BlizzCon 2018 – Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Diablo: Immortal, tựa game Diablo mới vừa được Blizzard công bố đang bị chỉ trích nặng nề vì trông quá giống một tựa game ăn theo khác.

“Bản sao của Diablo” là cụm từ chúng ta thường dùng khi nói về những tựa game ăn theo Diablo, hoặc có lối chơi tương tự, nhưng ít ai ngờ rằng ngày hôm nay, nó lại được dùng để nói về một tựa game chính thức mang thương hiệu Diablo.

BlizzCon 2018 - Warcraft III: Reforged được công bố
Warcraft III: Reforged là phiên bản làm lại của Warcraft III, một tựa game RTS kinh điển của Blizzard. Trò chơi vừa được công bố và sẽ ra mắt vào năm sau.

Cụ thể, tại BlizzCon 2018 đang diễn ra ở Anaheim, Mỹ, Blizzard đã công bố Diablo: Immortal, một trong những tựa game Diablo mà họ đang phát triển như các bạn đã biết trong bài viết trước của Mọt. Game sẽ có 6 lớp nhân vật: Monk, Demon Hunter, Wizard, Barbarian, Crusader và Necromancer, được phát hành trên cả Android lẫn iOS trong thời gian tới.

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

6 lớp nhân vật trong Diablo: Immortal.

Về mặt lối chơi, Diablo: Immortal cho phép game thủ điều khiển tương tự như bản console hoặc Switch vừa ra mắt, chỉ khác biệt ở chỗ các nút bấm vật lý và joystick được thay bằng nút cảm ứng. Bạn điều khiển nhân vật di chuyển bằng joystick ảo ở cạnh trái, chiến đấu bằng kỹ năng và bình máu ở góc phải, nhặt trang bị bằng cách chạm vào màn hình… Hiện tại game còn chưa có túi đồ (Inventory) bởi Blizzard vẫn còn đang thực hiện tính năng này, nhưng game đã có một nút bấm “trang bị nhanh” sẽ hiện ra mỗi khi bạn nhặt được một vật phẩm tốt hơn thứ nhân vật đang sử dụng.

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Đây là một game online.

Lối chơi của game sẽ khá giống với Diablo 3, dù Blizzard nói rằng vẫn còn một số yếu tố chưa được quyết định, bao gồm các loại tài nguyên để dùng kỹ năng (Nộ, Mana, Khí,…). Trò chơi cũng sử dụng hệ thống party tương tự Diablo 3, khi cho phép game thủ chơi một mình hoặc đi cùng 3 đồng đội khi xuống các hầm ngục, nhưng bạn cũng có thể nhìn thấy những người chơi không cùng party khi lang thang trong thế giới Sanctuary. Các địa danh quen thuộc cũng sẽ xuất hiện, chẳng hạn Westmarch sẽ trở thành địa điểm mà các Nephalem tụ tập, giao dịch và cùng nhận nhiệm vụ tiêu diệt lũ quái vật. Đây cũng là cơ hội để Blizzard hiện thực hóa giấc mơ PvP mà họ từng hứa hẹn khi phát triển Diablo III, nhưng cuối cùng đành phải cắt bỏ vì lối chơi không phù hợp.

Về mặt cốt truyện, Diablo: Immortal lấy bối cảnh giữa Diablo II: Lord of Destruction và Diablo III, khi viên đá Worldstone vỡ nát, Tyrael bị cho là đã chết còn nhân loại phải tự lo thân mình. Các mảnh vỡ của Worldstone bị rải khắp thế giới nhưng vẫn còn mang quyền năng kỳ bí, và thu hút lũ ác quỷ muốn lợi dụng sức mạnh của nó để hồi sinh Diablo.

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Chỉ trích nặng nề

Tuy nhiên thay vì nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của fan Diablo trên khắp thế giới, tựa game này lại nhận được sự chế nhạo và chỉ trích thẳng thừng từ những game thủ gạo cội của series. Trên YouTube, đoạn trailer chính thức của game đã có đến 153.000 dislike trong khi chỉ 5.300 like, gợi nhớ tình huống đã xảy ra với Call of Duty: Infinite Warfare hồi năm 2016.

Tại sao? Diablo: Immortal là một tựa game mobile, nhưng đây không phải là lý do khiến nó bị chê bai, bởi game thủ thừa biết rằng game mobile cũng có thể rất hấp dẫn. Điều khiến họ bất mãn nằm ở chỗ nó được Blizzard hợp tác phát triển cùng NetEase, một công ty Trung Quốc. Nếu bạn chưa biết, NetEase từng phát triển một game mobile mang tên Quang Minh Đại Lục “ăn theo” Diablo, và Diablo: Immortal có một vài điểm chung với trò chơi này, trong đó rõ nét nhất là giao diện.

Vì vậy, nhiều fan cho rằng NetEase đã đơn thuần là lấy một tựa game có sẵn rồi “dán” lớp da Diablo lên trên, còn Blizzard là kẻ tham tiền chấp nhận sử dụng một tựa game kém chất lượng để hút máu game thủ. Ngay khi nhìn thấy những hình ảnh đầu tiên về Diablo: Immortal, một fan đã đứng dậy hỏi thẳng thừng: “đây có phải là một trò đùa Cá tháng Tư lệch mùa hay không?” khiến đại diện NetEase “đứng hình” trước khán giả.

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Fan Diablo: “Đây có phải là một trò đùa Cá tháng Tư lệch mùa hay không?”

Nhưng liệu trò chơi có đáng bị như vậy?

Theo các fan, việc giao diện của Diablo: Immortal giống với Quang Minh Đại Lục, và một số kỹ năng trông cũng rất giống nhau là những bằng chứng cho thấy việc Diablo: Immortal chỉ là “bình mới” của “rượu cũ” Quang Minh Đại Lục. Tuy nhiên, Mọt tui nghĩ rằng còn hơi sớm để đưa ra kết luận này, bởi việc giao diện giống nhau có thể được giải thích rằng NetEase biết đó là một giao diện tốt, dễ dùng, còn việc kỹ năng trong game giống nhau đơn giản là vì Quang Minh Đại Lục đã cố gắng sao chép Diablo. Nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng ngoài cụm nút bấm ở góc dưới bên phải, rất ít yếu tố tương tự trong giao diện của hai trò chơi này. Thật ra, nó còn trông khá giống một tựa game Trung Quốc khác nữa là Vô Tận Cấm Vực nữa!

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Từ trên xuống dưới: Diablo: Immortal, Quang Minh Đại Lục và Vô Tận Cấm Vực.

Ngay cả khi Diablo: Immortal là một bản sao của Quang Minh Đại Lục, điều đó cũng chẳng có gì là quan trọng. Thứ mà game thủ chúng ta nên chú ý đơn giản là chất lượng của trò chơi, bao gồm cảm giác sướng tay, đã mắt khi chiến đấu, cốt truyện hấp dẫn, đồ họa đẹp mắt, âm thanh hoành tráng. Game thủ hoàn toàn có thể đánh giá chất lượng của game bằng những tiêu chí hệt như khi chúng ta đánh giá những tựa game khác của Blizzard. Nếu chất lượng của Diablo: Immortal thực sự kém cỏi nếu so với tiêu chuẩn mà Blizzard đã đặt ra bằng những Diablo III, Warcraft III, đó là lúc nó xứng đáng nhận những lời chỉ trích nặng nề nhất. Còn nếu trò chơi có phần điều khiển mượt mà, gameplay cuốn hút, nhân vật thú vị, việc nó là “bình mới rượu cũ” có sao đâu?

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo

Vì vậy, Mọt tui sẽ để dành những lời chê bai cho đến khi thực sự được chơi thử Diablo: Immortal. Ngày phát hành của nó có vẻ không còn xa, và game dự kiến sẽ free to play trên cả Android lẫn iOS.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3,92/5 - 12 Lượt)
Loading...Loading...