Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Việc Diablo: Immortal bị ghét bỏ là điều nằm trong dự kiến của Blizzard, nhưng họ không ngờ được rằng phản ứng của game thủ lại dữ dội đến vậy.

Hẳn các bạn đã biết rằng sau khi công bố Diablo: Immortal tại triển lãm BlizzCon 2018, Blizzard đang phải đối mặt với một làn sóng phản đối dữ dội từ phía game thủ. Diablo: Immortal bị ghét bỏ chẳng khác gì Call of Duty: Infinite Warfare hay Battlefield V. Các fan gạo cội nhất của series Diablo nói riêng và game Blizzard nói chung cảm thấy hụt hẫng vì tựa game online này, đến mức một số người gọi nó là “cái tát vào mặt fan.” Điều này là dễ hiểu, bởi từ “mobile” gần như đồng nghĩa với điềm gở, một thứ gì đó hủy hoại cả một series trong mắt game thủ PC và console.

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Game thủ: “chúng tôi không muốn Diablo: Immortal”

Có vẻ như nguyên nhân quan trọng khiến Diablo: Immortal bị ghét đến từ việc hồi tháng 8, Blizzard tiết lộ họ có nhiều tựa Diablo đang được phát triển, khiến game thủ tin chắc rằng họ sẽ sớm được thấy Diablo remaster, Diablo 4 hoặc một thứ gì đó hoành tráng tại BlizzCon. Fan cho rằng sau khi khiến họ hào hứng bằng thông báo đó, việc một công ty đã làm game PC suốt 24 năm trong tổng số 27 năm tồn tại như Blizzard lại đưa ra một game mobile là sự xúc phạm – đặc biệt là với những người bỏ ra đến 200 USD tiền vé để đến tham dự triển lãm này, chưa kể chi phí di chuyển từ khắp nơi trên thế giới. Một cuộc vận động “Hủy Diablo Immortal” được tạo ra trên Change.org, và đã thu hút được gần 31.000 chữ ký vào thời điểm bài viết này được thực hiện.

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Cuộc vận động “hủy Diablo: Immortal được gần 31.000 chữ ký.

Nhưng có một điều thú vị: bản thân Blizzard cũng biết rằng Diablo: Immortal bị ghét là chuyện sẽ xảy ra, nhưng không lường trước được mức độ nghiêm trọng của nó. Vài tuần trước khi BlizzCon 2018 khai mạc, họ thậm chí còn rào trước đón sau “chúng tôi có nhiều nhóm làm nhiều tựa Diablo khác nhau và không thể chờ đến lúc được chia sẻ về chúng với các bạn… khi đúng thời điểm. Chúng tôi biết các bạn hi vọng điều gì, và chỉ có thể nói rằng “điều tốt sẽ đến với những người biết chờ đợi.”

BlizzCon 2018 - Diablo: Immortal trông giống như… bản nhái của Diablo
Diablo: Immortal, tựa game Diablo mới vừa được Blizzard công bố đang bị chỉ trích nặng nề vì trông quá giống một tựa game ăn theo khác.

Nhưng như các bạn đã thấy, phản ứng của game thủ khi thấy Diablo: Immortal vượt quá những gì Blizzard nghĩ. “(Chúng tôi nghĩ là) không đến mức này,” theo lời ông Allen Adham, đồng sáng lập Blizzard. Họ biết rằng phản ứng tiêu cực từ phía game thủ là hoàn toàn bình thường và không có gì bất ngờ. “Chúng tôi biết người xem là những game thủ đam mê PC và console. Chúng tôi từng thấy điều này trước đây. Chúng tôi thấy phản ứng tương tự khi công bố mình sẽ đem Diablo lên console, và khi chúng tôi công bố Hearthstone.”

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Ông Allen Adham, đồng sáng lập Blizzard.

“Game thủ yêu những gì họ yêu và muốn những gì họ muốn. Đam mê đó là thứ thúc đẩy chúng tôi, và chúng tôi cũng cảm thấy điều đó,” ông Allen cho biết. “ Đó là lý do tại sao chúng tôi làm game trong gần 30 năm qua – và lý do tại sao cộng đồng của chúng tôi lại đam mê những thương hiệu của Blizzard đến vậy. Tôi hiểu cảm xúc của họ, và ước gì có thể chia sẻ thêm thông tin về những điều chúng tôi đang làm, không chỉ về thương hiệu Diablo mà về cả công ty.”

Ông Allen nói rằng “chúng tôi biết game thủ của mình vô cùng khao khát được thấy và được nghe đúng một điều,” và dù Blizzard đã không làm được điều đó tại BlizzCon 2018, ông vẫn một lần nữa nhấn mạnh rằng họ đang có nhiều dự án Diablo khác nhau. Diablo: Immortal không phải là tựa game Diablo duy nhất đang được phát triển vào lúc này, và sẽ còn những tựa game mới được công bố sau đó. Có thể thấy rằng đây gần như là lời xác nhận chính thức rằng sẽ có một phiên bản Diablo nào đó dành cho PC được công bố trong thời gian tới.

“Tôi có thể nói với họ (game thủ Diablo trên PC) rằng chúng tôi không quên các bạn. Chúng tôi sẽ có thêm thông tin để chia sẻ vào một thời điểm nào đó trong tương lai.”

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Diablo: Game thủ PC các người hãy đợi đấy!

Cuối cùng, vị đồng sáng lập Blizzard bác bỏ những lời chỉ trích rằng Diablo: Immortal là một phiên bản “bình mới rượu cũ” của Quang Minh Đại Lục từ NetEase – một lý do khác khiến Diablo: Immortal bị ghét. Theo ông, tất cả những hình ảnh và nội dung trong game đều hoàn toàn mới, và trò chơi được phát triển từ con số không. Những sự tương đồng về giao diện giữa hai trò chơi chỉ đơn giản là vì những gì NetEase đã thực hiện trong những tựa game trước đó đã thành thục.

“Ở phương Đông, phương thức điều khiển này đã trở nên phổ biến, bởi nó rất tự nhiên và cảm giác thoải mái. Điều này chưa xảy ra ở phương Tây, nhưng chúng ta đã bắt đầu thấy một số game đem cơ chế điều khiển này sang phương Tây. Vì vậy, đây chỉ là chúng tôi tham khảo những gì họ (NetEase) đã làm.”

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Trong khi ông Allen cố gắng “làm nguội” cái đầu nóng của game thủ khắp thế giới và khéo léo gọi phản ứng của người chơi là vì đam mê (thay vì thêm dầu vào lửa kiểu EA “không thích thì đừng mua”), những người thích theo thuyết âm mưu nói rằng Blizzard đã bắt tay vào việc xóa bớt comment lẫn số dislike, và có khoảng 100.000 dislike đã biến mất bên dưới đoạn trailer cinematic của game. Một game thủ chia sẻ bức hình mình chụp cho thấy số lượng dislike đã giảm từ 311.000 xuống còn 215.000 trong khi số lượt xem tăng từ 1,4 triệu lên 1,5 triệu. Tuy nhiên đây có thể chỉ là vấn đề kỹ thuật từ phía YouTube, bởi lúc Mọt tui viết bài này, số lượt dislike đã trở về con số 413.000.

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Số dislike của trailer từng sụt giảm khiến game thủ nghi ngờ Blizzard ra tay xóa dislike.

Về phía các fan, game thủ đã đứng lên hỏi câu “đây có phải là một trò đùa Cá tháng Tư lệch mùa” tại BlizzCon 2018 cũng nói rằng “tôi không muốn chế nhạo bất kỳ nhà phát triển nào. Tôi là một fan hardcore của Blizzard trong hơn 20 năm. Tôi chỉ vô cùng thất vọng về cách mà các fan Diablo bị đối xử trên mọi phương diện. Trò chơi này nên bị hủy bỏ, và Blizzard nên xấu hổ vì nó.” Game thủ này được gọi là người hùng, và “đã ghi tên mình vào lịch sử BlizzCon.”

Blizzard nói gì, làm gì khi Diablo: Immortal bị ghét bỏ?

Game thủ này nay được cộng đồng fan Diablo gọi là “April Fools Guy” (chàng Cá tháng Tư)

Nhưng bất kể những gì Blizzard nói và làm (hoặc không làm), có một điều chắc chắn: Diablo: Immortal bị ghét bỏ bởi đại đa số fan cuồng của series bởi họ cho rằng đây là một trò bào tiền game thủ. Nhưng thật ra, có thể đây không phải là một tựa game được Blizzard làm ra nhắm đến đối tượng này, mà chỉ là một trò chơi được làm ra cho những game thủ ít “hardcore” hơn, ít thời gian hơn, và chưa từng biết đến trải nghiệm Diablo thực sự trên console hay PC. Sai lầm lớn nhất của họ là công bố nó tại BlizzCon, nơi hội tụ của những fan hardcore nhất, sẵn sàng đứng ra bày tỏ ý kiến của mình nhưng lại không cho họ bất kỳ thông tin nào về Diablo PC – tựa game họ muốn được thấy.

Tựa game dành cho PC có thể chưa đủ hoàn thiện để tung ra, không có đủ hình ảnh, thông tin, hay clip để ra mắt game thủ trong thời điểm hiện tại. Những ai muốn được thấy một tựa Diablo thực sự trên PC có lẽ sẽ phải chờ đến năm sau hoặc lâu hơn, nhưng Mọt tin rằng rồi điều gì đến sẽ đến.

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận