Các game thủ eSports chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Trong khi một số game thủ có nguồn thu nhập chính từ lương và tiền giải thưởng, thì một số khác lại làm giàu từ các hoạt động stream của mình.

Ngoài mức lương và tiền thưởng từ các giải đấu, stream là hoạt động đem lại nguồn thu chính cho các game thủ. Vậy bạn đã từng thắc mắc liệu các game thủ chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Stream – nguồn thu chính của nhiều game thủ

Chúng ta sẽ bắt đầu từ Lauri “Cyanide” Happonen, một trong những thành viên sáng lập và là cựu “jungle” của team Liên Minh Huyền Thoại Fnatic. Nhà vô địch thế giới Season 1 (bây giờ đã giải nghệ) vẫn đang hoạt động trên Twitch, một nền tảng stream được Amazon mua vào tháng 9/20142014 với giá 970 triệu USD.

Starcraft
Phốt StarCraft: Dùng chân đấu giải để sỉ nhục đối thủ
Khi mà bạn thấy bản thân chơi StarCraft chưa đủ giỏi, thì dùng chân để đánh bại đối thủ như Larva có lẽ là cách tốt nhất để chứng tỏ độ khốn nạn của mình.

Đến nay, Cyanide đã có tổng cộng hơn 9,5 triệu lượt xem trên kênh Twitch của mình cùng với hơn 150.000 lượt subscribe. Là một trong những game thủ nổi tiếng nhất của châu Âu, Cyanide đã có thể tận dụng sức ảnh hưởng của mình để kiếm tiền qua cả stream và YouTube. Trong ba tháng qua, Cyanide đã tạo ra 8 video trên YouTube, với tổng cộng hơn 900.000 lượt view và đã tích lũy được hơn 40.000 lượt subscribe.

Các game thủ eSports chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Michael “Imaqtpie” Santana, một streamer cực kỳ nổi tiếng tại Bắc Mỹ đã kiếm được hơn 8k trump từ stream chỉ trong vòng một tháng. Kênh của Imaqtpie là một trong những kênh hot nhất trên Twitch với 18.000 – 40.000 người xem trực tiếp mỗi lần.

Các game thủ eSports chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Các bạn có thể tự tưởng tượng ra các ông nội SivHD, PewDiePie hay Dr.DisRespect kiếm được lượng tiền kinh khủng như thế nào từ Stream rồi chứ?!

Kiếm tiền từ đăng ký Twitch Partner

Để kiếm được tiền trên Twitch, các streamer cần phải đăng ký để trở thành Twitch Partner. Khi trở thành đối tác của Twitch, họ sẽ kiếm được một phần doanh thu có được từ việc phát sóng video của chính mình, cộng thêm phí đăng ký hàng tháng của mỗi người xem là 4,99$. Phí đăng ký này cung cấp cho người xem những tiện ích như emotion icon, donate hay các chế độ trò chuyện. Tuy nhiên, điều kiện để trở thành Twitch Partner cũng không hề dễ dàng. Mỗi streamer cần phải có lượng người xem trung bình 500 người trở lên và phát sóng ít nhất ba lần mỗi tuần.

Các game thủ eSports chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Twitch ước tính số người xem sẽ chặn quảng cáo (block-ads) và tạo ra một chỉ số eCPM cho mỗi streamer. Các streamer có eCPM càng cao thì họ càng có nhiều lượt xem và càng gắn bó với chương trình Twitch Partner. Ban đầu, eCPM thường nằm trong khoảng từ 0,7 đến 1,4 đô. Các streamer nổi tiếng thì nhỉnh hơn một chút, tầm 1,0 – 2,5 đô. Mức phí đăng ký tiêu chuẩn là 4,99 đô/tháng sẽ được cưa đôi giữa Twitch và streamer. Nhưng nếu có nhiều lượt xem, các streamer có thể được chia theo tỷ lệ 60/40 – khoảng 3 đô la cho mỗi lượt subscribe.

Kiếm tiền từ quảng cáo trên kênh stream

Twitch cho phép các kênh stream chạy quảng cáo nhằm kiếm thêm thu nhập. Nếu một streamer với 2.000 người xem đồng thời và eCPM là 1 đô la chạy ba quảng cáo mỗi giờ và stream 8 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, họ có thể kiếm được khoảng 240 đô la một tuần (tương đương 960 đô la một tháng) từ doanh thu quảng cáo. Tuy nhiên, một streamer nổi tiếng với 20.000 người xem cùng lúc và eCPM là 2 đô la với cùng lịch biểu như trên sẽ làm ra 40 đô mỗi giờ, tương đương với 6,4k trump một tháng.

Các game thủ eSports chuyên nghiệp kiếm được bao nhiêu tiền từ Stream?

Bên cạnh đó, cứ 100 người subscribe, các Twitch Partner sẽ được cộng thêm 250 đô mỗi tháng. Những streamer ăn chia theo tỷ lệ 60/40 có khả năng nhận được đến 3k trump mỗi tháng cho 1000 lượt subscribe. Một con số mơ ước của khá nhiều người.

Các nguồn “kinh tế” khác

Bên cạnh những điều kể trên, các streamer còn có thêm ba lựa chọn nữa để cải thiện nguồn thu của mình. Đầu tiên, chúng ta phải kể đến việc “rót vốn” của các nhà tài trợ. Ngoài ra, streamer còn kiếm được bộn tiền tư việc donate của những người xem. Chẳng phải nói đâu xa, ViruSs – streamer nổi tiếng của Việt Nam từng nhận được khoản donate lên đến 2k đô.

Cách thứ năm và cách cuối cùng biến thời gian thành đô la là biên tập một số video từ stream của mình để up lên kênh YouTube. Tại đây, họ sẽ kiếm tiền dựa trên mô hình quảng cáo của YouTube Partner.

Cũng giống như những người hâm mộ Lebron James thích xem những pha alley-oop kinh điển, hay fan bóng đã thích những đường bóng ma thuật của Ronaldinho, những fan của eSports cũng yêu thích xem các pha highlights mẫu mực. Nhu cầu này càng tăng, việc stream của các game thủ càng kiếm được bộn tiền.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
NeverMore-

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận