Camille: Tướng lỗi trên toàn thế giới nhưng vô dụng ở Việt Nam

Giải đấu VCSA của chúng ta tuy không phải là nơi tạo ra meta, nhưng nó có thể chứng minh rõ ràng một điều: “meta chẳng có nghĩa lý gì ở đây cả”.

 

Một vị tướng mạnh, thậm chí là cực lỗi như Camile luôn cực mạnh ở các giải đấu, nhưng tại Việt Nam – nơi mà meta chỉ là một cụm từ thì điều đó chưa hẳn đã đúng.

Lưu ý: Các thông số trong bài viết được tính từ đầu mùa giải tới tuần thi đấu trước IEM Katowice, còn ở VCSA là 2 tuần thi đấu đầu tiên.

Camille_0

Sức mạnh của Camile

Chắc chắn Camile là vị tướng lỗi nhất năm 3 tháng đầu năm 2017 này mà Riot Games cho ra đời, đây là một vị tướng hoàn hảo ở mọi thứ: có sát thương, có khống chế cứng tầm xa, có hồi máu, có độ cơ động và trên hết đi đẩy lẻ vô đối. Vì thế Camile phù hợp với mọi chiến thuật, mọi đội hình, khỏe từ đầu tới cuối trận, rất dễ hiểu tại sao Camile luôn bị cấm, hoặc chọn trong mọi trận đấu ở bất kỳ nơi nào.

Do đó Camile bị cấm hoặc chọn với tỉ lệ gần như tuyệt đối, cụ thể ở 4 giải đấu lớn nhất (LCS EU, NA, LPL và LCK): Camile xuất hiện với tần suất 100% trong tất cả các trận đấu. Tỉ lệ thắng của Camile cũng ở mức cực cao, lên tới 70% tại LCK và 72% ở LPL, kể cả giải đấu sử dụng Camile kém nhất trong là LCS EU thì con số này cũng là 60%.

Fnatic chọn Camile đường giữa

Trong thời gian sắp tới có lẽ Camile sẽ được chọn ít lại sau khi bị Riot Games giảm sức mạnh, nhưng ở LCK thì đây vẫn là tướng siêu bá vì khả năng đẩy lẻ khó chịu. Camile có thể lăn cầu tuyết nát bét bất cứ đối thủ nào nếu có mạng sớm, thậm chí còn được đẩy ra đi đường giữa tùy  trường hợp.

Không tác dụng ở VCSA

Tuy mạnh mẽ là thế, nhưng Camile lại là tướng đường trên ăn hại vô dụng nhất ở VCSA, mặc dù có tỉ lệ cấm/chọn rất nhiều khi xuất hiện ở 21 trên 30 ván trong 2 tuần đầu thi đấu vừa qua, nhưng Camile lại không hề hiệu quả chút nào. Cụ thể, trong 8 lần không bị cấm và được lựa chọn, Camile chỉ thắng được đúng… 2 ván, đạt tỉ lệ thảm hại là 16% thành công.

Chỉ có 2 đội tuyển sử dụng Camile tương đối thành công là GIGABYTE Marines và Ultimate, khi họ đều chiến thắng khi được cầm Camile, đây cũng là 2 đội tuyển đang trong top 4 của giải. Còn đội sử dụng Camile chán nhất là Cantho Cherry khi có Camile tới 3 lần nhưng toàn thua, đứng ngay sau họ là ROG Friends với 2 trận thua với Camile, và rất ngẫu nhiên là 2 đội này đều nằm ở nhóm đội sổ chót bảng.

CR chọn Camile đi mid nhưng không ăn thua

Có thể một vị tướng mạnh và hợp meta như Camile chưa chắc đã thành công ở VCSA, nơi mà “meta” nhiều khi chỉ là một cụm từ mà thôi. Có lẽ các đội tuyển Việt Nam hầu hết không có huấn luyện viên, nên khiến tuyển thủ khó có thể nắm bắt cách dùng Camile hiệu quả như các giải đấu lớn. Điều này thể hiện ra ở khâu cấm/chọn, Camile có tỉ lệ xuất hiện là 100% trong tuần đầu tiên, nhưng sụt xuống chỉ còn 50% trong tuần thứ 2, lý do là vì các đội sử dụng không hiệu quả nên cũng chả cần cấm làm gì.

Điều này phần nhiều đến từ 2 lý do sau, thứ nhất Camile là một vị tướng thiên về đi lẻ, thứ hai Camile đánh dựa trên chiến thuật của cả đội. Một người chơi Camile nguy hiểm phải biết đẩy lẻ đúng lúc, cũng như Dịch chuyển chặn đầu và dùng chiêu cuối cắt đôi đội hình địch ra, đáng buồn là cả 2 điều này các đội tuyển nhóm dưới VCSA đều không làm được.

Một trận đấu Camile dùng chiêu cuối sai điển hình

Với những đội nhóm dưới như CR hay FFQ, dĩ nhiên cả kỹ năng lẫn chiến thuật của họ đều thuộc tầm trung bình kém, với một vị tướng đòi hỏi nhiều kỹ năng triển khai như Camile thì rõ ràng là không bằng dạng “ăn liền” như Maokai. Những đội này thường phạm sai lầm là đánh Camile không biết đẩy lẻ, hoặc vào giao tranh một mình rồi nằm xuống ngay lập tức.

Trái lại GIGABYTE Marines là đội có huấn luyện viên, cũng như trình độ các thành viên ở mặt bằng chung là tốt, và nhất là họ chịu khó luyện tập ở máy chủ Hàn Quốc rất nhiều, nên phần nào cũng nắm bắt được cách đánh Camile sao cho hiệu quả. Với những chỉ số thống kê như trên, chúng ta có thể thấy VCSA luôn là giải đấu đầy “bất ngờ” và meta cũng chỉ là một từ mà thôi.

Theo: CCQ

vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...