Black the Fall không chỉ đơn thuần là một game giải đố, ẩn sau đó là rất nhiều thông điệp về khát vọng tìm kiếm tự do và sự hi sinh vì dân tộc

Nếu bạn đang tìm kiếm một tựa đi game đi cảnh giải đố, có mang một chút u ám và khó hiểu như Limbo thì hãy thử tìm đến với Black the Fall xem sao.

Jazzpunk
Jazzpunk: Nhảm nhí một cách xuất sắc
Jazzpunk chống chỉ định cho thanh niên nghiêm túc, còn anh em Mọt Game nào tin mình đủ bựa thì chờ gì mà không nhào vô mau và ngay

Cốt truyện sâu sắc

Black the Fall: Hành trình đi tìm tự do

Không như các game theo phong cách tối tăm phức tạp dạng giống như Limbo, cốt truyện trong Black the Fall dễ hiểu hơn khi nó nói về hành trình tìm tự do của Black – một người lao động bình thường bị cướp khỏi gia đình và bạn bè, ép buộc làm việc cả đời như một cái máy trong những công xưởng chật chội, tăm tối. Black the Fall kể về một xã hội độc tài quân sự, khi người dân sống trong bầu không khí khủng bố và bất cứ ai có ý đồ phản kháng đều bị thủ tiêu không thương tiếc.

Black the Fall không có cốt truyện lồng ghép rất nhiều yếu tố chính trị và lịch sử ngầm bên trong, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy rất nhiều yếu tố quen thuộc trong thập niên 90 thế kỷ trước trong game. Có thể Black the Fall phỏng theo cuộc cách mạng ở Romania vào năm 1989, khi tất cả người dân cùng tham gia trong một cuộc lật đổ chế độ cầm quyền.

Điểm độc đáo trong lối dẫn truyện của game là nó hoàn toàn không có bất kỳ lời thoại nào, tất cả chỉ thông qua các hình ảnh đen trắng và đỏ. Tông màu chủ đạo của Black the Fall là đỏ và trắng, nó phân chia ra 2 thái cực giữa Black – kẻ chạy trốn và những kẻ săn đuổi rất rõ ràng. Nhân dạng của các NPC trong game cũng hàm ý rất nhiều, khi họ là những con robot không có chính kiến, luôn luôn cam chịu làm việc, tuân lệnh theo bất kỳ ai cầm cây đèn laser và vô cảm đến đáng sợ. Họ là những con rối bị tẩy não, hằng ngày lặp đi lặp lại một công việc, bị tách khỏi gia đình cho tới lúc chết cô đơn trong các nhà máy lạnh lẽo.

Black the Fall: Hành trình đi tìm tự do

Black the Fall không hề có những chi tiết kinh dị, nó chỉ vẽ nên một thế giới khô cằn với sự hiện diện của robot, súng đạn đầy rẫy nhưng thiếu đi tình cảm con người. Trong xuyên suốt hành trình chạy trốn của Black, chúng ta có thể thấy sự kiểm soát và giam cầm diễn ra khắp nơi, khi tất cả những robot ngưng làm việc đều bị vứt bỏ không thương tiếc. Game mang một hơi hướng buồn thảm rất cô đơn, kết hợp cùng tông màu đen – đỏ đi cùng xuyên suốt càng khiến nó rõ nét hơn.

Trong quá trình chơi, các bạn sẽ gặp rất nhiều các sự kiên lịch sử có thật ngoài đời, thí dụ như bản nhạc Quốc tế ca (L’Internationale) tượng trưng cho sự tranh đấu tự do của giai cấp công nhân, hay hình những buổi phát biểu hoặc áp phích cổ động phong trào trong những năm 80 thế kỷ trước. Đó là những chi tiết đắt giá khiến game trở nên độc đáo hơn, vì nó dựa trên các câu chuyện có thật chứ không phải là những thứ khó hiểu vô nghĩa.

ký ức game thủ
Ký ức game thủ: Chơi game kinh dị cười như điên
Một trong những kỷ niệm khó quên trong ký ức game thủ của em là tình cảnh ngồi chơi game kinh dị mà cả đám người chơi lẫn kẻ xem cứ cười như điên các bác ạ.

Ý nghĩa của game nằm ở những trường đoạn cuối, khi Black cố lê từng bước chân để tìm tới tự do. Nó làm toàn bộ cuộc chạy trốn của anh ta có ý nghĩa, vì cuối cùng mọi người cũng đã vùng lên để tìm lại cuộc sống cho chính họ và Black chính là người mở ra nó. Nhìn chung cốt truyện của Black the Fall mang tính nhân văn cao, để cảm hết được nó thì có lẽ các bạn sẽ phải chơi lại vài lần mới hiểu được.

Lối chơi đơn giản nhưng độc đáo

Nếu so Black the Fall với các game giải đố khác thì có lẽ nhiều người sẽ đánh giá nó khá thấp, phong cách chơi của Black the Fall chú trọng nhiều vào các tình tiết cục bộ riêng biệt. Game sẽ chia thành từng “cảnh” riêng biệt và mỗi cảnh sẽ có một câu đố khác nhau, nó có thể chia ra nhiều phần nối tiếp nhau hoặc bắt người chơi phải làm đi làm lại nhiều lần cho tới khi thành công.

Nhìn chung thì các câu đố trong game không khó, nó chủ yếu là tương tác với môi trường xung quanh để mở cửa hoặc chạy tới đích là chủ yếu. Nếu là một người đã từng chơi qua các game tương tự thì bạn còn thấy nó khá dễ, chỉ cần tinh ý một chút là qua màn rất dễ dàng. Game chỉ phức tạp hơn một chút khi đi vào các đoạn gần cuối, khi đòi hỏi người chơi phải điều khiển một chú chó máy để qua màn.

Black the Fall: Hành trình đi tìm tự do

Phần giải đố trong game gắn liền với phong cách dẫn truyện của Black the Fall, chiếc đèn Laser nhân vật chính lấy được trong quá trình chơi ngoài việc là công cụ chỉ hướng thì còn là biểu tượng của sự bóc lột, khi người có nó được quyền ra lệnh cho bất kỳ ai một cách vô điều kiện. Có một điểm khá lý thú là cốt truyện trong game gắn liền với các giai đoạn lịch sử có thật ngoài đời, do đó nếu chỉ chăm chăm tìm cách qua màn mà bỏ qua các hình ảnh ẩn sâu bên trong thì bạn sẽ không cảm nhận được hết cái hay của Black the Fall.

vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

  Đánh giá bài viết:

  THÔNG TIN GAME

  Black the Fall

  Nhà phát hành:
  Nền tảng:
  Thể loại:
  7.6
  KHÁ HAY
  ĐỒ HỌA7.3
  ÂM THANH7
  GAMEPLAY7.7
  CỐT TRUYỆN8.4
  GIÁ TRỊ CHƠI LẠI7.5