Những quy tắc cần chú ý để chụp một shoot ảnh chất trong game

Phong trào chụp hình trong game nổi lên từ cộng đồng game Portal, GTA và tiếp tục phát triển với sự ra đời của hàng loạt tựa open world với đồ họa đỉnh cao như Fallout 4, Sleeping Dogs…v.v

… Hiện đây vẫn chưa được công nhận là một loại hình nhiếp ảnh riêng biệt, dù sự độc đáo của nó thì không ai phải bàn.

Đối với những kẻ đam mê nhiếp ảnh và game, thực hiện một bộ hình ‘chất’ chỉ với trò chơi yêu thích và phím PrintScreen vẫn là một thử thách thú vị. Mặt khác, phong trào này đã cũng giúp nhà sản xuất để ý tới và chăm chút hơn cho đồ họa in-game, nên giờ đây việc có những shoot hình nao lòng chỉ bằng screenshot của gameplay đã dễ hơn rất nhiều.

duncanharris1

Bản quyền hình ảnh thuộc về Duncan Harris.


duncanharris2

Bản quyền hình ảnh thuộc về Duncan Harris.


duncanharris3

Bản quyền hình ảnh thuộc về Duncan Harris.

Những người đi đầu trong phong trào này bao gồm Duncan Harris và Phil Rose. Những tấm hình của Duncan Harris đẹp đến mức ông được nhà sản xuất mời chơi thử phiên bản mới nhất của Dishonored để xin ý kiến trong việc thiết kế môi trường. Phil Rose là đại diện cho tầng lớp sau này của giới nhiếp ảnh game với những hình ảnh thú vị được chụp với chất lượng không cao và phụ thuộc vào chỉnh sửa nhiều hơn, dễ tiếp cận hơn.

g07

g08

g12

Dù là muốn chụp một set hình thật ngầu hay chỉ đơn giản là lưu lại một
khoảnh khắc đẹp, những quy tắc sau đây sẽ giúp ích cho bạn đấy.

  • Chỉnh setting thích hợp

videosetting

Không phải cứ tua mọi thứ lên mức tối đa là được, hãy chỉnh theo cấu hình recommended để phù hợp với cấu hình máy, tránh tình trạng glitch, giật lắc, răng cưa và tệ hơn là mất chi tiết.

  • Tắt UI (yêu cầu vọc code)

Game: MGSV.

Các giao diện và thông số hiện trên màn hình game luôn là trở ngại lớn nhất trong việc có một shot hình đẹp. Bạn có thể đơn giản là crop hình, nhưng chuyện ngâm cứu một tí để tìm cách tắt UI của game sẽ tạo ra hiệu ứng rõ rệt.

  • Sắp xếp cảnh và background, bài trừ những yếu tố không cần thiết

madmax - digitalspy

Game: Mad Max.

Bước này cũng tương tự như khi bạn dựng cảnh ở bên ngoài. Xem xét và loại bỏ những yếu tố không cần thiết là rất quan trọng. Hãy tưởng tượng một bức hình chụp hoàng hôn trên bờ sông trong GTA thật yên bình và nên thơ, vô tình để lọt vào…xác chết của vài tên cướp mà bạn vừa mới xử đẹp ở bên góc. Mặt khác, bạn có thể chờ những yếu tố như mây hay chim bay để tô điểm cho bức hình.

  • Chú ý lighting

Bản quyền hình ảnh thuộc về leonardo Sang. Game: Dying Light.

Bản quyền hình ảnh thuộc về leonardo Sang. Game: Dying Light.

Để đánh sáng hoàn hảo cho một bức hình, bạn đừng tiếc gì khi chỉnh setting ánh sáng. Mặt khác, nếu game cho phép chỉnh độ phản chiếu trên các mặt hắt sáng (reflective surface) hoặc độ bóng (glossiness) thì bạn hãy nhớ chừng mực vì nó có thể khiến tấm hình mất đi trọng tâm và tạo cảm giác không thật. Một trong những cái thích thú nhất khi chụp hình game là hệ thống ánh sáng dễ điều chỉnh, nơi bạn chẳng cần phải kéo ISO qua lại chục lần để có được những tấm hình chụp ban đêm khá hoàn chỉnh.

  • Pose (yêu cầu vọc code)

Bản quyền hình ảnh thuộc về trang Video Gamer.

Bản quyền hình ảnh thuộc về trang Video Gamer.

Gọi là yêu cầu vọc code thế thôi nhưng với nhiều game bạn chỉ cần các động tác cơ bản và nút pause là có thể tạo ra nhiều động thái khá hoàn chỉnh. Trừ những game có scenario editor, hầu như không game nào cho phép bạn sắp đặt và tạo pose cho các nhân vật một cách dễ dàng trôi chảy như sắp mô hình đâu, nên chúng ta đành chịu khoản này. Nếu bạn đủ hardcore, có thể trích model vào một chương trình 3D khác để ‘vọc’.

  • Lọc hình theo concept

Game: Alice - Madness Returns.

Game: Alice – Madness Returns.

Thói quen của mọi người luôn là chụp nhiều hình, đặc biệt là khi chúng ta chẳng tốn phim hay pin máy. Vì lẽ đó, lọc hình là chuyện tối cần thiết. Nguyên tắc chụp 100 hình chọn được 10 hình là cực kỳ đúng ở đây.

  • Chỉnh sửa bằng một trình chỉnh ảnh thích hợp

 

Bản quyền hình ảnh thuộc về Mary K. Game: Fallout 4.

Bản quyền hình ảnh thuộc về Mary K. Game: Fallout 4.

Jack Pollock chỉnh hình của mình qua Instagram trên thiết bị iPod vì bị hạn chế bởi hệ máy console. Hiện nay chỉ cần có một chiếc smartphone, chuyện muốn thay màu ảnh hay tạo hiệu ứng mờ không còn quá khó khăn nữa. Và nếu bạn có thể dùng Photoshop hay Lightroom thì quá tuyệt vời rồi, chúng tôi chờ xem thành phẩm của bạn!

  • Up lên qua 1 trang trung gian tốt như Flicker hay tumblr tùy ý

Tại sao phải để ý tới chuyện này ? Vì khi  bạn muốn chia sẻ một thành phẩm ưng ý cho bạn bè xem, chuyện hình bị vỡ hay pixelated sẽ rất xấu hổ. Ngoài Flickr là trang các game thủ mê chụp hình tin dùng, Tumblr và Instagram cung cấp nhiều chức năng trình bày tốt, trong đó hệ thống photoset của Tumblr khá tiện lợi, và thậm chí còn cho phép bạn up hình gif. Khỏi phải nói, Facebook là lựa chọn không thích hợp nhất do quy tắc nén tất cả các hình ảnh trên 100kb xuống, và còn hệ thống hình HQ luôn mất trên 5’/tấm để upload và hiển thị.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Lady Montilyet

Tác giả

"What you claim not to know is merely what you've denied." - Queen of Hearts, Alice Madness Returns.

Chưa có bình luận.

Bình Luận