Bulletstorm: Full Clip Edition – Vừa bắn vừa phá

Với gameplay độc đáo, mang tính giải trí cao, Bulletstorm: Full Clip Edition là lựa chọn đáng cân nhắc cho các Mọt Game yêu thích "cảm giác mạnh".

Bulletstorm ban đầu dù được người chơi và giới chuyên môn đánh giá cao nhưng lại không đạt được doanh thu như mong đợi. Sau sáu năm im hơi lặng tiếng, nhà phát hành quyết định tung ra bản remaster của trò chơi như trào lưu chung hiện nay. Nếu lượng bán ra tốt, chúng ta sẽ có phần tiếp theo. Liệu đây có phải là bản remaster đáng đồng tiền bát gạo? Mời các Mọt Game cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nội dung nhạt nhẽo
Bulletstorm lấy bối cảnh diễn ra vào thế kỷ 26, người chơi vào vai nhân vật Grayson Hunt, thành viên của nhóm vũ trang Dead Echo. Sau nhiều nhiệm vụ được thực thi trên các hành tinh trong vũ trụ, biến cố đã xảy ra. Từ đó, mục tiêu của người chơi là tìm giết tên tướng Sarrano vì đã lừa dối và phản bội họ. Không có gì hấp dẫn cả.

Đồ họa remaster vẫn còn “sạn”
Đồ họa được nâng cấp không thật sự ấn tượng. Tuy chưa đến mức đáng chê, nhưng trong những đoạn cận cảnh, các Mọt Game khó tính dễ dàng nhận ra dấu vết texture già cỗi từ tựa game năm 2011 vẫn còn sót lại.

Bulletstorm: Full Clip Edition screenshot

Một nâng cấp đáng chú ý là trò chơi nay vận hành ở 60 fps thay vì 30 fps như bản game gốc. Tuy nhiên, tốc độ khung hình không ổn định. Đôi lúc vẫn có thể nhận thấy framerate trồi sụt thời gian ngắn trong những cảnh “nặng gánh”.

Gameplay bắn súng đỉnh cao
Bulletstorm không tập trung vào sự chính xác trong bắn giết, chẳng hạn như Sniper Elite 4. Cái hay của trò chơi nằm ở hệ thống Skillshot, yêu cầu người chơi phải tiêu diệt kẻ thù “một cách sáng tạo”. Mỗi skillshot được thực thi sẽ thưởng skillpoint tương ứng, dùng để nâng cấp và mua đạn dược cho vũ khí.

Đỉnh cao trong lối chơi này nằm ở hệ thống skillshot nói trên và phù hợp với mọi đối tượng người chơi. Bạn phải tận dụng môi trường để làm lợi thế cho mình hòng kiếm skillpoint. Và môi trường ở đây là toàn bộ những gì có trong màn chơi, đôi khi bạn không ngờ tới. Đó có thể là những khung sắt rỉ sét hay những cây to đầy gai mà bạn đạp kẻ thù vào, thậm chí là những thùng năng lượng rải rác dọc màn chơi phát nổ dây chuyền kéo theo cả đám kẻ thù xuống mồ.

Bulletstorm: Full Clip Edition screenshot

Lazada Ads

Ngoài lượng súng độc đáo mang đậm chất sci-fi, vũ khí quan trọng nhất là roi điện (leash) và cú đá thần sầu của nhân vật chính. Nó được dùng để mở đường đi hoặc làm trợ thủ đắc lực trong việc tiêu diệt kẻ thù một cách hoành tráng hơn… cần thiết. Nhiều trò vui chủ yếu đến từ leash, giúp người chơi kiếm thêm rất nhiều skillpoint.

Thực tế, Bulletstorm là một trong số game bắn súng hiếm hoi không yêu cầu bạn có trình độ bắn giỏi để qua màn. Vì nếu chỉ bắn giết đơn thuần như bao game FPS khác thì skillpoint nhận được rất ít, khó có thể nâng cấp vũ khí. Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí còn không đủ để mua đạn dược nữa kìa.

Bên cạnh phần chơi theo cốt truyện, còn có Echoes tập trung vào trình độ sử dụng skillshot, săn điểm đua leaderboard. Phần chơi này cũng có thể tận dụng cho thời lượng chơi ngắn hạn. Multiplayer vẫn như cũ, mang lối chơi giống horde mode quen thuộc từ dòng game Gears of War. Bốn người chơi cùng chiến đấu bắn hạ kẻ thù, kiếm đủ điểm qua vòng mới và tiếp nối. Ban đầu cũng vui, nhưng mau chán vì mang tính lặp lại cao, không có gì đặc trưng.

Bulletstorm: Full Clip Edition screenshot

Và những điều không thích
Cá nhân tôi không thích phần chơi Overkill và Duke Nukem’s Tour. Đây là hai chế độ chơi campaign với nhân vật mới chỉ có trong bản Full Clip, trong đó Overkill thêm “cheat” bắn không hết đạn. Mặc dù nhân vật Duke Nukem có phần lồng tiếng đặc trưng riêng, các nhân vật khác vẫn gọi Duke là Grayson Hunt. Lời thoại của Duke trong nhiều phân đoạn cũng không phù hợp với game, khá khiên cưỡng, nhiều lúc tiếng không khớp cử động hình. Ít nhiều đều khiến tôi mang cảm giác bực mình thay cho sự hào hứng ban đầu. Chưa kể, nếu không đặt mua trước, các Mọt Game phải mua DLC Duke Nukem’s Tour với giá 5 USD.

Nhân vật trong game văng tục quá nhiều, đọc phát mệt. Dù từng chơi bản 2011, nhưng tôi vẫn hết sức “ấn tượng” với lượng câu, từ chửi thề được sử dụng trong bản remaster này. Chưa kể, nhiều vấn đề tàn dư từ phiên bản cũ vẫn không thay đổi ở phiên bản mới. Chẳng hạn, dù gameplay “đỉnh” nhưng Bulletstorm có thời lượng khá ngắn, màn chơi thiết kế có cảm giác lặp lại, cử động nhân vật thiếu tự nhiên.

Bulletstorm: Full Clip Edition screenshot

Mua hay không?
Với mức giá trọn gói 60 USD cho bản remaster, theo tôi là đắt nhưng không xắt ra miếng. Bình thường những tựa game được remaster chỉ có giá khoảng 20-40 USD là tối đa. Do vậy, nếu từng trải nghiệm phiên bản 2011 trước đây, những nội dung cộng thêm thật sự không đáng để bạn vung tiền rước Full Clip về. Tuy nhiên, với những ai chưa từng trải nghiệm tựa game này trước đây, thích kiểu gameplay FPS mới lạ, không đòi hỏi trình độ mà mang tính giải trí cao, thì Bulletstorm: Full Clip Edition là lựa chọn đáng cân nhắc.

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết: