Cẩm nang counter hero trong Dota 2 (P2): Medusa

Ở meta game hiện tại, Medusa đang nổi lên như một hotpick ở đường giữa. Vậy làm cách nào để counter được hero khó chịu này?

Với những thay đổi đáng chú ý tại 7.07c, Medusa đang trở thành một hung thần tại midlane. Nữ thần rắn giờ đây sở hữu khả năng farm cực nhanh với Split Shot, khả năng trâu chó mà Mana Shield mang lại, và tất nhiên là ultimate Stone Gaze cực khó chịu. Không những vậy, việc làm lại talent tree cho Medusa khiến ả có thể tham gia combat từ rất sớm so với trước đây. Năm này qua năm khác, người chơi Medusa thường chỉ phải làm việc nhẹ lương cao: ăn và farm. Vậy làm cách nào để counter được hero đang rất được ưa chuộng này.

Omniknight
Dota 2 Patch 7.07c: Omniknight trở lại với vai trò mới
Những thay đổi của bản vá 7.07 đang đưa Omniknight trở lại với vai trò hoàn toàn khác, từ một support mỏng dính thành một offlaner chính hiệu.

Đối với gamer Dota 2, ai cũng biết Medusa trâu chó là nhờ Mana Shield. Nếu hết mana, Medusa nhanh chóng trở thành cá nằm trên thớt, dù item trên người có nhiều cỡ nào đi nữa. Do vậy, mục tiêu hàng đầu là đánh vào mana của hero này.

Khâu ban/pick

Medusa là mẫu HyperCarry gánh team cần khá nhiều sự hỗ trợ từ đồng đội ở những phút đầu của trận đấu. Do đó, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi draft đội hình, team bạn sẽ trên cơ hoàn toàn so với Medusa. Chúng tôi xin đưa ra một số quân bài có khả năng khắc chế nữ thần rắn đáng sợ này.

Cẩm nang counter hero trong Dota 2 (P2): Medusa

Anti-mage – hero có khả năng burn mana số một Dota 2. Với tốc độ đánh siêu hạng, khả năng đốt hết mana đối thủ trong tích tắc, Anti-mage được mệnh danh là Perseus của Hi Lạp – người sinh ra để giết nữ thần rắn. Tuy nhiên cũng như Medusa, Anti-mage cũng có giai đoạn earlygame không mấy thoải mái và cần sự bảo kê đến tận răng của các support.

Dota 2: Tổng kết metagame tại Dream League Major Season 8
Dream League Major đã khép lại với chức vô địch xứng đáng dành cho Team Secret. Hãy cùng Mọt Game điểm qua metagame của kỳ Major này nhé.

Ngoài AM, chúng ta còn hàng tỉ sự lựa chọn khác để cho mana của Medusa “về mo”. Keeper of the Light với Mana Leak hay Nyx Assassin với Mana Burn là hai sự lựa chọn hoàn hảo. Bên cạnh đó, những hero khác cũng hiệu quả không kém như Lion với Mana Drain, Outworld Devourer với khả năng hút intel hay Invoker với EMP, tất cả đều khiến ả ta phải ngậm trái đắng trong combat. Trên hết, chúng ta còn tổ trưởng tổ dân phố Phantom Lancer. Với lượng chakra khổng lồ cùng khả năng sinh đẻ vô tội vạ, một PL cầm theo Diffusal Blade sẽ nhanh chóng hội đồng Medusa đến chết.

Cẩm nang counter hero trong Dota 2 (P2): Medusa

Nhiều lúc chúng ta cũng không nên quá quan tâm đến việc đốt mana làm gì khi đã có anh Doom. Một cái Doom vào đầu, nếu kết hợp Aghanim’s Scepter thì Medusa có bao nhiêu mana đi nữa cũng thế mà thôi. Tất nhiên cần phải khéo léo vì Medusa thường có xu hướng lên trước Linken Sphere đấy.

Counter Medusa bằng item

Như đã nói, item hàng đầu để counter lại Medusa là Diffusal Blade. Mặc dù không còn khả năng giải buff như trước đây, nhưng khả năng đốt mana của nó cũng đủ để mụ rắn khóc tiếng Mán rồi.Cẩm nang counter hero trong Dota 2 (P2): Medusa

Bạn cũng có thể sử dụng các item tăng giáp như Crimson Guard, Shiva’s Guard hay thậm chí cả Blade Mail. Necronomicon (dân gian gọi là sách đệ) có thể triệu hồi 2 con tiểu quỷ, trong đó có một con có khả năng trừ 40 mana/1hit đánh. Bạn cũng nên cân nhắc lên Orchid of Malevolence hoặc Heaven’s Halberd để khóa mõm hero này lại trong tích tắc. Tất nhiên, đó chỉ là những sự lựa chọn tình thế. Trên hết, bạn cần phải có một lối đánh thích hợp để đì đọt được nữ thần rắn.

Chơi như thế nào khi gặp Medusa

Medusa là một trong những hero yêu cầu những core item khá đắt đỏ như Eye of Skadi, Butterfly hay Linken Sphere. Điều này đòi hỏi người chơi phải cắm mặt vào farm ngay từ đầu và né những cuộc gank từ early đến mid game. Những đội pick cho mình Medusa thường có một dàn support bảo kê, đồng thời đi stack các bãi creep rừng để mụ được farm cháy máy hết mức có thể.

Cẩm nang counter hero trong Dota 2 (P2): Medusa

Để counter hero này, việc đầu tiên bạn nên làm là tổ chức các pha gank với 2 – 3 người, trong đó có ít nhất 2 disable. Đì đọt một Medusa ở những level đầu là điều quá dễ dàng, vi vậy hãy tận dụng khoảng thời gian này mà “diệt cỏ tận gốc”. Lưu ý cắm mắt tại các bãi quái rừng, đặc biệt là bãi Ancient để phá stack, ngăn cản việc ả ta đi farm nhé.

Nếu support team địch bảo kê ả quá kỹ, bạn không nên cố đấm ăn xôi mà tấn công làm gì. Hãy chuyển hướng ngược lại bằng cách nuôi béo carry bên mình. Bạn cần làm mọi cách để giá trị cổ phiếu của carry team bạn vượt được Medusa bên kia, như vậy bạn đã thành công hơn nửa rồi.

Một điểm đáng chú ý khác, Medusa không hề có khả năng giết người hay truy sát nếu ở một mình, bất kể có khỏe thế nào. Disable duy nhất của mụ là Stone Gaze tuy khá imba nhưng lại cực kỳ dễ né nếu để ý. Vì thế, nếu Medusa quá khỏe, hãy chuyển sang chiến thuật Rat Doto huyền thoại. Dù khả năng def megacreep của Medusa khỏe cỡ nào, ả ta cũng không thể một mình chống mafia được.

Chốt hạ, nếu bạn thực sự ngại phải đối đầu với hero này, bạn có thể ban thẳng mặt ngay từ đầu. Đây là cách tốt nhất để counter một hero.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,30/5 - 10 Lượt)
Loading...Loading...