Chơi và làm game Việt III :Game Tester – Game thủ “khó ưa”

Game Tester, hay người kiểm tra lỗi của game, một “đối thủ khó ưa” của các Game Developer, là một nghề khá thú vị, rất thích hợp cho các bạn trẻ yêu game và thích “phá” game theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Không đơn giản chỉ là chơi game và tìm ra lỗi, Game Tester (GT) còn cần trang bị cho mình khả năng trình bày lỗi, đặc biệt là kỹ năng chơi game tốt để có thể dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ “phá đảo” bất cứ game nào mà không cần sự can thiệp về mặt kỹ thuật của các Game Developer.

3a
Game Tester và Game Developer vừa là “đối thủ”, vừa là “cặp đôi hoàn hảo” giúp game hoàn thiện

Một GT giỏi là người có thể đóng vai điệp viên 2 mang: 1 nửa là tìm mọi cách để tìm, để phá, để buộc game phải xuất hiện bug (lỗi); 1 nửa là tìm mọi cách, phối hợp cùng các bộ phận sản xuất game khác (đặc biệt là Game Developer) để lỗi đó không xảy ra trong vai trò của người chơi cuối.

Trái với các vị trí khác trong ngôi nhà game Việt, GT là vị trí khá đông đảo, mạnh mẽ và phát triển rất tốt tại Việt Nam. Một phần là do đòi hỏi không quá khắc khe của nghề, còn lại là khả năng khám phá, tìm ra những bug “bá đạo”, có 102 của những GT Việt là rất đáng nể. Đa số các GT đều là những bạn trẻ đam mê game, có khả năng chơi game tốt, đến với nghề GT như là một trải nghiệm đầu tiên để từng bước bước vào thế giới “làm game Việt”.

GT thường được tạo những điều kiện làm việc lý tưởng, cung cấp những thiết bị chơi game mới nhất, tiếp xúc với nhiều thể loại game mới & độc mà các game thủ ngoài đời phải đợi một thời gian dài sau mới có thể “chạm” tới.

3b
Vừa chơi, vừa làm

Một phần nào đó, có thể nhìn nhận nghề GT như một kiểu vừa chơi vừa làm, tạo điều kiện, thời gian thoải mái cho các bạn trẻ có định hướng đi theo con đường “làm game” có thể tranh thủ để phát triển career path (định hướng nghề nghiệp).

Từ vị trí GT, bạn có thể quan sát, học hỏi và nhìn thấy mình có những khả năng nào phù hợp để có thể tiếp tục phát triển trở thành một Game Designer, Game Artist, Game Developer, thậm chí là Game Producer.

GT là một nghề thú vị, nhẹ nhàng, nhưng có tuổi thọ ngắn. Trừ phi muốn trở thành những nhà quản lý,

thì việc chọn GT là nghề để đi theo lâu dài sẽ là một thử thách không nhỏ vì những hạn chế như lương bổng, kỹ năng chơi game kém dần theo thời gian,…Tuy vậy, trên tất cả, nếu đã trót yêu game và mong muốn trở thành một game thủ “khó ưa”, góp phần cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá, cải thiện chất lượng sản phẩm trước khi game đến với người chơi, thì hãy đừng ngần ngại tham gia vào đội ngũ những “Giám sát công trình” đầy tài năng và trẻ trung của ngôi nhà Game Việt.
Game Producer – Người đứng mũi chịu sào

Game Producer, người chịu trách nhiệm cao nhất của một team làm game, là vị trí hấp dẫn, nhiều quyền lợi và tất nhiên là đi kèm với rất nhiều thử thách mà để vượt qua nó, bạn vừa phải hiểu về game, vừa phải…lỳ đòn, giỏi chịu áp lực.

Để trở thành Game Producer (GP), các kỹ năng bạn cần phải có là quản lý, giám sát, khích lệ, đôn đốc cấp dưới làm việc với hiệu quả cao nhất. Kế đến là những hiểu biết về thị trường, xu hướng game thịnh hành. Ngoài ra các kiến thức căn bản về lập trình, đồ họa, kịch bản game,…cũng là hành trang quan trọng, giúp GP nắm vững mọi vấn đề khi làm việc với các trưởng nhóm.

3c
GP là người điều phối, kết nối các bộ phận làm game lại với nhau.

Khi mọi chuyện tốt đẹp, GP đơn thuần chỉ là người “trông nôm” các nhóm Designer, Artist, Developer, Tester làm việc, nhận báo cáo tiến độ hằng ngày, tổng hợp và báo cáo lên cấp trên.

Nhưng khi “sóng gió” ập đến, chủ yếu là hung tin dồn dập đến từ các Game Tester về những bug phát sinh sau những phiên bản của game, là lúc GP phải thể hiện được vai trò của mình.

Tìm hiểu nguyên nhân, tìm ra giải pháp, phân công nhân sự, xin cấp trên điều chỉnh lại deadline,…GP sẽ phải hoạt động hết công suất, tận dụng hết kỹ năng của mình, nhằm đưa con tàu game đi đúng hướng, đem lại một sản phẩm tốt nhất có thể cho khách hàng.

GP thật ra không phải là một nghề, GP đơn giản là một vị trí quan trọng trong khâu sản xuất game. Đôi khi, để tìm nhân lực cho vị trí này, người ta bỏ qua luôn yếu tố “game” khi tuyển dụng GP. Thực trạng hiện nay có khá nhiều các Project Manager đội lốt Game Producer. Đôi khi chúng ta quên mất rằng, ngoài năng lực quản lý, yếu tố “game” trong mỗi GP rất quan trọng. Nếu niềm đam mê game, đam mê làm ra một sản phẩm game hoàn hảo là không đủ, các GP chỉ-là-Project-Manager-thông-thường rất khó để đưa con tàu game về đích. Hiểu game, cảm được suy nghĩ, ý tưởng của các đồng sự, hòa chung đam mê, động lực, đó mới là cách tốt nhất để một GP điều khiển con tàu game đi đến nhà ga danh vọng.

Tình yêu đối với game là yếu tố chung mà mọi vị trí làm game đều cần phải có. Ngành game Việt còn mới mẻ, như một con thuyền giông buồm ra biển lớn, cần một vị thuyền trưởng đủ tâm và tầm, cần các thủy thủ không chỉ có nhiệt huyết, không chỉ có đam mê, mà còn phải biết học hỏi và tự phát triển, hoàn thiện bản thân để sớm theo kịp các con tàu lớn khác. Sự thiếu hụt về nhân lực rồi cũng sẽ được bù đắp, nhưng tuyệt đối không thể thiếu hụt về khát vọng, về lòng tự hào dân tộc.Đi sau, nhưng liệu có biết cách để về trước?ngành game Việt phải cố gắng từng ngày để giành lại tất đất game màu mỡ đang bị các nhà làm game nước ngoài khai thác triệt để.

Cuộc chiến lâu dài này, có thành công hay không, còn phụ thuộc vào các bạn. Để có thể chuyển từ người chơi sang người làm game, từ người mua sang người bán, để có thể biến đam mê, khát vọng thành hiện thực, chúng ta, nếu có tình yêu mãnh liệt đối với game, mong muốn đóng góp dựng xây ngôi nhà game Việt, hãy chọn cho mình hướng đi phù hợp, tham gia vào hàng ngũ những con người đang ngày ngày tạo dựng nên thương hiệu game Việt cho quê hương và cả Thế giới.

Game on!

Zen Nguyễn

Tanny

Tác giả

Yêu màu tím, thích sự thủy chung, ghét chiến tranh, yêu hòa bình...

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...