Có nên “rinh” ngay PS5 hay Xbox Series X ngay khi vừa ra mắt?

PS5 lẫn Xbox Series X đã có giá chính thức lẫn ngày xuất kho nhưng vấn đề khiến game thủ đau đầu là có nên vét tiền để "rinh" ngay em nó về khi vừa ra mắt?

PlayStation 5Xbox Series X đã chính thức công bố giá bán của mọi phiên bản, với số tiền có thể coi là khá hợp lí từ cả 2 phía, các game thủ hẳn đang rất hào hứng chuẩn bị tài chính để có thể tậu ngay chiếc console mình ưng ý vào thời điểm cuối năm nay. Phải nói là cả PS5 và Xbox Series X đều rất hứa hẹn và hấp dẫn, thế nhưng theo như Mọt tui có lẽ không ít game thủ đang đau đầu để cân nhắc kĩ lưỡng về việc có nên mua console next-gen từ sớm hay không. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng loại trừ vấn đề tiền bạc ra thì Mọt xin được tổng kết vài lí do vì sao người ta lại băn khoăn hay chưa vội mua PS5 và Xbox Series X từ sớm.

Rủi ro về lỗi sản phẩm, phần cứng và phần mềm

Một trong những lí do cần đặc biệt chú ý đến đối với những thiết bị điện tử lần đầu ra mắt, đó chính là những vấn đề về lỗi sản phẩm. Đa phần các thiết bị điện tử ngày nay đều khá phức tạp, cả về cấu trúc lẫn cách vận hành, điều đó dẫn đến việc lỗi sản phẩm không còn là cái gì đó xa lạ. Khâu đảm bảo chất lượng sản phẩm của các hãng dù có kì công và kĩ lưỡng tới đâu cũng không thể chắc chắn 100% rằng sẽ không có sản phẩm lỗi hay vấn đề phát sinh từ sản phẩm đó. Cũng vì thể mà luôn có phần trăm rủi ro dù lớn hay nhỏ các sản phẩm gặp trục trặc, đơn vị đảm bảo chất lượng nhất cũng chỉ có thể cố gắng giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Tuy vậy, ngày nay để đảm bảo ra mắt đúng thời điểm đã định, các công ty đều có xu hướng “rush” sản phẩm cho kịp thời hạn. Bởi vậy mà sản phẩm ra mắt không tránh khỏi những lỗi cực kì nghiêm trọng.

Nổi tiếng nhất có lẽ chính là lỗi vòng tròn tử thần của Xbox 360 ngày trước. Để đảm bảo Xbox 360 ra mắt sớm nhất có thể, Microsoft đã không kiểm định sản phẩm một cách cẩn thận, dẫn tới hậu quả hơn 50% máy Xbox 360 gặp trục trặc phần cứng và không thể sử dụng theo báo cáo hồi năm 2009. Không ngoại lệ khi chính PS4, Xbox One hay Nintendo Switch cũng gặp phải những vấn đề nghiêm trọng vào ngày ra mắt, nổi tiếng nhất là lỗi đèn xanh của PS4. Các công ty giờ đây có xu hướng lo chữa cháy sau khi tung ra sản phẩm lỗi, bên cạnh lí do cho kịp ngày phát hành như đã nói trên thì còn bởi muốn người tiêu dùng làm chuột bạch. Cụ thể thì nếu khâu kiểm định không thể đảm bảo tìm ra hết vấn đề thì người tiêu dùng sẽ giúp công ty tìm ra lỗi sau đó công ty sẽ rút kinh nghiệm trong các lô sản phẩm sau này.

Chờ một phiên bản cao cấp hơn trong tương lai gần

Tại sao bạn chưa nên vội mua console next-gen từ sớm


Bởi ngành game phát triển không ngừng nên phần cứng dù tiên tiến tới đâu cũng sẽ có lúc lỗi thời và không đảm bảo yêu cầu. Thời kì hệ console thứ 8 cũng chứng kiến điều khá tương tự, dù Xbox One và PS4 vẫn ổn thế nhưng yêu cầu về khung hình ngày một cao và đòi hỏi phần cứng của các tựa game cũng gia tăng theo thời gian mà Microsoft cùng Sony phải nhanh chóng đáp ứng với các phiên bản cao hơn là PS4 Pro và Xbox One X. Hệ máy console tới đây nhiều khả năng cũng sẽ tái hiện điều tương tự. Đương nhiên khi đã dùng console thì người ta cũng đã quen với việc game chạy ở độ phân giải lẫn khung hình không được cao so với PC. Nhưng nếu bạn thực sự muốn có được cỗ máy console mạnh nhất có thể để chơi game ở mức khung hình và độ phân giải cao thì có thể nên cân nhắc chờ đợi. Cùng với đó, các thiết bị này có thể có giá cao ở thời điểm ra mắt thế nhưng theo thời gian, đặc biệt là khi các phiên bản nâng cấp phần cứng được ra mắt thì chúng sẽ có xu hướng giảm giá xuống, đây cũng là một lợi thế cho những ai không có điều kiện kinh tế dồi dào.

Tại sao bạn chưa nên vội mua console next-gen từ sớm

Còn không ít game có phiên bản cho console thế hệ cũ

Tại sao bạn chưa nên vội mua console next-gen từ sớm

Thời điểm 2013 ~ 2014 khi PS4 và Xbox One mới được ra mắt, đa phần các game vẫn là cross-gen khi xuất hiện cả trên current-gen và next-gen. Các phiên bản dành cho hệ console cũ dù có thể bị downgrade đồ họa, cắt bớt đi nội dung hay có hiệu suất kém ấn tượng thì vẫn có thể tạm chấp nhận được. Thậm chí sang đến 2015, vẫn có không ít các game cross-gen như Yakuza 0 (phiên bản Nhật), Call of Duty: Black Ops III, Metal Gear Solid V: The Phantom Pain, Battlefield Hardline, Dead of Live 5: Last Round… Một năm sau đó Persona 5 vẫn ra mắt trên cả PS3 và PS4 tại Nhật. Đặc biệt là các dòng game thể thao vẫn tiếp tục phát hành đều đặn trên Xbox 360 và PS3 nhiều năm sau khi PS4 và Xbox One ra mắt, tiêu biểu là FIFA 19 ra mắt vào 2018 nhưng vẫn xuất hiện trên 2 hệ máy cũ này. Hiện tại dàn game độc quyền mới của Sony chắc chắn chỉ có vài con được cộp mác “only PS5” còn lại đa phần các dự án lớn đa phần có lẽ sẽ là cross-gen. Vậy nên những ai đang sở hữu Xbox One và PS4 vẫn có thể tiếp tục thưởng thức những tựa game bom tấn và đợi khoảng 1-2 năm sau mới mua next-gen cũng không phải là ý tồi.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Gekko

Tác giả

  6 Comments Added

  1. Việt Tháng Chín 19, 2020 | Trả lời

   Đây là suy nghĩ của người không có tiền.

   • Khách Tháng Chín 19, 2020 |

    Vậy người có tiền thì suy nghĩ ra sao vậy bạn ?

   • Yama Kuma Tháng Chín 19, 2020 |

    Đây là comment của mấy thằng ko não

  2. Kiệt Tháng Chín 20, 2020 | Trả lời

   đam mê là không chờ đợi :/

  3. Linh Do Tháng Chín 20, 2020 | Trả lời

   Có tiền thì mua thôi. Có tiền ăn cơm sườn bì ốpla tự nhiên bắt ăn mì tôm giấy cảm giác vlbm.

  4. Tăng lô Tháng Chín 21, 2020 | Trả lời

   thời gian về Việt Nam theo đường chính ngạch là cỡ 1;2 tháng nghĩa là tới cỡ cuối tháng 12 đầu tháng 1 năm sau là thoải mái mua. Trừ ông nào máu mua hẳn xách tay chịu nguy cơ thì mình có vừa đủ thời gian để cân nhắc mua với cập nhật xem sony có cập nhật phiên bản mới không

  Bình Luận