Boardgame – Chơi game theo cách truyền thống nhất

Ngoài video game ra, boardgame cũng là một loại hình giải trí hấp dẫn và đầy thu hút đối với game thủ. Với sự tương đồng của hai thể loại này thì sự "bắt sóng" càng nhanh gọn hơn nữa.

Có bao giờ bạn tự hỏi: trước khi video games hay trò chơi điện tử được sinh ra, thì những người yêu thích chơi trò chơi chơi cái gì? Đương nhiên vào thời kỳ đó, khi các phương tiện chưa phát triển để theo kịp trí tưởng tượng của con người vẫn không thể ngăn cản tình yêu của những “game thủ” thời kỳ ấy. Và thế là Boardgame xuất hiện để thành toàn cho những ước mơ ấy.

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

Người sống trên đời cũng có người này người nọ, thì boardgame (còn gọi là cờ bàn) cũng có dạng này dạng kia. Tùy theo sở thích, thói quen hay độ tuổi mà boardgame cũng được chia ra cho phù hợp với nhu cầu. Về cơ bản thì Boardgame không khác gì một trò chơi điện tử mà bạn hay chơi cả, chỉ khác là không máy tính, không online, không bàn phím hay tay cầm. Boardgame chỉ cần một nhóm bạn chơi chung, một bộ boardgame và một nơi để ngồi chơi. Thế là đủ rồi. Game cũng được chia thành nhiều loại, cũng được phân cấp từ dễ tới khó chứ không phải bạ game nào cũng chơi được. Không tin thì cứ thử rủ ông newbie nào chơi D&D(Dungeon & Dragon) xem, coi có chạy dài luôn không là biết liền.

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

Newbie mà nhìn cái bàn này là “cóng ” hết

Boardgame nói dễ không dễ, nói khó không khó. Quan trọng nhất vẫn là thần thái…và nhân phẩm. Kiếm được game hợp, người chơi hay và hiểu thì game nào cũng xuất sắc, còn game không đúng gu, người chơi thì “trẻ trâu” thì khó mà thẩm thấu được cái hay cái chất của game. Và chính bản thân người chơi boardgame cũng phân mảnh thành nhiều dạng rồi. Hãy thử đọc xem mình thuộc dạng nào rồi dưới đây rồi lựa chọn những tựa game phù hợp để làm quen cho bản thân nhất nhé.

Uno
Uno – Boardgame “tan vỡ tình bạn” đã có mặt trên Facebook
Một trong những game bài dễ chơi nhất và cũng dễ đánh nhau nhất là Uno đã có mặt trên nền tảng mạng xã hội Facebook và hỗ trợ chơi online với mọi người.

1/ Mới chơi

Đây là nơi dành cho những người mới. Những tựa game này không đòi hòi quá cao về kỹ năng. Game dạng này cũng không đè nặng tính cạnh tranh mà để vui vẻ là chính. Một trong hai tựa game nổi tiếng mà giới trẻ Việt Nam hay nhắc đến là UnoOdds, nhưng thực tế còn rất nhiều tựa game khác khá là giải trí mà bạn còn chưa để ý nhiều đến: Camel Up, Mèo nổ, No,thanks, Dixit,… Những tựa game này không chỉ dễ chơi dễ trúng thưởng, đặc biệt còn có thể chơi với trẻ em nên cực kỳ hợp mua về ăn thua đủ với em út trong nhà. Nếu không thì bạn có thể chơi những trò thuần Việt hơn như là Ô ăn quan chẳng hạn cho nó đậm đà bản sắc dân tộc luôn.

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

Chơi Ô ăn quan – bí quyết giự gìn hạnh phúc gia đình (ảnh cưới)

2/ Cơ bản

Qua được cái giai đoạn tập tễnh chơi thì giờ có thể đi giao lưu với người khác được rồi. Nói là giao lưu nhưng thực ra cũng là tìm bạn mới để chơi chứ mấy game càng về sau phải càng đông càng vui hơn. Đơn cử như Ma Sói thì phải chơi với ít nhất 8 người trở lên (7 chơi + 1 quản trò) thì game mới thú vị được. Đây cũng là thời điểm để bạn tìm kiếm thể loại game mình ưa thích, cũng như tìm kiếm những người bạn hợp gu để tiến lên bước tiếp theo của công cuộc chơi boardgame của mình. Bạn sẽ được làm quen với những game như Bang, Tam Quốc Sát, Catan, 7 Wonders, Splendor, Smash Up,… Đây đều là những game mang tính đối kháng vừa phải, phù hợp cho đa phần người chơi cơ bản. Và đặc biệt hơn đây là những tựa game thường xuyên có các giải đấu để bạn giao lưu cọ xát và thi đấu ở một mức độ cao hơn.Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

3/ Dân chơi

Khi đã chơi và chuyên sâu một vài thể loại ưa thích. Bạn ở tầm này đã đủ khả năng đi giao lưu thứ thiệt với các dân chơi khác rồi. Lúc này boardgame đối với bạn là một phần sở thích rất lớn, và bạn muốn thể hiện khả năng của mình trong cái lĩnh vực kỳ lạ này. Tham gia những giải đấu, thách đấu với người chơi cùng trình độ, hay đơn giản là thử sức mình ở mấy trò mới. Lúc này bạn chơi Boardgame của bạn cũng bị giới hạn đi nhiều, chỉ còn chơi với một nhóm bạn thân thiết chứ không còn “dễ dãi” như trước nữa. Vì game lúc này cần những người có khả năng hiểu và chơi tốt nhanh chứ ai cũng oải khi phải hướng dẫn một người chơi mới mà thanh niên đó ngáo ngơ ra. Vừa tốn thời gian giải thích, mà chơi cũng không được vui vì phải nhẹ tay với người mới. Game ở thời điểm này cũng khá là hardcore về lối chơi và thời gian chơi, một ván game trung bình cũng phải chơi từ 45 phút trở lên mới kết thúc. Những Dominion, Pandemic, Game of Throne,… và các thể loại khác là những tựa game ưa thích tại thời điểm này.

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

4/ Trùm cuối

Boardgame lúc này là lẽ sống, là hơi thở, là một phần gì đó gắn kết với cuộc đời bạn rồi. Có thể lúc này không còn trẻ nữa, cũng chả còn quá nhiều thời gian nhưng chỉ cần có cơ hội, bạn sẽ ngay lập tức rủ rê hội bạn thân cùng nhau bày trò mà chơi cho thỏa thích. Bạn bè giờ thì cũng gói gọn với những người cực thân, biết cách chơi và chơi rất giỏi cùng tụ tập tại nhà của một người nào đó. Những game cực kỳ khổ dâm như Warhammer, D&D,… là vũ đài cho các bạn thi thố, đấu trí với nhau. Ở cấp độ này thì boardgame gì cũng có, chỉ có là thiếu người chơi cùng mà thôi.

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất.

Hình ảnh tại cửa hàng Empire Capital Shop chuyên về Warhammer tại VN

Boardgame - Chơi game theo cách truyền thống nhất

Các game thủ đang chơi tại Iron Hammer, một hội quán cờ bàn Warhammer tại Hà Nội

Đây là những gì bạn cần biết cơ bản về Boardgame. Không thể có một hướng dẫn nào chính xác vì thế giới boardgame là muôn hình vạn trạng. Chỉ cần nhớ rằng Boardgame thật ra rất vui, hãy cảm nhận nó như cách bạn thưởng thức một game thông thường vậy. Có khi nhờ boardgame mà bạn có thể có thêm nhiều người bạn mới, nhiều cơ hội mới hoặc tìm được luôn real love thì sao?

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 4 Lượt)
Loading...Loading...