Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Việc bỏ ra một số tiền dù rất nhỏ để mua game mobile vẫn đang là một điều gì đó rất khó khăn trong cộng đồng game thủ.

Kinh phí để làm một tựa game mobile thường nhỏ hơn rất nhiều so với một game PC/Console, chính vì vậy mà giá thành của nó sẽ rẻ hơn rất nhiều. Thường một game mobile đắt lắm cũng chỉ có giá khoảng 200 ngàn đồng, còn bình thường giá trung bình trên Google Play Store hay Apple Store chỉ rơi vào vài chục ngàn đồng mà thôi.

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Tuy nhiên, cho tới hiện tại, việc bỏ một số tiền nhỏ đó ra để mua game thôi cũng đang khiến nhiều game thủ chùn tay. Chỉ có số ít là sẽ đắn đo hoặc nhấn luôn nút mua game, còn đa số người dùng mobile sẽ thoát ra tìm các file apk miễn phí hoặc bỏ không chơi game đó nữa.

Những bước đường chập chững của Nintendo trên mảnh đất mobile
Trong hai năm qua, Nintendo đang tìm kiếm thành công trên mobile bằng cả các cựu binh dày dạn lẫn lính mới non tay, và thu được những kết quả bất ngờ.

Do đâu mà tâm lý mua game mobile lại là một trở ngại trong cộng đồng game thủ vậy? Có những người có thể sẵn sàng bỏ ra 30 triệu đồng mua điện thoại nhưng lại chẳng thể bỏ ra 300 ngàn đồng để đăng ký ứng dụng hay mua game bản quyền.

Tâm lý game mobile chỉ vẫn chỉ là để giải trí khi…rảnh tay

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Cho tới giờ, nhiều người vẫn cho rằng game mobile chỉ đơn giản là chơi khi rảnh tay, ngồi đợi xe bus hay ngồi toilet mà thôi. Nó không hề mang tính cày kéo hay sự căng thẳng đối kháng như các game PC/Console. Do đó mà nhiều người mặc nhiên game mobile là phải miễn phí, hoặc đơn giản là nó không đáng để bỏ tiền ra mua.

Tất nhiên là với những trò chơi mà ta chỉ động vào khi rảnh tay ngoài đường, thời lượng chơi trung bình trong một ngày chỉ 30 phút thì nhiều người chắc chắn sẽ thấy nó không đáng để mua. Họ sẽ tìm những trò chơi miễn phí, giải trí đơn thuần mà thôi.

Game mobile hay game PC/Console cũng đều cần phải có tiền mới phát triển được. Dù cho đó là một tựa game giải trí đơn giản thì nó cũng là công sức của rất nhiều con người phải làm việc ngày đêm. Và do tâm lý thích miễn phí của người dùng, họ bắt buộc phải chèn vào game những đoạn quảng cáo để có được thu nhập.

Đang miễn phí, bỗng nhiên lại…đòi thu phí

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Đây là cách mà một số tựa game được port lại từ trên PC/Console sang mobile, ví dụ Life is Strange. Những trò chơi dạng này sẽ chỉ cho người dùng chơi free 1 khoảng thời gian ngắn ban đầu mà thôi, sau đó hệ thống sẽ yêu cầu người dùng phải mua để có thể trải nghiệm toàn bộ nội dung. Ngay cả thông báo trên các store cũng sẽ ghi là miễn phí khiến nhiều người lầm tưởng.

Cách này gây ra một sự hụt hẫng không hề nhẹ trong tâm lý game thủ. Họ sẽ nghĩ tại sao cho người dùng download xuống miễn phí, đang cho chơi miễn phí thì lại đòi thu tiền. Tất nhiên với bực tức vì hẫng như vậy, sẽ chẳng ai muốn bỏ tiền ra mua game cho dù rất muốn cả.

Điều này gây khó chịu cho cả người có thói quen trả tiền bản quyền lẫn người chỉ chơi crack. Họ muốn sự rõ ràng ngay từ đầu, game free thì phải free từ đầu tới cuối, mà đã là game trả phí thì phải ghi ngay ở đầu.

Quá nhiều game mobile miễn phí

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Đây cũng là điều khiến cho nhiều game thủ có tâm lý cứ game mobile là phải miễn phí. Các store ứng dụng của Android hay iOS có rất nhiều game miễn phí, đặc biệt là Google Play của Android. Do chính sách của Google nên hàng loạt các game free-to-play ồ ạt được lên kệ mà không cần rõ chất lượng.

Có những tựa game hay nhưng tất nhiên cũng sẽ có những game rác đúng nghĩa. Và khi có quá nhiều game mobile miễn phí với chất lượng “giời ơi đất hỡi”, nhiều người sẽ tin rằng game mobile không đáng để bỏ tiền ra mua vì chất lượng kém.

Nếu chính sách của Google hạn chế lại những trò chơi miễn phí, định hướng lại các ứng dụng hay trò chơi có trên store với các khoản phí hợp lý, có hỗ trợ giá cho từng thị trường thì có lẽ tâm lý người dùng đã phần nào đó được thay đổi. Nhìn sang các game PC/Console khi giờ ý thức mua game bản quyền đã tiến bộ hơn rất nhiều dù cho đó là những game có trị giá lên tới 2 triệu đồng hoặc hơn.

Vẫn còn quá nhiều bên crack game

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Tình trạng này thì vẫn còn xảy ra quá nhiều trên cả PC lẫn mobile. Có câu “Đạo cao một thước, ma cao một trượng”. Khi các hãng game nghĩ ra một phương thức chống nạn hack và crack nào đó thì ngay lập tức các hacker đã có thể bẻ khóa công nghệ đó. Với các game mobile có kinh phí phát triển thấp thì lại càng dễ bẻ khóa và đưa lên các trang web download bên ngoài Google Play hay Apple Store.

Những nhà phát triển khi không thể nghĩ ra cách để đối phó với nạn bẻ khóa lậu thì sẽ chuyển sang dạng miễn phí và chuyển cách thức khác để có thu nhập. Điều này sẽ lại tạo ra quá nhiều game free khiến cho người dùng mặc định game mobile là chỉ có thể là miễn phí và không chấp nhận trả tiền bản quyền cho các game thu phí.

Tạm kết

Bỏ tiền mua game mobile: Vẫn còn là điều xa xỉ trong cộng đồng game thủ?

Dù trả phí hay thu phí thì các game mobile đều là công sức của rất nhiều con người phải đầu tư chất xám. Dù để free thì họ cũng sẽ chèn thêm quảng cáo để có thêm thu nhập phát triển tiếp các sản phẩm tiếp theo mà thôi. Nhưng khi miễn phí quá nhiều thì các hãng game sẽ rất khó để thuyết phục người dùng trả phí dù cho chất lượng game có thuộc hàng top đầu. Người dùng vẫn sẽ tìm tới các bên crack để tải bộ cài miễn phí mà thôi.

Hiện tại Epic Games Store đang hứa hẹn về một nền tảng hạn chế hơn việc miễn phí, hạn chế hơn việc đưa ra quá nhiều game mà chỉ tập trung vào chất lượng và bản quyền. Liệu rằng nền tảng này có thể thay đổi được những suy nghĩ vốn đã ăn sâu vào tâm trí người dùng mobile hay không?

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
Jarvis

Tác giả

Chưa có bình luận.

Bình Luận