Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi thử Mobile Legend Bang Bang

Lạ lẫm trong môi trường Mobile Legend Bang Bang? Không muốn nghe đồng đội chửi rủa và ăn report? Hãy đến với cẩm nang của Mọt Game

Nếu hỏi tựa game eSports nào sung sức nhất trong năm 2019 này, Mọt Game sẽ chẳng ngại ngần mà gọi tên luôn Mobile Legend Bang Bang. Thanh niên mới “nổi” này đảm bảo là con game bùng nổ nhất năm nay trong cộng đồng eSports với hệ thống giải đấu chuyên nghiệp và dày đặc, đủ sức thu hút rất nhiều game thủ tham gia thi đấu. Hơn thế nữa, SEA Games năm nay còn thông báo sẽ có mặt tựa game này trong thi đấu, càng làm củng cố sức hút của tựa game này trong năm nay. Điều đó chắc chắn sẽ làm nhiều fan MOBA trên di động nhất là Liên Quân tò mò muốn biết thử cái game này nó là gì mà dám so sánh với Liên Quân của bọn ta.

Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi Mobile Legend Bang Bang

Đương nhiên cái bài viết này giờ mới xuất hiện thì nó hơi trễ, nhưng đây mới là thời điểm thích hợp khi mà có một lượng lớn người chơi từ các tựa game mobile khác lân la sang thử sức, đặc biệt là các game thủ đến từ một tựa game Moba đình đám khac: Liên Quân Mobile. Việc một lượng lớn người chơi mới xuất hiện vừa làm tựa game thêm sôi động, cũng vừa kéo theo một số rắc rối không hề mong muốn cho các fan gạo cội của tựa game nay. Đó chính là “phá game”. “Phá game” ở đây không hoàn toàn là bạn cố tình feed hay giành giật vị trí với người khác, mà có thể chính do sự “ngây thơ” của những bạn ảnh hưởng đến trận đấu của người khác. Vì thế, hãy đọc qua cái cẩm nang do đích thân Mọt tui nghiên cứu và biên soạn, để giúp bạn có một cái năm mới bớt mùi hành, cũng như tiếng chửi rủa của đồng đội không thua gì mụ Tám Tiền đầu hẻm.

Liên Quân Mobile AIC 2018: Hành trình thăng hoa rồi suy tàn của các đội tuyển VN
Chiếc Cup danh giá của đấu trường Liên Quân Mobile AIC 2018 tiếp tục thuộc về người Đài. Tuy vậy, Việt Nam vẫn xứng đáng được vinh danh khi dừng lại ở vị trí Á quân

1/ Rừng cho mọi nhà

Khác với mấy tựa game cùng thể loại, Mobile Legend Bang Bang đây không cần rừng. Rừng là nơi vui chơi, ai thích thì đến, ai không thích thì rời đi, không hề có bó buộc. Đùa thôi, vì tính chất các bùa rừng trong game khác hoàn toàn với các tựa game khác nên việc chia sẻ tài nguyên trong rừng cũng có đôi chút khác biệt. Các bùa không chỉ cho khả năng làm chậm, hồi năng lượng hay giảm thời gian hồi chiêu, mà còn tăng sức tấn công, tăng sát thương và nhiều thứ khác nữa. Vì lẽ đó, các vị trí carry sẽ được ưu tiên dùng bùa nhiều hơn và thực tế thì người hay cầm Trừng Phạt trong game thường là mid. Thế nên, bạn có thấy ba Trừng Phạt trong một team cũng là chuyện bình thường. Đó là chưa tính hai con Ốc Vàng ở hai bên góc bản đồ nữa.

Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi Mobile Legend Bang Bang

Trừ Fanny thì may ra…

Vậy thì người chơi Liên Quân cần chú ý gì? Nếu bạn thường đánh Rừng, thì xin chia buồn bạn không có chỗ đứng lắm trong Mobile Legend Bang Bang. Mọt tui đề nghị bạn nên thay đổi lối chơi, mang hơi hướng hỗ trợ 2 mở giao tranh nhiều hơn. Hãy nhường cho đồng đội mình những bùa cần thiết, tăng cường việc đi gank với team và kiểm soát mục tiêu lớn để tránh bị thọt về sau. Đây là một cơ hội tốt để bạn có thể hiểu và cảm thông cho thằng Hỗ Trợ, những khó khăn mà nó đã trải qua. Bạn vẫn giữ một vị trí quan trọng trong team, chỉ là giờ đây bạn không thể “gánh” đội như xưa đâu. Họa chỉ có đổi sang chơi vị trí khác thì mới khá khẩm hơn thôi.

2/ Thay đổi di chuyển

Như đã nói ở trên, trong game họ ít khi di chuyển một mình mà thường tập trung từ 2 tới 3 người để bắt đầu cuộc gank. Do cơ chế của game nên trụ dọn dẹp lính khá là chậm, chỉ cần một đường được đẩy cao, các vị trí có thể tập trung với nhau để tấn công đường khác hoặc kiểm soát các mục tiêu lớn như Rùa Thần và Lord. Bình thường, mid là vị trí được đẩy lên cao nhất vì nó khá dễ để di chuyển đến các đường khác cho nênsẽ xảy ra chuyện cả hai bên đều muốn đẩy mạnh đường của mình càng nhanh càng tốt. Việc đó dẫn tới những cuộc giao tranh với 2 và ba người là chuyện bình thường.

Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi Mobile Legend Bang Bang

Nếu bạn hay có xu hướng đi lẻ một mình vào những lúc đầu game thì có lẽ bạn nên thay đổi từ bây giờ để phù hợp Mobile Legend Bang Bang. Bạn đi một mình mà bị hai ba thằng bắt chết thì chả ai cứu nổi bạn, còn đẩy đồng đội vào thế càng phải giữ đường vì không đủ người thực hiện các cuộc phản gank và đánh mất nhiều mục tiêu lớn. Nên nhớ, game này không có gì cho bạn tầm nhìn cả, nên mất vị trí còn đáng sợ hơn là mất mạng nữa đấy.

3/ Trụ nhìn vậy chứ mỏng manh lắm

Nghịch lý nhất cái game này, chính là trụ bắn lính thì chả thấm vào đâu, nhưng bắn người thì đau vãi cả ra. Và vì bắn lính như muỗi đốt inox nên chỉ một đợt lính đủ lấy đi nửa máu trụ của bạn rồi. Do đó, việc đảo đường trong game này là rất khó, trừ khi bạn có đủ cơ sở để làm việc đó. Chỉ cần một pha giao tranh kéo dài quá lâu, đối phương sẽ đủ thời gian đẩy thẳng một đường của bạn chỉ với hai con xe to.

Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi Mobile Legend Bang Bang

Không chỉ yếu đuối trước mặt lính, mà cái đám trụ này cũng vô dụng vãi nồi khi chạm mặt đối phương. Chúng nó bắn đau thì có đau thật, nhưng tốc độ bắn thì chắc còn thua cả con nít tập bắn chim nên bạn đừng có trông đợi gì trụ sẽ bảo vệ bạn khỏi các pha băng trụ. Bạn chỉ có thể giành được chút lợi thế khi giao tranh trong trụ của mình, cùng với sự giúp sức của đồng đội. Việc này cũng ảnh hưởng tới meta khá nhiều khi những con tướng cơ động luôn được ưu ái hơn vì khả năng ra vào giao tranh và quấy rối tốt. Bạn cũng có thể dựa vào đó để ưu tiên mua các tướng nào trước để leo hạng cho dễ.

4/ Ưu tiên Ngọc Sát Thủ và Đỡ Đòn

Không phải là tất cả, nhưng bạn hãy ưu tiên đầu tư vào hai bảng ngọc đó để có một cuộc sống dễ thở hơn trong Mobile Legend Bang Bang. Bảng ngọc này thích hợp cho mọi vị trí chủ chốt trong đội hình từ đường trên đường giữa, dường dưới lẫn hỗ trợ. Với lượng sát thương cung cấp cộng với những chỉ số tăng thêm được đánh giá là khủng khiếp tới mức gần như phi lý. Sát thủ là bảng ngọc gần như phù hợp với mọi con tướng hiện nay, đặc biệt những con mang tính cơ động cao lại càng phù hợp. Còn nếu bạn mang thiên hướng trâu bò, chày cối ra đường, thì ngọc Đỡ Đòn sinh ra là dành cho bạn với sự gia tăng các chỉ số chống chịu cao. Đặc biệt vị trí hỗ trợ cũng có thể xem xét sử dụng bảng này khi nó sở hữu cả chỉ số giảm thời gian hồi chiêu (đương nhiên là không xịn bằng bảng Hỗ Trợ rồi) đủ để bạn trở nên hữu dụng hơn trong giao tranh.

Cẩm nang cho fan Liên Quân khi chơi Mobile Legend Bang Bang

Chỉ cần nắm được những thứ này, đảm bảo bạn sẽ hiểu và bắt kịp được với những người chơi Mobile Legend Bang Bang. Một tựa game mà theo Mọt Game đánh giá thì chả thể dùng kỹ năng cá nhân để chiến thắng mà phụ thuộc rất nhiều vào khả năng làm việc nhóm của cả team. Hy vọng qua bài viết này, các game thủ Liên Quân sẽ bớt “tạ” và leo hạng thật cao cùng game nhá. Và biết đâu, bạn chính là người sẽ đại diện cả Việt Nam đấy.

Mike741

Tác giả

    Đánh giá bài viết: