PC/CONSOLE

Battleborn beta: ổn nhưng chưa "đã"

Đánh giá ban đầu về hiệu năng của Battleborn trên Xbox One và PS4 trong đợt thử nghiệm beta mở rộng.

Battleborn beta: ổn nhưng chưa "đã"

Mốt chuyển đổi MOBA thành game bắn súng góc nhìn thứ nhất đang khá rầm rộ. Ban đầu là Overwatch với hướng tiếp cận 60fps của Blizzard vừa mở màn trong tháng 4 này. Giờ lại đến Battleborn của Gearbox tiếp nối với con đường 30fps cũ kỹ. Cả hai lần lượt ra mắt đợt thử nghiệm beta mở rộng trong cùng tháng. Rõ ràng, chỉ nhìn con số fps đã thấy Battleborn khá yếu thế với Overwatch, trải nghiệm không thể ngon lành như những gì Blizzard mang lại. Thể loại game bắn súng nhịp độ nhanh với phần điều khiển cần chính xác và sắc bén, nhanh nhạy nên tốc độ khung hình cao là một lợi thế lớn. Nhưng Battleborn cũng có những sức hấp dẫn riêng của nó.

Đợt thử nghiệm beta cung cấp 2 chế độ chơi với hai màn chơi mỗi chế độ. Trong Story Mode, người chơi sẽ cùng hợp đồng tác chiến để hạ gục những đợt kẻ thù tấn công rồi tiếp nối bằng những trận đánh trùm "bé bự" theo kiểu chơi FPS truyền thống. Trong khi đó, phần chơi PvP multiplayer thì người chơi đối đầu với nhau, với các yếu tố MOBA và phòng thủ tháp kết hợp. Có một đám bọn người máy "lính lác" hộ tống khắp màn chơi khi chiến đấu chống lại các đối thủ, các kỹ năng được mở khóa, và mọi người dùng những nhân vật khác biệt nhau. Toàn bộ được sử dụng phong cách đồ họa hoạt hình, gợi đến các yếu tố hài hước đặc trưng có trong các game Borderlands. Không ngoài mong đợi, phần bắn súng cũng có "sức nặng" tương tự.

Với Battleborn, Gearbox lại sử dụng Unreal Engine 3 tùy biến của họ, xây dựng trên công nghệ cốt lõi đã tạo nên Borderlands 2 và phần Pre-Sequel. Đi kèm với đó là các texture vẽ tay tạo nên cảm giác như hình ảnh của trò chơi dùng cel-shaded, dù đã mài dũa mang chút gì đó thực tế hơn. Các bề mặc shader trông thật hơn so với trong Borderlands. Điều này dẫn tới kết quả là các yếu tố như kim loại, tuyết và đá nhìn tự nhiên hơn một chút. Ánh sáng chiếu lên các vật thể cũng tạo độ sâu cho các hình ảnh mang đậm phong cách truyện tranh, trong khi chất lượng đổ bóng mịn và thoát khỏi các cảm giác giả tạo.

Tất cả các yếu tố này đều được tái tạo tương đồng trên cả hai hệ máy Xbox One và PS4, với các hiệu ứng chủ chốt như làm mờ chuyển động, chiều sâu, phản chiếu và alpha transparency cho khói và lửa. Cả hai hệ máy đều trình diễn độ phân giải 1080p với tính năng khử răng cưa. Chất lượng hình ảnh rất sắc nét và độ chi tiết texture rất ổn, nhưng vẫn có những chỗ bị răng cưa hoặc hiện pixel ở các cạnh dài và các hình thể ở khoảng cách xa - một hiệu ứng phụ thường gặp với các thuật toán AA hậu kỳ "bèo bọt".

Ấn tượng ban đầu về Battleborn là trò chơi có vẻ như kéo dài điểm nối giữa chất lượng hình ảnh thế hệ console cũ và hiện tại, với hàng loạt các nâng cấp bằng cách tăng lượng geometry, trong khi ánh sáng và hiệu ứng thì ít thấy có sự chuyển biến đáng kể nào. Đặc biệt, chất lượng texture và màn chơi bình thường khá chênh nhau vô chừng với một số mặt phẳng có chất lượng độ phân giải thấp, tạo nên hiện tượng ô vuông khi cận cảnh. Đây không phải là thứ mà chúng ta mong đợi từ một bản game phát hành cho thế hệ console hiện tại. Nếu bạn mong đợi cú nhảy vọt về chất lượng đồ họa so với thế hệ console cũ thật đáng tiếc. Battleborn có vẻ khá "e dè" trong vấn đề này, đặc biệt khi Gearbox đặt mục tiêu tốc độ khung hình 30fps thay vì cao hơn như Overwatch.

Chắc chắn, quyết định 30fps có vẻ là một lựa chọn lạ lẫm khi hầu hết các đối thủ game bắn súng khác trên PS4 và Xbox One đều nhắm đến 60fps như một tiêu chuẩn mới. Ở tốc độ khung hình này, phần điều khiển chính xác hơn và phản hồi tốt nhất giữa người chơi và trò chơi. Tuy nhiên, các cảnh đấu súng trong Battleborn đều đầy cảnh cháy nổ và có lượng hiệu ứng alpha khá dồi dào như một tiêu chuẩn riêng. Lựa chọn này tạo nên một loạt các hành động yểm trợ gần như liên tục khiến việc giao chiến giữa các người máy do AI điều khiển và các đối thủ người chơi trở nên khá hào hứng. Những cảnh này tiêu tốn khá nhiều băng thông, và việc đạt được tốc độ khung hình 60fps trong trường hợp này rõ ràng là ngoài tầm với. Vậy nên, khung hình khóa ở mức 30fps là một lựa chọn hợp lý, và Battleborn đã đem đến trải nghiệm hiệu năng gần như ổn định ở tốc độ khung hình này.

Phần chơi Story Mode đã gây sức ép không nhỏ tới engine của trò chơi. Ở giữa nhiệm vụ The Void's Edge, phong cảnh mở rộng và người viết được chào đón với những khung cảnh tầm xa, kết hợp với hàng tá kẻ thù và rất nhiều hiệu ứng ngay khi phần bắn súng diễn ra. Nhưng trò chơi vẫn duy trì gần với mục tiêu 30fps khá nhẹ nhàng, và phần gameplay vẫn giữ gần như ổn định. Đây là lúc adaptive v-sync hoạt động, phát sinh một số cảnh xé màn hình nhẹ, nhưng nó cũng giúp ngăn tốc độ khung hình bị ảnh hưởng. Kết quả là phần điều khiển vẫn hầu như không có chút tác động ảnh hưởng nào khi thỉnh thoảng trò chơi tụt 1-2 khung hình trong lúc engine phải tải nặng. Và ngoài khoảnh khắc cảm giác như thoáng "rung" rất nhẹ, trải nghiệm chuyển động vẫn nuột nà.

Nhìn chung, cả hai hệ console đều đem đến trải nghiệm tương tự nhau, với các cảnh đại chiến và sử dụng alpha nhiều hầu như đều diễn ra không chút giật cục nào. Tuy vậy, trong một vài trường hợp thì phiên bản PS4 vẫn có ưu thế dẫn đầu. Như trong nhiệm vụ The Void's Edge, khi người viết di chuyển xung quanh sườn núi, khung hình trên Xbox One đã tụt xuống còn 24fps, trong khi hệ máy của Sony vẫn giữ ổn định. Đây là một trường hợp ngoại lệ, vì trò chơi vẫn duy trì mục tiêu 30fps trong phần lớn trường hợp.

Mức độ ổn định cũng tương tự với phần chơi PvP multiplayer, thỉnh thoảng vẫn có tình trạng tụt hoặc bị xé khung hình trong suốt một trận đấu. Gameplay vẫn nhanh và dữ dội như Story Mode, và ở khía cạnh kỹ thuật thì gần như không có gì làm tách biệt đến trải nghiệm cả.

Rõ ràng, Battleborn mang đến một trải nghiệm ổn định trên cả hai hệ console ở thời điểm này. Vấn đề hiệu năng không có gì đáng để lo ngại. Nói thế, nhưng quyết định chọn 30fps cho một game bắn súng multiplayer tạo cảm giác như cơ hội bị bỏ lỡ vậy, cứ như đã để vụt mất gì đó. Vận hành ở 60fps mang đến phản hồi controller tốt hơn và chuyển động mượt mà hơn hẳn, và cả hai yếu tố này đều góp phần nhào nặn nên một trải nghiệm "bóng bẩy" hơn. Đây rõ ràng là lĩnh vực mà Overwatch có lợi thế hơn, mang đến một hương vị đầy màu sắc tương tự cho trải nghiệm gameplay MOBA trong một game bắn súng, nhưng vận hành ở tốc độ khung hình tốt hơn. Nếu bạn muốn có 60fps, chỉ có PC là lựa chọn mặc nhiên.

Dù vậy, Battleborn vẫn mang đến mức độ giải trí hợp lý, nếu không xét đến vấn đề ban đầu không có gì đáng chú ý về mặt thể loại. Ở thời điểm này, còn phải chờ xem liệu trò chơi có thu hút được lượng người chơi trung thành như series Borderlands của Gearbox hay không. Nhưng ở khía cạnh thử nghiệm beta thì trò chơi không có vấn đề gì lớn phải giải quyết trước thời điểm phát hành cả.

Nguồn: Eurogamer.

LỊCH ĐĂNG VIDEO

UPDATE NGAY lịch đăng video mới trên Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 - 5- 7 - Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng "tám" xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine?

user_avt
Bình luận nội dung
Gửi

Cùng chuyên mục

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV
PC/CONSOLE

Câu chuyện về những con BOSS trong Diablo IV

h huongtran123

06/06/2023

Bữa giờ mọi người đã hạ gục được boss thế giới Ashava lần nào chưa ạ? Và bạn có biết rằng mỗi con boss trong Diablo 4 như Lilith, Duriel hay Astaroth đều ẩn giấu những câu chuyện thú vị đằng sau không?

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn
PC/CONSOLE

Creaks: Cơn ác mộng hỗn loạn trong chính ngôi nhà của bạn

h huongtran123

02/06/2023

Creaks, một tựa game giải đố được phát triển bởi Amanita Design mang gam màu u ám, với câu chuyện xoay quanh một thế giới quái vật tồn tại trong chính căn nhà của bạn.

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game
PC/CONSOLE

Alone in the Dark: Nhìn lại dòng thời gian trong game

h huongtran123

02/06/2023

Tiếp nối thành công của các phiên bản làm lại như Resident Evil và Dead Space, Alone in the Dark đã khiến fan vô cùng phấn khích khi công bố sẽ ra mắt mắt bản remake vào tháng 10 năm nay.

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy
PC/CONSOLE

Những cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy

h huongtran123

01/06/2023

Sau khi phân tích chán chê các trailer thì mới đây nhà Mọt lại có suy nghĩ về các cô dâu trong series game kinh dị Áo Cưới Giấy. Hãy cùng xem qua danh sách những tân nương đó để xem ai mới là waifu trong lòng của bạn nha.

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC
PC/CONSOLE

VTC thông báo ngày ra mắt phiên bản Alpha Test của Truy Kích PC

HelenTran

30/05/2023

Mới đây Fanpage chính thức của Truy Kích PC (Battle Teams 2) đã thông báo ngày ra mắt Alpha Test, theo đó 08/06/2023 game sẽ mở phiên bản trải nghiệm sớm giới hạn cho duy nhất 500 tài khoản.

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?
PC/CONSOLE

Nine Sols: Siêu phẩm mới của Nến Đỏ?

h huongtran123

29/05/2023

Vốn đang rất thành công với thể loại game kinh dị với những Detention và Devotion, Red Candle tự nhiên quay xe chuyển hướng sang làm game nội dung thần loại đồ họa kute với Nine Sols. Liệu đây có phải là nước đi mạo hiểm của nhà Nến Đỏ?

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?
PC/CONSOLE

Áo Cưới Giấy 5: Chuyện tình Lương Chúc tái xuất giang hồ?

h huongtran123

27/05/2023

HeartBeat Plus vừa tung trailer tiếp theo của Áo Cưới Giấy 5, tiết lộ thêm một số thông tin thú vị để bà con tha hồ đồn đoán về cốt truyện của trò chơi. Nhà Mọt dĩ nhiên cũng có một số nhận định thú vị về chuyện này, hãy cùng xem trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials
PC/CONSOLE

Top kẻ thù đáng sợ trong Outlast Trials

h huongtran123

27/05/2023

hành trình của Reagent trong Outlast Trials đã kết thúc hoặc tiếp diễn theo cách anh ta không mong muốn. Tuy nhiên do thời lượng của video chúng ta vẫn chưa có dịp tìm hiểu về những kẻ thù trong game. Vậy tại sao không thử tìm hiểu cùng bọn mình trong video ngày hôm nay?

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ
PC/CONSOLE

Filthy Us - Chương 1: Pháo hoa rực rỡ

h huongtran123

25/05/2023

Mỗi bậc phụ huynh đều sẽ có cách thể hiện tình cảm khác nhau với con cái, nhưng chung quy mỗi hành động đều phải xuất phát từ tình yêu thương, nếu không nó sẽ trở thành một bi kịch mà đứa trẻ ấy dù may mắn trưởng thành vẫn không bao giờ thôi ám ảnh.

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng
PC/CONSOLE

The Outlast Trials: Khởi đầu của ác mộng

h huongtran123

23/05/2023

Outlast là cái tên quá quen thuộc với những ai yêu thích thể loại game kinh dị. Sau thành công của Outlast 2, phiên bản tiếp theo của dòng game này với tên gọi The Outlast Trials đã chính thức ra mắt. Hãy cùng Mọt Game tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra nhé!

X