Bị vượt mặt, PUBG kiện Fortnite vi phạm bản quyền

Sau 2 tháng bị vượt mặt, thông tin mới nhất lại hé lộ việc PUBG kiện Fortnite tội vi phạm bản quyền trong khi xây dựng cách chơi Battle Royale ăn theo.

Tựa game Battle Royale nổi tiếng tiếp tục đáo tụng đình với diễn biến mới nhất là vụ PUBG kiện Fortnite vì vi phạm sở hữu trí tuệ xoay quanh cách chơi của 2 tựa game này. Vụ kiện này được khởi động từ tháng 1/2018 nhưng mãi đến gần đây mới được tiết lộ. Theo đó PUBG kiện Fortnite vì cho rằng có khá nhiều điểm tương đồng giữa chế độ chơi Battle Royale của tựa game này so với sản phẩm đỉnh của PUBG Corp.

PUBG kiện Fortnite

Mặc dù cả 2 tựa game này đang có khá nhiều điểm chung như cùng sử dụng Unreal Engine của Epic Games và cùng được Tencent đổ rất nhiều tiền để thu mua (mặc dù PUBG Corp tuyên bố họ vẫn chưa bị mua) nhưng mối hiềm khích này vẫn nóng đến phải kiện nhau. Thực ra ngay từ lúc Fortnite tung chế độ chơi Battle Royale vào tháng 9/2017, PUBG Corp đã đe dọa đối thủ bằng những động thái mềm mỏng khi tuyên bố: “Chúng tôi đã lưu ý về việc Fortnite có một số điểm có khả năng là nhái lại trải nghiệm mà PUBG đang mang đến cho game thủ”. Cho đến đầu năm nay thì họ quyết định đẩy mạnh lời cảnh báo đó dẫn đến việc PUBG kiện Fortnite một cách chính thức.

PUBG kiện Fortnite

Trước khi thông tin PUBG kiện Fortnite hé lộ thì PUBG Corp cũng đã khởi kiện 2 tựa game khác cùng thể loại Battle Royale của Netease là Rules of Survival và Knives Out. Tất nhiên 2 sản phẩm này dù đang nổi nhưng vẫn được xem là “chiếu dưới” khi còn lâu họ mới leo được lên đẳng cấp mà PUBG đang có. Tuy nhiên Fortnite thì khác, ngay từ tháng 1 họ đã bắt đầu cuộc lật đổ của mình.

PUBG
Cha đẻ PUBG ăn gạch ngập mồm vì lỡ thể hiện mình là “cha chú” của dòng Battle Royale
Chỉ với một câu chào hỏi, cha đẻ của PUBG đã bất ngờ hứng một xe gạch từ trên trời rơi xuống bởi sự suy diễn và anti-fan đến từ cộng đồng game.

Theo thống kê từ trang Newzoo cho thấy Fortnite đã độc chiếm hạng 1 trên Youtube ở thời lượng xem. Riêng trên kênh Twitch thì từ tháng 1 họ vẫn xếp thứ 4 ngay sau PUBG nhưng sang tháng 2 họ nhảy vọt lên hạng 2 trong khi PUBG vẫn nằm ở số 3. Sang tháng 3 Fortnite đã đạp luôn LMHT xuống và độc chiếm top 1 thời lượng xem trên Twitch cho đến tận hôm nay.PUBG kiện Fortnite

Nói một cách nào đó, Fortnite không còn là hàng “chiếu dưới” nữa mà đã trở thành kẻ cạnh tranh ở thế mạnh hơn cả PUBG. Việc PUBG kiện Fortnite giờ đây bỗng dưng trở thành cuộc chiến mang màu sắc “GATO” khi mà PUBG đang chững lại do vấn nạn hack còn Fortnite ra đời sau nhưng lại thành công ngày càng lớn và ngày càng mở rộng chưa có dấu hiệu dừng lại. Khi PUBG Mobile ra mắt để lấn sân sang mảng game mobile thì Fortnite cũng sắp sửa mở cửa chính thức phiên bản mobile của mình trong thời gian tới. Thậm chí trên chiến trường console, PUBG bị yếu thế hơn  khi họ chưa có mặt trên Playstation 4 vì vướn thỏa thuận với Microsoft hệ máy này chưa có chế độ Early Access như Steam.

Chính vì vậy, chưa biết lập luận tố cáo của PUBG cụ thể ra sao nhưng khi nhìn vào rõ ràng người ta sẽ cho rằng PUBG đang thua nên muốn dùng vụ kiện để triệt hạ đối thủ cạnh tranh. Suy cho cùng thì Battle Royale là một thể loại gameplay nên việc 2 game cùng thể loại kiện nhau vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ khá khó để phân định đâu là học hỏi nhau đâu là copy phi pháp.

PUBG kiện Fortnite

Và PUBG không phải là tựa game đầu tiên lấy gameplay của Battle Royale, liệu họ có bị một game nào khác kiện vì ăn cắp ý tưởng?

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3,67/5 - 3 Lượt)
Loading...Loading...