Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Bendy and the Ink Machine: Xưởng Disney phiên bản kinh dị?

Bendy and the Ink Machine lần nữa khẳng định những thứ có vẻ dễ thương đáng yêu nhất cuối cùng lại chính là cái kinh tởm nhất 

Phải. Tôi lại đi tìm game kinh dị để chơi đây xin mọi người đừng ai kì thị… Lên thớt lần này là Bendy and the Ink Machine, cái game kinh dị có đồ họa dễ thương nhất quả đất mà tôi từng thấy. Nhưng như người ta thường nói, dễ thương mà thương không có dễ, ai bị cái sự hoạt hình trẻ em của nó đánh lừa (như tôi) thì chuẩn bị sám hối đi nhé!

Đây là một tựa game đang trong giai đoạn phát triển của The Meaty Games. Chương đầu tiên của Bendy and the Ink Machine được đăng tải trên diễn đàn Gamejolt.com hồi tháng 2 vừa qua và nhận được những phản hồi đầy tích cực. Tôi có thói quen follow những game kinh dị tiềm năng, nhưng trời xui đất khiến sao lại quên béng phải chơi chương 1 của Bendy and the Ink Machine khi nó vừa ra. Thôi thì nghe đâu chương thứ 2 của game cũng sắp ra lò, nhân dịp mình chơi thử để cùng ngóng chương 2 luôn.

 

Gameplay ngon lành

Bendy and the Ink Machine được giới thiệu mang yếu tố tìm đường giải đố nên so với những game kinh dị sinh tồn, ít ra tôi biết mình sẽ có nhiều cơ hội được sống sót hơn chỉ có chạy và trốn. “Sân chơi” lần này là một xưởng làm phim hoạt hình cũ với những nhiệm vụ (Objective) được đưa ra như: sửa cái máy in, tìm cách khởi động nó… Kiểu gameplay giải đố tìm vật trong phòng kín không mới nhưng chưa bao giờ trở nên nhàm chán, nhất là với bọn Mọt Game thích táy máy lục lọi nhiều trong game như tôi. Ở chương mở đầu này các câu đố đang ở mức độ tương đối đơn giản giống như để khởi động lên dây cót cho anh em, đồng thời đưa ra những úp mở để chúng ta có thêm hứng thú với cốt truyện là chủ yếu.

Bendy and the Ink machine 10

Cái màn cầu hồn này tui đã gặp trong Tattletail rồi…

Như truyền thống, trong Bendy and the Ink Machine chúng ta vẫn di chuyển bằng tổ hợp phím WASD và chỉnh góc nhìn camera bằng chuột. Nhưng ơn trời là góc máy trong này rất ổn định nên ít ra sẽ không có viễn cảnh “Ta quay cuồng trong mơ hồ…” mỗi khi phải chạy trốn như cái Mortem mà tôi vừa chơi hôm rồi. Một điểm nữa mà tôi cảm thấy khá hay ho là tiêu cự xa-gần của camera sẽ được tự động tinh chỉnh theo tầm mắt của người chơi: khi chúng ta tập trung nhìn một vật, cảnh vật xung quanh nó sẽ nhòe đi y như ngoài đời thật.

Bendy and the Ink machine 07

Bendy and the Ink machine 08

Tiêu cự xa-gần trong game là một điểm sáng

Con chuột trong game hóa ra lại kiêm luôn rất nhiều chức năng: chỉnh góc camera, tương tác vật lí với môi trường, thu thập vật phẩm và cả sử dụng vũ khí. Tôi đặc biệt thích cách xài vũ khí của game. Trong cuối chương chúng ta sẽ được “ban” cho món vũ khí sinh tồn thần thánh là một cái rìu, để ra đòn ta đơn giản chỉ cần nhấn chuột trái. Thế nhưng sự khoai củ ở đây là ta phải nhắm sao cho chính xác mục tiêu, bằng không mình cứ múa rìu chém không khí mà thôi. Tin tôi đi, nghe thì đơn giản lắm nhưng đến lúc phải chặt chém thì sẽ ức chế lắm đó.

Tạm thời ở bản chơi thử này chắc tôi không có gì phải than vãn gì gameplay vì nó đã khá ổn, chỉ thiết nghĩ đội ngũ sản xuất ở những chương sau nên tăng độ “khoai” của những câu đố lên một chút, thêm vài món vũ khí hay hay và những tính năng thú vị khác là ngon ăn rồi.

Cốt truyện hứa hẹn nhiều nút thắt bất ngờ

Cái gì càng dễ thương thì khi bị bóp méo sẽ càng trở nên đáng sợ. Tôi e rằng Bendy and the Ink Machine sẽ khiến cho những ai có quan niệm “hoạt hình dễ thương dành cho con nít” sẽ bị ám ảnh khá nhiều đây. Lấy bối cảnh thời điểm suy tàn của ngành công nghiệp hoạt hình thủ công, đội ngũ The Meaty Games rõ ràng có chủ đích khi tạo hình môi trường và nhân vật đều gợi nhớ hãng phim lừng danh Disney những thập niên 80-90.

Câu chuyện mở ra khi chúng ta trong vai chàng họa sĩ hoạt hình tên Henry nhận được lời mời quay về thăm xưởng làm phim cũ sau 30 năm xa cách của người đồng nghiệp Joey. Tay Joey hứa hẹn sẽ cho Henry thấy điều gì đó hay ho, nhưng chào đón ta tại đây chỉ có khung cảnh xưởng cũ tang hoang đầy ai oán. Vừa tìm kiếm Joey cũng như tìm lối thoát khỏi nơi quái đản đó, chúng ta dần dần khám phá ra những bí mật được chôn giấu về chính Henry và nhân vật hoạt hình để đời mà anh đã tạo ra, Bendy. Đã có chuyện gì xảy ra trong quá trình Henry vẽ nên Bendy? Tại sao Bendy lại giống như đang thực sự sống tại nơi này và muốn hãm hại người tạo ra nó? Joey rốt cuộc đang ở đâu, lá thư gửi đến chúng ta liệu có đúng là của Joey viết hay không? Tất cả những câu hỏi là thứ cuốn lấy tôi chìm sâu hơn vào thế giới của Bendy and the Ink Machine.

Bendy and the Ink machine 09

Anh đã làm gì sai…?

Sự dẫn dắt của chương đầu tiên đầy khéo léo và thu hút. Đội ngũ sản xuất tinh tế bỏ nhỏ những manh mối rải rác tại những tờ giấy ghi chú, những chiếc đài cassette thu âm, hay trong chính lời độc thoại của Henry. Không rõ ràng nhưng vừa đủ để chúng ta phỏng đoán, cứ từng chút từng chút một,  quá khứ cùng nội tâm đen tối của tay họa sĩ này dần hé lộ. Với kiểu cốt truyện lật ngược khi bên chính diện rốt cuộc lại là phe phản diện, nạn nhân cuối cùng là kẻ thủ ác không quá mới lạ và tôi có thể đánh hơi được nó ngay tại những phút đầu tiên, nhưng không vì thế mà sự hứng thú với Bendy and the Ink Machine bị suy giảm. Tôi chỉ hi vọng nó không bị đầu voi đuôi chuột, kết thúc lãng xẹt kiểu như Layers of Fear mà thôi.

 

Đồ họa chất như nước cất

Chúng ta có thể bỏ qua cả những yếu tố sáng giá khác về nội dung, gameplay để chơi cái game này chỉ vì đồ họa mà thôi. Nó QUÁ đẹp. Đội ngũ họa sĩ của game đáng được trao huân chương khi đem tới phiên bản hắc ám hoàn hảo cho xưởng hoạt hình Disney đáng yêu quen thuộc. Sự trau chuốt và tỉ mỉ trong cách tạo hình nhân vật, lựa chọn màu sắc đã hoàn toàn truyền tải được tinh thần và không khí của game. Nó làm tôi nhớ tới những câu chuyện urban legend ghê rợn trôi nổi trên mạng về các bộ phim hoạt hình trẻ con.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

 

Bendy and the Ink machine 11

Đây là con Bendy, tay chân như Mickey mà mặt lại creepy

Bendy and the Ink machine 01

Cái con này thì nhìn như Goofy bị xử tử

Yếu tố kinh dị được lồng ghép tài tình và tự nhiên nhất có thể chỉ với những khung cảnh bàn giấy bỏ hoang, phòng chiếu thử ngổn ngang cùng đoạn phim trắng cứ chạy mãi. Đây đó trong những dãy hành lang tăm tối, ta bắt gặp vết mực tung tóe trên tường, trên trần nhà, vương vãi nhỏ gọt xuống đất không khác gì máu đổ sau một vụ thảm sát. Nỗi sợ cứ được bồi đắp dần lên theo mỗi cảnh vật mà tôi bắt gặp.

Điều hay ho nữa trong đồ họa của Bendy and the Ink Machine chính là cách kết hợp hình ảnh 2D với không gian 3D. Tôi cũng không biết miêu tả sao cho đúng, những vật thể được vẽ dưới dạng thức 2 chiều nhưng lại có độ nổi của không gian 3 chiều. Nếu bạn từng thấy qua những quyển sách nổi chắc sẽ hiểu ý tôi muốn nói, không thì bạn sẽ cảm nhận được nó khi chơi game.


Bendy and the Ink machine 04

Bendy and the Ink machine 02

Khung cảnh u ám được vẽ toàn bộ như hoạt hình 2D

Bendy and the Ink machine 05

Nhưng lại kết hợp cùng yếu tố 3D nổi

Tôi sẽ không nhắc đến âm thanh vì nó khá là… chán. Ở chương này, chúng ta chưa có nhạc nền gì cả, nhưng bù lại phần lồng tiếng lại xuất sắc bất ngờ. Tôi sẽ ráng chờ xem ở những chương sau liệu có gì tiến triển hay không.

 

Đến lúc bài viết này được đăng thì chương 2 cũng đã phát hành rồi, đây chỉ là những đánh giá đầu tiên về Bendy and the Ink Machine nhưng kì thực tôi vô cùng hứng thú với nó. Chúng ta từng chứng kiến những game nhỏ thế này tạo nên hiện tượng. Nếu tiếp tục giữ phong độ hiện nay, Bendy and the Ink Machine có thể sẽ giữ một vé trong danh sách những game kinh dị ấn tượng nhất của năm. Còn bây giờ, tôi phải đi down ngay chương 2 để chơi tiếp để còn chém gió với anh em Mọt Game ở kì sau nữa chứ.

Trailer chương 2

Game đang được phát hành từng chương tại đây, chương 1 có thể down miễn phí, chương 2 vừa phát hành có giá 5.99$.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3,50/5 - 6 Lượt)
Loading...Loading...