Ảo tưởng với quá khứ và căn bệnh lâu năm của game thủ Việt

Đôi khi căn bệnh khó trị nhất của game thủ không phải ngạo mạn, toxic mà lại là những hoài niệm ăn mày quá khứ hào hùng ngày xưa.

Một buổi chiều buồn bên ly cà phê đắng, khi Mọt Lang Thang thả hồn ở một quán cà phê lề đường để cảm nhận sự hồi phục của người dân Việt Nam sau đại dịch Covid 19 thì bất chợt tin nhắn facebook messeger vang lên, một người bạn chơi Liên Minh Huyền Thoại add Mọt từ rất lâu bất ngờ hỏi thăm và rủ Mọt vào làm một ván game ôn lại kỷ niệm. Bình thường thì Mọt sẽ khó lòng từ chối nhưng do đang tận hưởng ngày nghỉ và không đem theo laptop nên Mọt đành từ chối, mặc dù hơi buồn nhưng anh bạn cũ cũng đành chấp nhận và nói rõ tình hình.

Game thủ mobile và PC đâu mới là chuẩn mực thực sự

Người bạn cũ của Mọt vốn là một game thủ LMHT kỳ cựu đã từng đạt bậc xếp hạng kim cương mùa 3 (ở thời điểm đó Riot Games chưa cập nhật bậc Cao Thủ nên Kim Cương chỉ thua Thách Đấu) nhưng đã bỏ game lấy vợ hơn 6 năm nay. Hôm nay vợ về quê, ông bạn mình được thả tự do thế là lão ấy tìm lại thú vui xưa. Nhưng khổ nỗi ngày xưa vùng vẫy kỹ năng cao là thế, nay vào game lại không thể vượt qua được bậc xếp hạng Bạc đã thế vào game còn gặp đồng đội phá game, toxic càng nản hơn nên hắn quyết định tìm Mọt để tìm lại cảm giác hào hùng năm xưa.

Những kiểu game thủ kỳ lạ mà người ta có thể gặp khi bay rank
Những kiểu game thủ kỳ lạ mà người ta có thể gặp khi bay rank
Ở đâu cũng có người này người kia nhưng trong một trận đấu game thủ sẽ có cơ hội gặp được nhiều cao nhân thú vị hơn ngoài đời.

Nghe đến đây Mọt lỡ miệng nói:”Đừng ăn mày quá khứ nữa ông ơi! Tụi nhỏ giờ đánh ghê lắm mình đánh không lại đâu” Nhưng dường như đây lại là một gáo nước lạnh, ông bạn cũ của Mọt lập tức phản bác mạnh mẽ “Ăn mày quá khứ là thế nào? Ông có nhớ ngày xưa tôi chơi Lee Sin giỏi ra sao không?…” rồi nhanh chóng block luôn Mọt. Đến đây Mọt vô cùng bất ngờ, nhất là khi mình còn chưa kịp nói ra toàn bộ ý kiến và hẹn tối về đánh sau. Nhưng ngẫm lại thì có vẻ như ánh hào quang của quá khứ đã che mờ tầm mắt của người bạn này hay nói cách khác thì anh bạn này đang gặp phải hội chứng “Ăn mày quá khứ” mà hầu hết game thủ Việt Nam đều đã từng có triệu chứng.

Ăn mày quá khứ căn bệnh lâu năm của game thủ Việt Nam

Tiếp tục uống ly cà phê trong giai điệu bài hát “Một rừng cây, một đời người” Mọt lại càng thấm thía hơn căn bệnh lâu năm của game thủ Việt Nam. Thực chất “Ăn mày quá khứ” chỉ là cảm xúc bình thường khi game thủ hồi tưởng lại những khoảnh khắc thay đổi thế cục làm nên lịch sử của họ. Tuy nhiên nếu quá chú tâm vào quá khứ mà quên mất tương lai thì làm sao anh bạn của Mọt có thể nhận ra được đám game thủ trẻ ngày nay đã tiến bộ và sớm vượt trội hơn thế hệ trước ra sao. Ngoài ra không chỉ riêng anh bạn của Mọt mà hầu hết game thủ Việt Nam không ít thì nhiều cũng đã từng bị hiệu ứng hào quang trong quá khứ che mờ tầm nhìn hiện tại. Nhất là với những game thủ chuyên nghiệp thì triệu chứng bệnh này càng xuất hiện rõ nét hơn và hầu hết thay vì nhìn nhận thẳng vào vấn đề sẽ cho rằng đầy chỉ là một tai nạn, sai sót nhỏ và chỉ cần rút kinh nghiệm để lần sau không mắc lại sai lầm cũ.

Ăn mày quá khứ căn bệnh lâu năm của game thủ Việt Nam

Ai cũng từng một thời huy hoàng!

Như câu nói nổi tiếng của V.Putin “Ai không tiếc nhớ Liên Xô thì người đó không có trái tim. Ai muốn nó hồi sinh thì người đó không có cái đầu” cũng tương tự như vậy quá khứ là thứ không thể xóa nhòa, đồng thời quá khứ chỉ đẹp khi nó là kỷ niệm. Còn với tựa game đòi hỏi kỹ năng cá nhân và sự tập trung cao độ như LMHT game thủ càng phải học cách quên, bởi lẽ nếu không quên được những thông số cũ làm sao game thủ có thể cập nhật được những meta mới mà mình đã bỏ lỡ suốt 6 năm qua. Đây cũng là lý do Mọt khuyên người bạn cũ của mình đừng nên ăn mày quá khứ nữa, bởi lẽ có thể anh ta có thực tài và chỉ cần nghiên cứu kỹ cách đánh là đã lấy lại được phong độ xưa nhưng liệu anh chàng sẽ giữ được phong độ đó trong bao lâu khi anh ta không phải là một game thủ chuyên nghiệp.

Game thủ mobile và PC đâu mới là chuẩn mực thực sự

Cũng giống như một thanh bảo đao cần được mài bén liên tục kỹ năng của game thủ lớn tuổi càng cần được mài giũa nhiều hơn nhưng cùng với guồng quay cuộc sống và gia đình, không sớm thì muộn anh bạn của Mọt cũng sẽ sớm bị vợ cấm chơi game như trước mà thôi. Do đó cũng là một cách nói nhưng Mọt muốn giới thiệu cho game thủ lớn tuổi như anh một tựa game đơn giản hơn để anh có thể chơi cùng vợ con như Fall Guys, Among Us… mà thôi. Đến tối khi về đến nhà, Mọt lại bất ngờ hơn khi ông bạn cũ gửi lại lời mời kết bạn và xin lỗi vì hành động nông nổi của mình. Nghĩ đến đây Mọt bất chợt lại cười lớn, có vẻ như game và căn bệnh lâu năm của game thủ Việt Nam vẫn có ưu điểm riêng và nguồn đam mê này chính là nguồn động lực to lớn để game thủ nhìn thẳng vào tương lai và thực hiện ước mơ, hoài bão của riêng mình.

Lời kết

Câu chuyện ăn mày quá khứ kể trên không nhằm mục đích chê bai đả kích những hồi ức của game thủ. Nhưng Mọt hy vọng đây có thể là lời nhắc cho những game thủ trẻ hơn tránh nhìn về quá khứ mà hãy tập trung vào xây dựng tương lai để sau này về già không phải hối tiếc về những quyết định của mình như Mọt và anh bạn cũ này.

Cyber Monday - Cơ hội dùng Win 10 bản quyền giả rẻ với GoDeal24

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Ronin

Tác giả

Độc tại dị hương vi dị khách Cô khổ phiêu linh không đoạn trường. Tiêu sái hào tình Mọt Lang Thang!!!

  6 Comments Added

  1. Cô Vi 19 Tháng Chín 30, 2020 | Trả lời

   Ai làm bạn với thằng mọt này chắc khổ, ko vừa ý nó là nó lên đây kể lể nói xấu như con đàn bà

   • Tanny Tháng Mười 1, 2020 |

    hoàn toàn đồng ý

   • Ronin Tháng Mười 1, 2020 |

    Đây chỉ là chia sẻ bình thường của game thủ thôi không nhằm mục đích công kích nên bạn cũng không nên nói Mọt như vậy nhé.

  2. Macro Tháng Mười 1, 2020 | Trả lời

   Có thể nhận định của ông Mọt có phần đúng, vì cơ
   chế của 1 số game online sẽ thay đổi ít nhiều qua những bản cập nhật, từ đó xuất hiện các chiến thuật mới hơn buộc mọi người phải thay đổi. Có thể kể đến 1 số trò như LMHT, DOTA2, R6S, COD: MW, …

   • Ronin Tháng Mười 1, 2020 |

    Thật ra thay vì chơi những thứ tryhard thua dễ toxic và ức chế tâm lý, Mọt chỉ muốn hướng đến game vui vẻ hơn thôi :D

  3. Lexi Tháng Mười 2, 2020 | Trả lời

   Đã từng cao thủ lmht, Ge csgo và giờ chỉ muốn tối aram xong chơi mấy game giải trí cùng bà chủ gia đình :3 tự thấy thời tui qua lâu r.

  Bình Luận