 2, Fallout: New Vegas, Neverwinternights 2, Pillars of Eternity… nói rằng quyết định đưa The Outer World lên Epic Games Store là một trò làm ăn chụp giật (cash grab) và đã giết chết sự trông đợi của game thủ vào The Outer World. Những lời cay đắng mà Avellone dành cho The Outer World là dễ hiểu bởi chính anh từng rất hào hứng quảng bá tựa game này đến với game thủ trong quá khứ.

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Vampire The Masquerade: Bloodlines 2 cũng chọn thái độ tương tự CD Projekt Red khi các fan nhận thấy trò chơi này sẽ xuất hiện trên Epic Games Store. Nhà phát hành Paradox Interactive nói rằng đây không phải là một hợp đồng độc quyền, mà chỉ là việc mở rộng kênh phân phối. Game thủ vẫn có thể mua trò chơi trên GOG, Paradox Store, Steam nếu không thích sử dụng Epic Games Store. Chris Avellon tỏ ra rất hào hứng với thông tin này, bởi anh chính là tác giả kịch bản của trò chơi.

Có những nhà phát triển nói không với độc quyền Epic

Tóm lại, những game thủ chán ghét các hợp đồng độc quyền của Epic Games Store có vẻ như đã tìm được đồng minh trong giới làm game – những người mà Epic nói rằng sẽ được lợi khi hợp tác với Epic Games Store. Điều này không khiến Epic ngừng việc thâu tóm những tựa game mới cho cửa hàng của mình, nhưng có thể nó sẽ khiến các nhà phát triển khác cân nhắc kỹ hơn khi phải lựa chọn giữa sự ủng hộ của những game thủ lớn tiếng và khoản tiền từ Epic trong tương lai.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt nghiêm túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

Chưa có bình luận.

Bình Luận