Chuyện thú vị về những địa điểm trong Assassin’s Creed Odyssey – Phần cuối

Tiếp nối câu chuyện về những địa điểm thần thoại xuất hiện trong Assassin’s Creed Odyssey, chúng ta sẽ tìm hiểu ba khu vực: Argolis, Phokis và Messara.

Argolis

Argolis là địa danh thuộc Peloponnesos, vùng bán đảo rộng lớn ở phía nam Hy Lạp, nơi tạo thành khu vực vành đai phía nam quốc gia này bao gồm phần lớn vịnh Corinth. Bán đảo này được chia thành vùng ngoại biên của Hy Lạp hiện đại, một số khu vực của Tây Hy Lạp và Attica. Ở thời kỳ cổ đại vùng đất này từng nổi tiếng bởi cuộc xung đột Peloponnesus giữa các thành bang trong khu vực và nổi tiếng nhất vẫn là mâu thuẫn giữa những chiến binh Sparta hùng mạnh cùng quân đội Athens nổi tiếng tinh nhuệ trong thời đại hoàng kim của mình.

Trong thần thoại Hy Lạp, thành Argolis là nơi phát tích của vị anh hùng nổi tiếng Perseus, người anh hùng đầu tiên trong Thần Thoại Hy Lạp đã từng đánh bại những con quái vật cổ xưa được tạo ra bởi 12 vị thần của Olympic. Truyền thuyết kể rằng Perseus là con trai của thần Zeus và công chúa Danae, con gái duy nhất của vua xứ Argolis. Thất vọng vì suốt một thời gian dài không có lấy một đứa con trai để nối dõi, nhà vua Acrisius đã xin ý kiến của các nhà tiên tri tại Delphi, và nhận được lời cảnh báo rằng trong tương lai, ông sẽ bị giết bởi đứa con trai duy nhất do con gái mình sinh ra.

Chuyện về những địa điểm thần thoại xuất hiện trong Assassin’s Creed Odyssey – Phần cuối

Bởi Danae vẫn còn là một cô gái ngây thơ, nhà vua đã quyết định giam con gái mình vào căn phòng bằng đồng với mái vòm có thể nhìn lên trời, nơi giam giữ được xây trong khu vườn tại cung điện của nhà vua để tránh cho công chúa gặp gỡ người khác giới. Tuy nhiên thần Zeus vẫn phát hiện, thần lập tức hóa thân thành cơn mưa bằng vàng và tìm đến với cô gái để làm nàng mang thai. Không lâu sau đó, đứa trẻ đã được sinh ra; bà mẹ đặt tên cho con là Perseus Eurymedon. Sợ hãi trước số phận được định sẵn của mình, nhưng để tránh bị thần Zeus trả thù, vua Acrisius đã nhốt cả hai mẹ con vào chiếc quan tài gỗ thả trôi xuống biển. Sau nhiều biến cố Perseus cũng trở thành một anh hùng với bảng danh sách chiến tích đáng nể bao gồm việc giết quái vật tóc rắn Medusa Gorgon và giải cứu Andromeda khỏi con quái vật biển Cetus của Thần Poseidon.

Trong Assassin’s Creed Odyssey, Argolis được xem là nơi phát tích của ngành y thế nhưng lời thề của Hippokrates cũng không giúp ích được nhiều cho Acrisius khi ông vẫn chết bởi chính tay cháu ngoại của mình trong một tai nạn thi đấu thể thao khi Perseus vô tình ném chiếc dĩa vào đầu nhà vua, đúng như lời tiên tri từng nhắc đến. Tại vùng đất này trong game, người chơi cũng có dịp gặp lại kẻ thù cũ nổi tiếng của người anh hùng khi chiến đấu cùng đại boss Medusa và trải qua một vài giây phút thú vị kiểu như kể chuyện đời xưa cho bọn nhóc trong một nhiệm vụ phụ chẳng hạn.

Phokis

Người Hy Lạp cổ đại luôn rất có lòng tin vào những lời tiên tri được thần linh ban ra. Chẳng vì vậy mà có khá nhiều điện thờ, nơi những nữ tư tế tiên tri sinh hoạt, cung phụng thần linh và thỉnh thoảng truyền lại một vài lời tiên tri từ đỉnh Olympus và nổi tiếng nhất trong số đó ắt hẳn chính là đền thờ thần Apollo ở Delphi. Trong Assassin’s Creed Odyssey, người chơi thể tìm thấy ngôi đền thiêng liêng này tại Phokis, thuộc khu vực phía Bắc của Hy Lạp trong quá trình chu du khắp nơi làm nhiệm vụ.

Trong thần thoại Hy Lạp, Phokis có liên quan khá mật thiết đến vị anh hùng nổi tiếng nhất Herakles (Héc-quyn). Bởi can tội giết người bạn thân Iphitus nên Herakles phải tìm đến đền thờ Delphi xin lời khuyên rửa tội. Thế nhưng, nữ tư tế tiên tri là Xenoclea đã từ chối đưa lời sấm truyền bởi bà cảm thấy ghê tởm vì thân thể chưa được tẩy trần của người anh hùng. Herakles trong lúc tức giận đã đoạt luôn chiếc ghế ba chân trong đền thờ và không trả lại cho đến khi biết được lời tiên tri.

Chuyện về những địa điểm thần thoại xuất hiện trong Assassin’s Creed Odyssey – Phần cuối

Thần Apollo không thể nào chấp nhận sự ngang ngược này nên đã vật lộn với Herakles để giành lại chiếc ghế. Thần mặt trời nhận được sự trợ giúp của em gái Artemis, trong khi người anh hùng bán thần được nữ thần Athena giúp sức. Đến nước này, thần Zeus buộc phải ra tay can thiệp, giáng sét xuống giữa hai người con trai để dừng cuộc đấu vô nghĩa này lại. Sau đó, Zeus ra quyết định phán xử yêu cầu con trai mình trả lại chiếc ghế ba chân và tẩy trần ở suối Castalian để nhận được lời sấm.

Xenoclea lúc này mới đưa ra lời sấm truyền rằng người anh hùng, dưới sự giúp đỡ của thần Hermes, phải bán thân làm nô lệ cho nữ hoàng Omphale xứ Lydia trong thời gian một năm. Số tiền bán sẽ được đem đền bù cho Eurytus – con trai của Iphitus – nhưng người này sau đó đã từ chối. Trong suốt một năm trời làm nô lệ, Heracles không bị hành hạ về thể xác nhưng lại nhiều lần bị bắt hóa trang thành nữ giới, làm những công việc của phụ nữ như quay tơ dệt lụa, cầm giỏ sợi bông gòn cho nữ hoàng Omphale quay chỉ… Đối với một người anh hùng từng hạ gục những quái vật khét tiếng của Hy Lạp cổ đại như sư tử Nemea, con lợn rừng núi Erymanthus hay quái vật Hydra, những việc làm này gần như là một sự hạ nhục.

Chuyện thú vị về những địa điểm trong Assassin’s Creed: Odyssey – P.1
Chuyện thú vị về những địa điểm trong Assassin’s Creed Odyssey – P1
Assassin’s Creed: Odyssey lấy bối cảnh Hy Lạp cổ đại và tất nhiên vẫn sẽ sử dụng các địa danh cùng các vị thần nhuốm màu cổ xưa và kỳ bí của miền đất này.

Thực tế thì người chơi sẽ không gặp Herakles trong Assassin’s Creed Odyssey nhưng thay vào đó họ sẽ làm quen cùng Supideo, một kẻ hành hương vừa trở về từ ngồi đền thiêng Delphi và vô cùng hoài nghi nhân sinh bởi lời tiên tri hắn sẽ hại chết cha mẹ của mình trong tương lai. Đọc đến đây hẳn những tay chơi RPG kỳ cựu hẳn đã hiểu việc mà bản thân phải làm là gì rồi đấy, còn chờ gì mà không giúp gã Supideo tội nghiệp một tay để thay đổi vận mệnh hắc ám của hắn.

Messara

Kronos cùng với Rhea đã hạ sinh rất nhiều con: Hestia, Demeter, Hera, Hades, Poseidon, nhưng tất cả đều bị hắn nuốt chửng ngay khi mới ra đời vì một lời sấm rằng Zeus sẽ ra đời và đoạt ngôi của Cronus. Khi Zeus chuẩn bị được sinh ra đời, Rhea xin Gaia tìm cách cứu đứa bé và như thế Kronos mới có thể bị trừng phạt bởi những gì hắn đã làm với cha và những đứa con của mình. Rhea sinh Zeus ra ở đảo Crete và bà trao cho Kronos nuốt một tảng đá quấn trong đám tã lót. Trong khi đi qua Messara ở vùng quần đảo Arid, hãy xem có bộ đồ chơi con nít khổng lồ nào còn sót lại hay không bởi theo Assassin’s Creed Odyssey, đây chính là nơi mà thần Zeus được Gaia cho tá túc để lẩn trốn người cha mê tín của mình và âm thầm trưởng thành chờ ngày phục hận.

Khi bước vào tuổi trưởng thành, Zeus đã buộc Kronos phải nôn ra trở lại những người anh em của mình: đầu tiên là hòn sỏi thế mạng của Zeus và cuối cùng là Pmphalos. Theo một số dị bản khác, Metis đã cho Kronos uống một thứ thuốc gây nôn để bắt hắn ta nôn ra những đứa trẻ hoặc chính Zeus đã mổ dạ dày của Kronos để giải thoát cho anh em mình. Sau khi Zeus giải thoát cho cả các chú, bác của mình, những người anh em của Kronos vốn bị nhốt dưới Tartarus như Gigantes, Hecatonchires và Cyclopes bằng cách giết chết người coi ngục là nữ quỷ Campe. Để trả ơn, Cyclopes đã cho Zeus sấm và sét là những quyền năng mà trước đây đã bị Gaia giấu đi. Rồi cùng với nhau, Zeus và các anh chị em cũng như các Gigantes, Hecatonchires và Cyclopes đã đánh bại Kronos và những thần khổng lồ Titan khác trong một cuộc chiến gọi là Titanomachy. Các thần khổng lồ Titan bại trận sau đó lại bị nhốt vào lòng đất tăm tối gọi là Tartarus.

Chuyện về những địa điểm thần thoại xuất hiện trong Assassin’s Creed Odyssey – Phần cuối

Sau trận chiến với các Titan, Zeus chia sẻ thế giới với các anh của mình là Poseidon và Hades bằng cách rút thăm: Zeus cai trị bầu trời và không khí, Poseidon thì có mặt nước và Hades là vua của âm phủ. Gaia rất phẫn nộ với những gì mà Zeus đã làm với các Titan khác vì họ chính là con cái của bà. Chẳng bao lâu sau khi lên ngôi vua của các vị thần, Zeus lại phải chiến đấu cùng các người con khác của Gaia là các quái thú Typhon và Echidna. Thần Zeus đã đánh bại Typhon và nhốt hắn dưới một ngọn núi nhưng lại tha cho Echidna và con cái của nó để làm thành thử thách cho các anh hùng trong tương lai. Khi khám phá Messara, hãy cố gắng đừng bỏ sót nhiệm vụ sử thi mà trò chơi cung cấp bởi có một phần thưởng khá thú vị đang chờ đợi người chơi sau khi hoàn tất quest này.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Doãn đại hiệp

Tác giả

~!@#$%^&*()_+

Chưa có bình luận.

Bình Luận