Biến tàu chiến thành gái anime không phải “wibu”, đó là sở thích từ thời cổ đại

Sau những bài viết hơi khô khan, Mọt Nghiêm Túc quyết định "đổi gió" bằng những tựa game tàu chiến phong cách anime thường bị gọi là game wibu.

Ý tưởng cho bài viết về game tàu chiến và gái anime này đến từ một bức hình so sánh khá thú vị mà Mọt nhìn thấy trên internet. Nó được tạo thành từ hai bộ phận: một bên là bức ảnh chụp các thủy thủ Nhật thời Thế chiến 2 cùng Nhật hoàng Hirohito trên chiến hạm Musashi vào ngày 24/6/1943, và một bên là một cosplayer trong hình dạng Atago của Azur Lane cùng hai anh chàng đô đốc may mắn được cô nàng ngồi lên đùi. Mà có vẻ như một trong hai anh chàng đô đốc kia sắp bùng nổ vì đãi ngộ tuyệt vời này!

Tản mạn chuyện tàu chiến, thiếu nữ và anime

Thủy thủ ngày xưa là sailor, thủy thủ ngày nay là seamen

Nhân cách hóa mọi thứ thành thiếu nữ đã có từ lâu

Chuyện “hô biến” tàu chiến thành thiếu nữ (chưa phải anime) thực ra đã có từ rất lâu, ít nhất là… hơn 2000 năm trước. Minh chứng cho điều này là cuốn sử thi tiếng Latin có tên Aeneid do Vergilius (hay Virgil) sáng tác vào khoảng năm 29 đến năm 19 trước công nguyên. Nó kể về câu chuyện người anh hùng Aenea đã trở thành tổ tiên của người La Mã như thế nào, và quyển 9 của sử thi này có một đoạn mô tả các tàu chiến của người thành Troy lặn xuống nước rồi biến thành thiếu nữ sau khi nhận được sự phù hộ của nữ thần Cybele do chúng được đóng bằng gỗ từ cánh rừng thiêng của bà. Bạn có thể xem một tóm tắt của quyển 9 trong bộ sử thi Aeneid tại đây.

Dù Xbox Games Showcase thiếu điểm nhấn, nó vẫn là bệ phóng cho Xbox Game Pass - chiến lược next-gen của Microsoft
Xbox Game Pass là thứ "độc quyền" giúp Microsoft chiến thắng trong cuộc chiến next-gen?
Microsoft đang hướng tới chiến thắng next-gen - không phải chiến thắng bằng doanh số bán Xbox Series X như game thủ trông đợi, mà bằng Xbox Game Pass.

Và điều này lại làm Mọt đặt ra một câu hỏi. Các con tàu thời xưa thường khá nhỏ, và các tay thủy thủ hay kéo tàu lên cạn để nghỉ ngơi nếu có dịp vào bờ. Họ sẽ làm gì với con tàu của mình? Thực hiện một pha “yêu gỗ” Xylophilia à?

Đó là chuyện cổ đại, còn chuyện nhân hóa vũ khí ngày nay thì sao? Hồi Thế chiến 2, các tay phi công Anh, Mỹ và cả lính tăng của các quốc gia này thường vẽ hình các cô nàng nóng bỏng lên thân cỗ máy chiến đấu của mình, và họ còn gọi chúng bằng những cái tên đầy nữ tính – bạn có thể kiểm chứng điều này một cách dễ dàng trong các tựa game Call of Duty lấy bối cảnh Thế chiến 2 hay Battlefield 1. Như Mọt tui còn nhớ, chiếc tăng Mark V trong phần chơi chiến dịch của Battlefield 1 được gọi là Black Bess, và Bess là một cái tên cho nữ giới nay ít được dùng do bị thay thế bởi Beth và Betsy.

Tản mạn chuyện tàu chiến, thiếu nữ và anime

Black Bess có thật ngoài đời.

Trong khi lính tăng chỉ viết tên lên xe của mình, các tay không quân – binh chủng “cao sang” nhất của quân đội – thừa thời gian để chăm chút cho chiếc máy bay của mình hơn thế. Các máy bay của Mỹ thường được mô tả với hình ảnh những cô gái sexy mặc đủ kiểu quân phục được cách điệu, và được đặt những cái tên như “công chúa Apache,” “quý cô linh hoạt” hay “cô nàng của Georgie”,… Truyền thống này thật ra vẫn được giữ lại cho đến ngày nay, và đôi khi được biến tấu chẳng hạn lực lượng phòng vệ Nhật còn dán những decal hình thiếu nữ anime to đùng lên các trực thăng chiến đấu của mình.

Tản mạn chuyện tàu chiến, thiếu nữ và anime

Trực thăng của lực lượng phòng vệ Nhật.

Và tất cả những điều trên cho thấy rằng không phải chỉ có game thủ mới thích biến các cỗ máy chiến tranh thành những cô nàng nóng bỏng. Vậy nên khi bạn nhìn thấy những tựa game nhân hóa súng ống hay tàu chiến thành gái anime như Girl’s Frontline, Kantai Collection, Warship Girls, Blue Oath, Azur Lane, đừng vội phán là “game chỉ cho wibu” – từ vĩ nhân cổ đại đến những tay lính chiến dày dạn ngày nay đều thích thú với chuyện tưởng tượng các cỗ máy chiến tranh mà mình đang điều khiển là các cô nàng nóng bỏng, và có lẽ họ sẽ trở thành fan của những trò chơi điện tử này nếu thực sự khoái game.

Nhưng tại sao không thấy hình gái anime trên tàu chiến?

Với Mọt tui – một game thủ thích game tàu chiến và đang cày World of Warships vì không có gì khác để chơi, việc trò chơi này hợp tác với Azur Lane và High School Fleet (một bộ anime về thiếu nữ lái tàu chiến) là chuyện khá thú vị. Bỏ sang một bên chuyện nhà phát hành WarGaming hút máu hơn Kotex và nhét mọi thứ vào loot box khiến một tù trưởng châu Phi như Mọt hết sức không hài lòng (và đã không bỏ đồng nào vào game từ gần một năm qua), việc trò chơi “chiêu dụ” những người yêu thích anime lẫn fan của Azur Lane là một chuyện tốt: nó đem lại nội dung mới cho đối tượng game thủ này, trong khi những người không thích chúng hoàn toàn có thể bỏ qua mà chẳng mất gì cả.

Tản mạn chuyện tàu chiến, thiếu nữ và anime

Chiến hạm Prinz Eugen trong World of Warships.

Tuy nhiên, sự hào hứng của một bộ phận game thủ World of Warships – trong đó có rất nhiều cựu binh từng phục vụ trên chiến hạm thực thụ lẫn đang trong quân ngũ – khi nhìn thấy các đợt hợp tác này cũng khiến Mọt tự hỏi: tại sao các tay lính thủy cả xưa lẫn nay đều không làm giống như các đồng nghiệp trên không và vẽ hình các cô nàng nóng bỏng vào thân con tàu của mình. Rõ ràng là ngày nay vẫn có rất nhiều người hứng thú với việc đưa các cô gái anime xinh đẹp lên các phương tiện chiến tranh, và chẳng ai còn bận tâm đến chuyện ngụy trang quang học trong thời buổi mà vũ khí không còn cần phải nhìn thấy mục tiêu. Kích thước khổng lồ của con tàu cũng không phải là vấn đề – thực ra tàu càng to thì càng có nhiều chỗ để vẽ.

Và sau khi suy nghĩ cẩn thận, Mọt nghĩ ra một lý do để giải thích tại sao các tay lính thủy từ xưa đến nay đều không vẽ hình các thiếu nữ xinh tươi lên tàu: các chiến hạm ít riêng tư hơn so với xe tăng hay máy bay. Một tổ lái xe tăng chỉ vài người, nên nếu tay trưởng xe Sherman muốn vẽ gái lên thân xe, anh ta chỉ cần sự đồng ý của xạ thủ, nạp đạn, tay lái, trợ lái. Máy bay cũng tương tự: các chiến đấu cơ thường chỉ có 1 hoặc 2 phi công, máy bay ném bom cũng chỉ cần đâu đó 10 người (chẳng hạn phi hành đoàn của B-17 có 9 người) và việc thuyết phục các thành viên này không đến nỗi bất khả thi.

Tản mạn chuyện tàu chiến, thiếu nữ và anime

Prinz Eugen trong Warship Girls, Azur Lane và Kantai Collection.

Trong khi đó, bạn hãy tưởng tượng chiếc tàu chiến lớp cruiser Prinz Eugen của Đức vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Con tàu này cần gần 1.400 thủy thủ để có thể đạt sức chiến đấu tối đa, một con số khổng lồ nếu so sánh với xe tăng hay máy bay. Trong số này, một nhóm thích Kantai Collection, một nhóm thích Azur Lane, một nhóm thích Warship Girls và một nhóm muốn giữ con tàu “nguyên tem nguyên số.” Ai sẽ được quyền quyết định sơn cô nàng nào lên thân tàu? Đây có thể là một vấn đề hết sức gian nan, và biết đâu sẽ dẫn đến… phản loạn khi không bên nào muốn bỏ qua waifu của mình và nhường chỗ cho waifu của kẻ khác.

Nếu bạn cảm thấy thích bài viết của Mọt Game hãy tiếp tục theo dõi thêm các kênh của Mọt để xem thêm nhiều nội dung hay nữa nhé!
 
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

  10 Comments Added

  1. Khách Tháng Tám 1, 2020 | Trả lời

   Kính thưa admin, việc nhân hóa vũ khí đã vô cùng phổ biến trong cả anime và game. Nhưng xin đừng đưa những tựa game như Azur Lane lên mà ví dụ như vậy thì rất kì. Xin đừng khó chịu vì đây chỉ là ý kiến cá nhân của em, nhưng cái game như nó làm sai be bét cái văn hóa bản xứ nơi xuất thân của những tàu chiến, ví dụ: tàu của IJN thì toàn là animal girls; tàu USS thì toàn mecha musume; KMS, Regia Marina và tàu Nga thì toàn hở nách,vếu,mông; tàu HMS thì toàn mặc đồ thầy bùa , dị hợm… Lôi toàn từ wikipedia ra mà làm vậy thì nhục mặt các nước lắm. Trên hết nữa lại làm game chả liên quan đến lịch sử, cho tàu ww1 vip hơn cả tàu ww2 và từ 1 số bình luận của mấy anh Âu, Mĩ thì “nhờ ơn” cái game của Trung Quốc mà Nhật Bản bị chửi oan là cái ổ wibu, ko ưa gì Nhật nhưng cũng thấy tức cho nó. Xin hết ạ, đừng ai mếch lòng.

   • Bookgrinder Tháng Tám 2, 2020 |

    Azur Lane thật ra có rất nhiều thông tin hoặc easter egg gợi đến lịch sử. Chẳng hạn khi Hood đi cùng Renown thì Hood sẽ có thêm một câu nói nhắc lại sự kiện Renown tông Hood ngoài đời; màu da của South Dakota sậm vì xưa kia bang South Dakota là nơi sinh sống của tộc Sioux, hay Akagi có câu thoại dặn Enterprise đừng để bị ăn friendly bomb vì trong WW2 máy bay của Enterprise đánh chìm Akagi.

    Phải nói là AL làm rất tốt ở khoản này. Mọt đang chơi World of Warships và Wargaming toàn làm tàu có tính năng chả liên quan gì tới lịch sử, nhìn rất bực bội.

    Và chẳng có gì kỳ khi dùng AL làm ví dụ cả. Có phải nó nhân hóa tàu chiến không? Có! Vậy thì không có gì sai cả! Việc họa sĩ vẽ tàu có hình dạng ra sao không liên quan đến bản chất của game là nhân hóa tàu chiến.

   • ... Tháng Tám 2, 2020 |

    Nếu AL mà làm easter egg thì làm design cho gái tử tế đi. Game về chiến tranh mà gái nhìn thiếu nghiêm túc quá hở cũng có mức độ chứ làm quá. Hơn nữa line thì có easter mà nhiều skin thì chả có tí liên quan gì trực tiếp đến tàu. Akagi kaga mà không có plane, mấy destroyer không có pháo thì còn không có cảm giác war. Game ngồi ngắm gái là chính chứ tàu gì. Cộng thêm cốt truyện riêng khiến cho có cảm giác yếu tố warship cho vào làm yếu tố phụ ấy. Tàu thì ít mà tai thú quỷ âm dương sư vân vân và mây mây thì nhiều. Chán

   • Khách Tháng Tám 5, 2020 |

    Hình như ông không chơi game thì phải?
    Tàu WW1 của Azur Lane yếu hơn WW2 về mọi mặt, trừ Warspite được retrofit theo đúng lịch sử. Với lại, thiết kế Shipgirl của mỗi phe là đúng văn hóa đại diện cho nước đó, Nhật Bản thì gái tai mèo đại diện phong cách moe, Đức thì Mecha hiện đại đúng chất công nghệ đi trước thế giới, của Anh thì đồ hầu gái hoặc phong cách Victoria,.. Hơn nữa đã là game đậm chất Fan Service thì cần gì đúng lịch sử? Mà ai làm game lại đúng lịch sử từ đầu tới cuối bao giờ? “Nhật Bản bị chửi là ổ wibu” xin lỗi ông không có văn hóa wibu Nhật lỗ vài triệu USD GDP đấy ông ạ. Không chơi game làm ơn đừng nói về nó như thể hiểu biết lắm ý.

   • Khách Tháng Tám 6, 2020 |

    Xin trả lời lại cái ông bình luận hôm 5/8, đâu cần gắt thế hở ông, đúng là thằng này đây ko chơi mấy cái game gì đó của mấy ông nhưng chỉ xin đóng góp ý kiến về mấy cái game ko liên quan lịch sử như lời ông nói mà vẫn cố đem yếu tố lịch sử làm lệch mẹ cả nhận thức. Việc Jap bị chửi ừ thì ai chả biết nước đấy là nơi xuất xứ của rất nhiều phong trào tào lao, nhưng ý tui nói là việc mà TQ làm game này mà Jap bị chửi thì tức thôi, chứ ví dụ như dòng game Fate cũng chế miên cả đống đấy thì đúng là lỗi của bọn Jap, ko ai phủ nhận cả. Gu mỗi ng mỗi khác, ở đây tui xin ý kiến đóng góp nhẹ nhàng chứ ko phải là dạy đời hay ra chửi các kiểu, mong ông thông cảm.

  2. Khách Tháng Tám 2, 2020 | Trả lời

   Cái đó thì xin cảm ơn admin nhưng đáng lẽ ra bọn họa sĩ nên nghiêm túc hơn trong việc design nhân vật chứ ko nên quăng fan service thừa thãi như thế, vì cái quan trọng là khó có thể nhận ra dc tàu này của nước này nước nọ mà ko nhìn vào bảng giới thiệu. Ít ra em chơi kancolle mà mọi người gọi là “dead game” ấy thì việc phân biệt dễ dàng hơn, bố trí trang bị hợp lí hơn và đặc biệt là ko có vụ chơi các tàu ww1 như mikasa, aurora, bọn chapayev, gangut mà xịn và hiếm hơn cả tàu ww2. Và xin mạn phép ad một chút, coi các design của AL thì bản thân em thấy thiếu sót hoặc dư thừa rất nhiều, ví dụ như bọn tàu sân bay thì thiếu mất ống khói, các tàu của kriegsmarine thì làm gì trên đời có chiếc tàu có tận 3,4 cái đầu tàu mà còn lại có hàm cá mập như thế, hay là vụ ra mắt intrepid thì nhiều người cũng phàn nàn về trang bị sao phi lí quá, … hay chỉ đơn giản nhất luôn là enterprise là tàu cưng của mẽo thì làm mất cái đặc trưng của người mẽo , biểu tượng huyền thoại của mẽo là súng chứ đâu phải cung tên. Em biết ad có thể khó chịu nhưng đây là ý kiến của em sau khi đọc wiki về thiết kế và lịch sử tàu khá là dông dài, xin cảm ơn.

  3. Khách Tháng Tám 2, 2020 | Trả lời

   Việc World of warships chả liên quan lịch sử thì từ trước tới nay nó đã bị ăn chửi nát rồi nên chả sao đâu, fan chửi nhưng vẫn cái kiểu “bọn mày vẫn chơi wows chứ hả, đâu có bỏ game đâu” nên fan vẫn cứ chơi đều đều, cộng thêm mấy vụ collaboration thì mấy thằng wibu sao mà bỏ game dc.

  4. Vãi Tháng Tám 2, 2020 | Trả lời

   Azur lane nó lewd từ lâu r và ko ai thấy khó chịu cả :)

  5. Vãi Tháng Tám 2, 2020 | Trả lời

   À tiện nói về easter egg thì khi Admiral Hipper đi cùng Glowworm thì Hipper sẽ có câu thoại đặc biệt :D

  6. Khách Tháng Tám 2, 2020 | Trả lời

   Thôi kệ vì đó là việc kinh doanh nên nó muốn làm j nó làm, chỉ thấy ngứa mắt vì đối với em sau khi đọc nát cái wiki thì ấy cái đống artwork đó xúc phạm người nhìn quá, lại còn thiếu nhiều chi tiết nổi bật của tàu và mất đi tính đặc trưng của các nước nếu ko đọc bảng tên của tàu. Cộng thêm việc các lời thoại mang tính khái quát quá vì bê từ wiki thẳng ra nên chưa thực sự sâu sắc, cái đó thì nếu coi đống lời thoại Kancolle đầu tư kĩ hơn ( tùy khẩu vị thôi) và quan trọng đối với em buồn cười nhất là sao có nhiều tàu ww1 như các cụ Mikasa, Tosa, Amagi, hay bọn Chapayev, Aurora hay Gangut lại có vẻ Vip hơn đám tàu ww2, xin lời giải thích vui vẻ tí nha.

  Bình Luận