Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Video game hiện giờ từ một niềm đam mê đơn thuần đã trở thành ngành nghề kiếm tiền của rất nhiều game thủ.

Khoảng 5 tới 10 năm trở về trước, video game đối với xã hội giống như một cái gai vậy, đặc biệt là nhận thức về game của cộng đồng ở nước ta còn rất sơ khai. Bất cứ ai gắn liền với hình ảnh game đều bị cho là trẻ trâu, hư hỏng, không đáng để giao du. Và việc tạo dựng sự nghiệp có liên quan tới các trò chơi điện tử chưa bao giờ được ủng hộ và được coi là một ngành nghề.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Nhưng ngày nay, nhận thức cũng như cách nhìn nhận của xã hội hay truyền thông với trò chơi điện tử đã được cải thiện. Mặc dù vẫn còn những con sâu làm rầu nồi canh nhưng ít nhất, video game đã bắt đầu được công nhận. Chương trình thời sự liên tục đưa tin vê các giải đấu game, hàng loạt người thành công nhờ với các ngành nghề liên quan tới video game.

Tuy nhiên, cũng vì vậy, đang có rất nhiều người chưa rõ được là bản thân mình đang chơi game vì cái gì. Là vì đam mê hay coi nó là sự nghiệp ổn định trong tương lai?

Chơi game vì đam mê – Chớ nên ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại

Ai cũng có cho mình một niềm đam mê để dành thời gian sau những giờ căng thẳng, để giải tỏa stress hay một thứ cho phép bản thân được chìm đắm hoàn toàn, tách biệt với thế giới bộn bề mệt mỏi bên ngoài. Với chúng ta, những game thủ, tất nhiên đó chắc chắn phải là video game. Có những người chỉ đơn thuần là chơi cho vui và những người coi trò chơi điện tử không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, có thể bạn đã nghĩ rằng được sống với đam mê là điều vô cùng tuyệt vời. Nhưng khi đã bắt đầu bước chân ra ngoài xã hội, tự kiếm sống để nuôi bản thân hay báo hiếu bố mẹ, bạn mới thấy rằng để đi theo được cái đam mê đó không còn dễ dàng và tuyệt vời như những gì chúng ta từng mơ mộng.

Ngày ngày 8 tiếng quẩn quanh với những bản báo cáo, những con số, những lời mắng chửi của sếp hay đồng nghiệp, chúng ta chỉ mong rằng được bay về nhà thật nhanh, bật PC/Console lên để tận hưởng cái cảm giác sống cùng đam mê đó. Nhưng rồi lại chợt nhận ra rằng, mình chả còn sức làm gì nữa. Cả ngày bị quần tại công ty đã lấy đi toàn bộ sức lực hay ham muốn chơi game của mỗi người. Tất cả những gì chúng ta cần chỉ là một giấc ngủ thật ngon.

Khi video game đi từ "vui vẻ" sang "sâu sắc" bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Khi video game đi từ "vui vẻ" sang "sâu sắc" bằng cách phơi bày những thông điệp tàn nhẫn
Ngày nay, vượt xa khỏi mục đích ban đầu là tạo niềm vui, video game đã trở thành một môn nghệ thuật mang ý nghĩa to lớn và những bài học nhân bản, sâu sắc.

Nếu bạn chưa ra trường mà đang đọc bài này, đó là viễn cảnh tương lai bạn phải đối mặt. Chấp nhận giảm đi một phần đam mê để lo cơm – áo – gạo – tiền hay những mối quan hệ xung quanh nữa. Bạn sẽ nhận ra rằng video game là đam mê nhưng vẫn còn đó rất nhiều thứ bạn phải ưu tiên hơn trong cuộc sống. Đó là sự trưởng thành về nhận thức.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Số lượng các nỗi lo sẽ tăng tỷ lệ thuận với số tuổi của bạn. Nhất là sự nghiệp và gia đình riêng của chúng ta sau này. Nếu cứ chỉ ngồi chơi game với cái suy nghĩ sống cùng đam mê, chắc chắn ta sẽ trở thành một gánh nặng cho xã hội. Ranh giới giữa đam mê và nghiện nó rất mong manh, chỉ cần một chút không suy nghĩ thấu đáo, ta sẽ bị cả xã hội lên án là nghiện game.

Tất nhiên dù thế nào thì video game đã là đam mê, là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi game thủ. Sẽ không có gì đáng trách khi chúng ta sống có trách nhiệm với cái đam mê đó, phân bổ thời gian hợp lý, biết cách quan tâm tới gia đình, sự nghiệp. Các trò chơi điện tử vẫn sẽ luôn ở đó, vẫn sẽ an ủi mỗi khi bạn stress, sẽ giúp bạn giải tỏa khi gặp căng thẳng. Để rồi sau khi tâm trạng đã trở lại quỹ đạo, chúng ta lại có thể tiếp tục bước ra chiến trường khắc nghiệt mang tên “Cuộc đời”.

Coi video game là sự nghiệp – Hãy nghiêm túc đầu tư và tập trung cho nó

Không gì tuyệt hơn khi chúng ta kiếm được tiền từ chính đam mê. Các ngành nghề liên quan tới trò chơi điện tử ngày nay đã được xã hội công nhận hơn. Đó là những ngành nghề chính thức, có lương lậu, cộng tác dài lâu, bảo hiểm,… đầy đủ. Thậm chí thu nhập từ những ngành nghề liên quan tới game còn cao hơn những ngành nghề khác nữa. Rất nhiều người đã có thể tự mua được nhà, mua được xe hay ổn định cuộc sống mà hoàn toàn thoải mái về tiền nong.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Có thể kể tới các nghề như lập trình, thiết kế đồ họa, streamer,… Rất nhiều nghề có thể có liên quan tới video game. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được khả năng, trình độ và kiến thức của bạn phù hợp với công việc nào mà thôi.

Tuy nhiên, làm việc theo đam mê không có nghĩa là mọi thứ dễ dàng hơn. Nó chỉ đem lại cho bạn cảm giác hứng khởi hơn khi làm việc mà thôi. Còn lại những khó khăn vẫn không hề thay đổi. Thậm chí đôi lúc, áp lực quá lớn sẽ khiến bạn phải tự hỏi lại mình rằng: Liệu đây có phải là con đường phù hợp với bản thân mình?. Và rồi sau đó, tâm trí, nghị lực của chúng ta rơi vào mê cung không lối thoát.

“Biến đam mê thành công việc, biến công việc thành đam mê” luôn là câu cửa miệng cho những ai muốn cố gắng trong cuộc sống. Nhưng mấy ai làm được vế đầu tiên. Những người có thể biến đam mê thành sự nghiệp chỉ đếm được trên đầu ngón tay, họ phải cố gắng gấp 5, gấp 10, thậm chí gấp 100 lần người bình thường. Và con đường đó không hề dễ dàng một chút nào.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Video game vốn đã nhận phải cái nhìn chưa mấy tốt đẹp từ phía gia đình và xã hội. Việc bạn lựa chọn đây là sự nghiệp ban đầu sẽ không nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Vẫn còn nhiều người cho rằng những người chơi game chỉ đang làm hại xã hội, là những kẻ vô công rồi nghề. Tuy nhiên, sự nỗ lực và thành quả bạn gặt hái được sẽ đập thẳng vào mặt những người đó.

Nếu đã xác định lựa chọn video game là sự nghiệp hoặc là bàn đạp cho sự nghiệp sau này. Bạn phải thực sự tập trung và đầu tư toàn bộ thời gian cho nó. Video game có thể không phải một ngành bạn có thể theo đuổi suốt đời, nó cũng có tính thời điểm lên xuống khá thất thường. Nhưng nó cũng giúp cho bạn được rất nhiều thứ khi bạn có ý định chuyển hướng.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

“Khi bạn giàu thì bạn nói cái gì cũng đúng”.

Nếu bạn kiếm được tiền từ video game, có được một cuộc sống ổn định với sự nghiệp liên quan tới video game, sẽ không ai có thể nói được gì cả. Còn khi bạn làm việc hời hợt, việc tối thiểu nhất là nuôi bản thân cũng không làm được thì xã hội sẽ cho đó là “nghiện” game chứ không còn là thích hay đam mê nữa. Đã là nghiện, tức là bạn sẽ bị xếp vào loại chỉ gây hại cho xã hội và gia đình.

Tạm kết

Chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp, chúng ta đều muốn bỏ hết công sức, dồn toàn lực cho nó. Tuy nhiên, nếu chỉ chơi vì thích, vì đam mê, bạn cần phải để ý rằng xung quanh cuộc sống của bản thân còn rất nhiều điều khác nữa. Hãy sắp xếp thời gian cũng như tiền bạc một cách hợp lý nhất có thể.

Chúng ta chơi game vì đam mê hay vì sự nghiệp?

Chúng ta cần phải trưởng thành về cả hình dạng lẫn cách suy nghĩ. Cuộc sống của năm 20 tuổi trở lên sẽ khác hoàn toàn so với những gì chúng ta từng mơ mộng năm 14 tuổi, sẽ chẳng thể nào có đủ thời gian cho bạn ngồi chơi game, sống vì game như trước nữa. Thời gian đó bạn đã để dành nghỉ ngơi, kiếm tiền cũng như lo cho gia đình mất rồi. Nhưng mỗi lần động lại vào video game, khoảng thời gian dù ngắn ngủi những cũng thật đáng nhớ, khoảng thời gian mà chúng ta được trở thành người mình muốn, được tự do hoàn thành những ước mơ đã bị hiện thực tàn nhẫn đã giẫm đạp lên.

Một khi đã bấm nút start, bước chân vào thế giới game, khái niệm đam mê hay sự nghiệp đã không còn nữa rồi. Chỉ còn đó cảm giác muốn được trải nghiệm, muốn hoàn thành các quest trong game để đạt được level cao hơn, hay như muốn được trở thành một vị anh hùng nào đó có ảnh hưởng tới xã hội.

Video game là vậy, dù cho cuộc sống ngoài kia có khó khăn tới nhường nào, hay sự nghiệp của bạn có tụt dốc ra sao, những trò chơi điện tử vẫn luôn ở đó. Thế giới trong game có thể chỉ là ảo, nhưng nó sẽ giúp bạn thư giãn, giúp bạn thoải mái hơn để tiếp tục chiến đấu với “cuộc đời”. Và nếu có thể, video game cũng giúp bạn tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc trong tương lai nữa.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,43/5 - 7 Lượt)
Loading...Loading...