Burnout Paradise – trải nghiệm hoàn hảo

Burnout là dòng game đua xe "không giống ai". Với phần chơi Burnout Paradise, nhà phát triển Criterion đã làm điều táo bạo theo một cách khác.

Burnout Paradise là game mà tôi rất thích. Cái sự thích này không phải tự nhiên mà đến. Nó là cảm giác tự nhiên đến từ những phiên bản Burnout trước đó.

Burnout là một game hoàn hảo. Burnout 3 cũng hoàn hảo. Dòng game Burnout là một trải nghiệm rất đơn giản. Đơn giản đến mức khó ngờ. Trong khi những game đua xe khác đều yêu cầu bạn phải lái thật giỏi, thậm chí siêu giỏi, Burnout lại yêu cầu người chơi lái thật tồi, nhưng mà phải là tồi giỏi.

Một game mà việc lái tồi giỏi hoặc giỏi ở mức… đủ tồi, lại thưởng boost giúp bạn lái thậm chí còn tồi hơn nữa, đến mức tốc độ tăng chóng mặt. Và khi bạn gây tai nạn giao thông trong Burnout 3, trò vui vẫn chưa kết thúc. Trên thực tế, trò vui chỉ mới bắt đầu, như thời gian chậm lại để bạn có thể dõi theo chi tiết vụ va chạm giao thông biến chiếc xe thành đống đổ nát của mình và gắng gượng bẻ lái để bẫy những đối thủ vô tội của mình đâm sầm vào. Đó là một cảm giác chiến thắng trong thất bại mà bạn không thể tìm thấy trong bất cứ những game nào khác. Đó là một game từ chối “đánh hỏng” người chơi nếu vẫn còn bất kỳ chút trò vui nào.

Nhưng trên hết là Burnout Revenge, được xây dựng từ sự hoàn hảo đó bằng cách tăng gấp đôi hỗn loạn. Burnout 3 đã mang đến phần nào lời hứa này. Đó là điều mà Burnout đang hướng tới. Nó là những góc đường mà bạn lạc tay lái vì tốc độ. Nó là nơi cuộc va chạm đâu đó khiến giao thông trở nên hỗn loạn. Bạn chợt nhận ra tiếng kim loạn bị uốn cong hay nát thành từng mảnh như gương mới đáng sợ thế nào. Quả thật, tai nạn giao thông không phải là chuyện đùa!

Burnout Paradise

Tai nạn giao thông là điều rất khủng khiếp!

Revenge tăng thêm những thứ này. Trò chơi giới thiệu thêm tính năng traffic checking, bạn có thể “ủi” vào bất kỳ xe nào đi cùng chiều mà không sợ bị phản lực gây tác động ngược. Thay vào đó, những chiếc xe này chỉ lao vào rào ngăn cách ngay trước mặt bạn. Đó là cách bạn “take down” bất kỳ kẻ nào dám khinh suất, có ý đánh bại bạn xuống vị trí thứ hai trong cuộc đua.

Tương lai của Burnout chắc chắn chỉ có thể là về những chiếc xe. Đó là hình ảnh chúng gom lại vào nhau thật lớn, gây nên sự hỗn loạn, cản trở hết các chiều lưu thông. Đó là hình ảnh những chiếc xe bị va chạm và biến dạng cong queo như trái dưa leo héo để lâu ngày. Chúng dính vào nhau bởi va chạm và lao xuống đường. Chỉ tưởng tượng thôi cũng thấy hấp dẫn. Nhưng không. Đó không phải là Burnout Paradise. Phần chơi này đã làm điều táo bạo nhưng theo một cách khác.

Thay vì không điều chỉnh gì ở những chiếc xe, cứ mãi vút bay quanh một góc phố, con đường; cứ mãi lửng lơ giữa sự kiểm soát và hỗn loạn; cứ mãi lao vào sai làn đường với thảm họa không hề tươi đẹp đang chờ, Paradise lại kéo chúng ta ra thế giới bên ngoài chiếc xe. Cái thế giới luôn vội vã, xô bồ.

Burnout Paradise

Burnout Paradise đã làm điều táo bạo theo một cách khác

Nếu thế giới đó đều được kết nối với nhau thì sao? Nếu tất cả con đường đều có những địa danh cố định trong cùng một không gian, và bạn có thể điều hướng tùy thích thì sao? Nếu có thể loại bỏ tất cả hàng rào cấm trên đường mà không cần phải lo lắng quá nhiều về nơi bạn sẽ đến thì sao?

Những hàng rào ngăn chặn này nó giống như những thứ khoanh vùng nơi mà những đứa trẻ nhỏ có thể chơi đùa vậy. Chúng giống như một phần thiết yếu trong Burnout: tiếp nối, ngăn chặn, không ngừng nghỉ.

Thế rồi Burnout Paradise lấy đi tất cả những thứ này. Đột nhiên mọi cuộc đua mà bạn tham gia lại diễn ra ở nơi rộng lớn hơn. Bất ngờ, bạn không thể chỉ tập trung cho đối thủ lủi vào các trụ đường hầm bê tông như dự tính, mà bạn còn phải chú ý một chút đến vạch kết thúc và những giao lộ nào mà bạn cần phải đến.

Nói như vậy phải chăng Burnout Paradise muốn chia cắt sự chú ý của bạn? Trên thực tế, đây lại không phải là cảm giác mà bạn có khi trải nghiệm trò chơi. Thay đổi lớn nhất là thiết kế tổng quan. Nó được ràng buộc bởi thực tế là các cuộc đua và những sự kiện khác diễn ra trên thành phố cố định.

Tính năng ưu việt mới không thể nhắc tới trong Burnout Paradise có lẽ là phanh điện tử. Nó cho phép bạn tạo những góc xoay chính xác từ con đường này sang góc đường khác chỉ tính bằng nano giây. Tôi cực thích tính năng mới này. Nó đúng là nét riêng mà chỉ Burnout Paradise mới có. Đáng tiếc, khi tìm hiểu thì tôi mới biết biết đây là thứ được Criterion sáng tạo ra cho trò chơi mà thôi. Nó không có thật trên đời.

Burnout Paradise được xây dựng bằng nhiều ngã rẽ và có nhiều dạng khác nhau. Từ những ngã cua gắt mà bạn phải sử dụng phanh điện tử đúng góc độ, cho đến những góc cong rộng lớn hợp lý mà bất kỳ ai cũng có thể rẽ được.

Burnout Paradise

Một góc “thành phố thiên đường”

Paradise giống như một thành tựu khó tin. Đó là một thành phố rộng mở với rất nhiều nơi khác nhau. Mỗi con đường đều dẫn bạn đến những con đường khác. Có thể trông không vậy trên bản đồ, nhưng toàn diện như một loạt các vòng tròn lồng vào nhau. Chọn một hướng đi và bạn sẽ không bao giờ chạy ra khỏi đường đua. Không bao giờ đâu. Bạn chỉ đơn giản là vòng quanh trong đó, không sớm thì muộn, cho đến khi bạn phóng xe trên đường đua mới và mọi thứ tiếp tục lặp lại. Criterion đã làm không tệ, không tệ chút nào. Vâng, đích thực họ làm quá tốt trong Burnout Paradise.

Một điều khá hấp dẫn liên quan đến xe trong trò chơi là cách bạn có được chúng. Khi bạn có bằng lái mới, bạn sẽ được thưởng chiếc xe trong junkyard có thể lái ngay. Nhưng tất cả những xe khác, muốn có nó bạn phải hạ được nó trước. Khi bạn mở khóa một chiếc xe sau sự kiện nào đó, nó sẽ xuất hiện đâu đó trong Paradise City và tự do tung tẩy khắp nơi. Để có được nó, bạn phải tìm chiếc xe này và thực hiện “take down”.

Tôi rất thích cách thiết kế này. Vì bạn không cần phải lo đi săn tìm nó làm gì, cứ thoải mái tham gia những sự kiện khác. Nếu gặp nó dọc đường, tôi sẽ bỏ mọi thứ và chạy theo cuộc rượt đuổi với nó. Đây là một cơ chế giúp thổi sinh khí vào Paradise City.

Cuối cùng, một điều cũng đáng đề cập tới là Criterion đã mang đến một trò chơi không những hấp dẫn mà còn rất mượt mà. Trò chơi vận hành 60fps hoàn hảo với phần điều khiển và đồ họa ấn tượng. Hiệu ứng crash rất ấn tượng, chiếu chậm cho bạn thấy vụ tai nạn khủng khiếp như thế nào với vô lăng bị xô vào chỗ ngồi của người lái. Rất may là không có ai ở vị trí đó. Nếu không có lẽ sẽ là những hình ảnh khủng khiếp hơn. Hãy chơi Burnout Paradise đi, rồi có trách nhiệm với tay lái của mình nhé!

Hiện tại, người dùng Xbox Live Gold có thể tải về miễn phí Burnout Paradise trên cả hai hệ máy Xbox 360 và Xbox One. Thời hạn là hết tháng 12/2016 này. Trò chơi hỗ trợ tương thích ngược và có thể trải nghiệm trên Xbox One. Hoặc bạn có thể mua trên Steam với giá 20 USD.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Đầu Đá

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận