Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Cách nhìn mới về thế giới thứ ba trong game

Nếu trước giờ những nhân vật có giới tính thứ ba trong game thường xuất hiện trong vai quần chúng, gây cười hay phản diện sáo rỗng, thì với những động thái gần đây của nhiều tựa game lớn, cách khắc họa đó sẽ dần biến mất.

Đầu năm, dòng hành động máu me thuần túy Mortal Kombat bỗng dưng làm fan bất ngờ với nhân vật Kung Jin. Anh là một cung thủ người Á Đông bốc đồng nhưng quả cảm, và điều làm câu chuyện của anh khác biệt chính là cảm giác tự ti của bản thân vì anh chỉ có thể yêu người đồng giới. Quyết định này gây ra tranh cãi vì nhiều người nghĩ rằng nó là chi tiết thừa thãi, tuy vậy, khi nhìn lại cách viết trước kia của nhiều nhân vật LGBT, đây là cách tiếp cận hiệu quả hơn cả do nó không đem giới tính của nhân vật ra làm điểm đặc trưng, mà chỉ là một phần của câu chuyện.

Theo con đường này, nhiều tựa game lớn khác ở châu Âu cũng khéo léo hơn trong việc đặt các nhân vật giới tính thứ ba trong game vào trong nội dung. Hãy điểm qua ba nhân vật tiêu biểu nhất trong ba tựa game lớn gần đây.

Grand Theft Auto V

trevor

Với đối tượng người chơi chú yếu là nam, GTA V vẫn tiếp tục làm một chuyện táo bạo là không phủ định chuyện nhân vật Trevor Philips là lưỡng tính hay dị tính. Trevor bị hội chứng trầm cảm hưng phấn – một kiểu rối loạn tâm trí khiến người bệnh thay đổi tâm trạng liên tục từ hưng phần thái quá đến buồn bã cực độ. Vì yếu tố rối loạn tính cách này nên có nhiều câu hỏi về giới tính của Trevor, tuy phần nhiều có thể là do Trevor bông đùa, như khi hắn hỏi người bạn rằng có thể kết hôn với hắn để có chỗ ở không. Rockstar vẫn không dứt khoát về vấn đề này, và nói chung thì GTA đã làm nhiếu quyết định gây tranh cãi hơn chuyện tạo ra một nhân vật chính là bisexual.
Assassin’s Creed: Syndicate

trans1

Hệ thống tạo nhân vật mới cho phép người chơi có thể chọn giới tính nam và nữ tùy ý đối với hai nhân vật Evie và Jacob. Bước từ thế giới thật vào Animus, Jacob có thể biến thành con gái và Evie có thể biến thành con trai. Đây đúng nghĩa là khám phá thế giới từ một góc nhìn khác. Ngoài ra, nhân vật chuyển giới đầu tiên của series cũng xuất hiện. Mang cái tên Ned Wynert, anh có giới tính bẩm sinh là con gái, nhưng giờ thì sống với danh nghĩa một người đàn ông. Vẫn chưa có thông tin gì nhiều, nhưng Ned sẽ là một người giao nhiệm vụ và một nhân vật phụ.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Dragon Age: Inquisition

krem

Bom tấn game nhập vai huyền ảo năm ngoái nhận được nhiều lời khen, đặc biệt là về dàn nhân vật có sức hút. Ngoài nhân vật pháp sư Dorian ấn tượng nổi bật vì được nhiều người chơi nam di tính chọn làm romance, còn một nhân vật chuyển giới được khéo léo lồng ghép vào cốt truyện của game. Cremisius Alassi có một câu chuyện về cuộc đời mình ly kỳ không kém những người khác như Sera, Blackwall hay Vivienne. Chàng trai này sinh ra với giới tính nữ và tâm hồn của con trai trong một gia đình thường dân trong đế quốc Tevinter, giả trai để vào quân đội, bị đuổi ra và đi lang thang đến khi được Iron Bull chiêu mộ về đội lính đánh thuê của gã. Khi được hỏi về chuyện Cremisius là người bình thường hay không, gã qunari này đã nói với một Inquisitor của tộc lùn ‘Cậu chỉ cao bằng nửa người tôi và không thể nằm mơ, còn tôi thì có sừng của rồng trên đầu, chúng ta không thích hợp để bàn xem cái gì là bình thường đâu’. Trước sự xuất hiện của Cremisius, một nữ pháp sư cũng ở đế quốc Tevinter là Maevaris Tilani cũng được tiết lộ về giới tính bẩm sinh của bà khi bị bắt và tra tấn. Game không khắc họa họ như những kẻ quái dị hay trò đùa mà xem họ như những nhân vật quan trọng với phần đời riêng. Xem ra, Bioware đã tiến được một bước tiến dài từ tựa Dragon Age trước với nhân vật Serenpidity phản cảm.

Như lời nói đầu của Syndicate, “Lấy cảm hứng từ những sự kiện và nhân vật trong lịch sử, tác phẩm hư cấu này được thiết kế, phát triển và sản xuất bởi một nhóm đa văn hóa, đức tin, định hướng giới tính đa dạng.”, suy cho cùng với xu hướng toàn cầu hóa của ngành công nghiệp game, giới tính thứ ba trong game xuất hiện là hiển nhiên. Mặt khác, người làm game cũng thực sự muốn sản phẩm của mình đến được với tất cả những người chơi bất kể màu da, giới tính hay tôn giáo.

 

 

 

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...