A Plague Tale: Innocence và tại sao dốt cũng là một cái tội

Ngoài yếu tố chính là chuột, thì các loại kiến trúc, dân trí, chiến tranh và tôn giáo cũng khiến Cái chết đen lan tràn trong A Plague Tale: Innocence.

Là một tựa game lấy đề tài đại dịch Cái chết đen, A Plague Tale: Innocence đã cho người chơi thấy sự khủng khiếp của thứ đã giết chết hơn phân nữa dân số Châu Âu thời kỳ đó ra sao. Có một điều khá hay ho mà game đưa ra, đó là một đại dịch bệnh dù có khủng khiếp cỡ nào, thì việc bạn không được trang bị kiến thức đầy đủ cũng là một thứ khá nghiêm trọng đấy.

A Plague Tale: Innocence - Thiên đường cho ai yêu thích loài gặm nhấm
Trong A Plague Tale: Innocence, bạn sẽ được cảm nhận một cơn đại dịch khổng lồ với hàng tỷ con chuột đang tàn sát mọi thứ trên đường chúng đi qua.

Bối cảnh của A Plague Tale: Innocence là vào thế kỷ 14, thời điểm mà dân trí của những tầng lớp thấp không được cao cho lắm. Hầu hết những người bị chuột cắn lúc đó còn chưa khái niệm về dịch bệnh, cũng chẳng có bác sĩ hay người đủ chuyên môn nào ở đó để bảo họ nên làm gì. Khi một cộng đồng bị lây nhiễm, cách nhanh nhất những người này làm là cách ly chỗ đó ra bằng việc đánh dấu theo nhà, bất chấp người bên trong đó còn sống hay đã chết.

Việc này dẫn tới một vấn đề là mặc dù tạm thời nó có giúp trấn an được đại bộ phận dân chúng, có điều những kẻ bị nhiễm bệnh vẫn còn tồn tại, bọn họ bị giam trong một khu vực nhỏ và cuối cùng chết rục ngay trên đường mà không có người giải quyết. Đống xác này từ từ thối rữa và phân hủy, giải phóng mầm bệnh ra xung quanh hoặc thậm chí tệ hơn là bị đám chuột mang đi lung tung.

Một điều nữa là đám chuột trong A Plague Tale: Innocence có một sức mạnh đáng nể, với số lượng lớn đi theo đàn hàng ngàn con một lần, chúng có thể ăn sạch mọi thứ bất kể từ con người cho tới súc vật. Mặc dù có khá nhiều cách để tiêu diệt đám chết toi này (hữu hiệu nhất là dùng lửa), nhưng đáng tiếc là với mức độ hiểu biết quá thấp nên hầu hết dân chúng không thể làm được, thực ra cũng khó trách họ vì ngay cả nhân vật chính Amicia là quý tộc nhưng khi được chỉ cách tạo ra mồi lửa từ phản ứng cồn + sunfua, thì đã tưởng mình làm giả kim thuật rồi.

A Plague Tale: Innocence

Kiến trúc nhà cửa trong A Plague Tale: Innocence, cũng tạo điều kiện rất tốt cho đám chuột nảy nở. Phía dưới các thị trấn hay nhà thờ trong game là các đường hầm thông với nhau, chúng làm bằng đá tảng và hầu hết là bỏ hoang. Chính điều này đã tạo thành nơi trú ẩn cho lũ chuột cũng như khiến chúng di chuyển dễ hơn và có thể trồi lên từ bất kỳ đâu một cách không lường được.

Các nhà thờ càng là nơi nguy hiểm, vì đây thường đóng vai trò như những trại tập trung người nhiễm bệnh. Mọi việc sẽ trở nên tệ hơn khi hàng đàn chuột từ dưới lòng đất chui lên và giết sạch tất cả, khá khổ sở là trong A Plague Tale: Innocence thì chúng ta không những phải chống lại dịch bệnh mà còn phải lo lắng mấy con chuột ăn thịt người này nữa.

A Plague Tale: Innocence

Mấy ông nội Inquisition cũng đóng vai trò rất quan trọng khiến cho dịch bệnh bùng phát, khi vào cái thời mà tôn giáo đang đức tin chủ đạo của mọi tầng lớp dân chúng thời đó, thì một lực lượng mặc áo giáp sắt kín mít từ đầu tới chân với lý tưởng nhân danh Đấng tối cao, sẵn sàng đi xiên lòi ruột bất kỳ thằng nào mà chúng xem là “tà đạo” có vẻ không được lành mạnh cho lắm. Như đã nói ở trên khi một cái thảm họa nào đó xảy ra khiến con người chết hàng loạt mà không có thuốc chữa, cộng thêm dân trí không được cao lắm thì cái niềm tin rằng “ác quỷ làm ra điều đó” rất lớn, nó sẽ là lý do để Inquisition có thể thanh trừng hàng loạt với mục đích trừ tà.

Cái này có thể thấy trực tiếp trong A Plague Tale: Innocence, đầu tiên là việc nguyên cả cái khuôn viên dinh thự của gia đình nhân vật chính Amicia bị đám Inquisition giết sạch toàn bộ, gà chó cũng chẳng còn một con. Thành ra hai chị em họ phải chạy bán sống bán chết vào thị trấn gần nhất để tìm chỗ trú, đáng tiếc là nơi này đang bị dịch bệnh Cái chết đen hoành hành và người chết như rạ. Trong cơn hoảng loạn thì một đại hiệp vừa bị mất vợ đã chỉ thẳng vào hai chị em Amicia với Hugo và hét lớn: “chúng nó là kẻ mang xui xẻo đến, là nguồn cơn của dịch bệnh”, tức thì quần chúng bức xúc gần đó đuổi theo để tiêu diệt bọn xấu.

Cần nhắc luôn trong A Plague Tale: Innocence thì cách nhanh nhất để xóa bỏ mầm bệnh một là cách ly, còn hai là thiêu sống mấy đứa nào bị nghi là “kẻ mang tai họa” đến cho dân chúng. Cái này chắc là bắt chước theo tinh thần của Inquisition, tức là mấy ông nội này không những giết những ai bị cho là “dị giáo” mà các loại thú nuôi trong vùng dịch bệnh cũng theo chân chủ sạch. Kết quả cho những nơi mà Inquisition đi qua là chả còn thứ gì sống sót được (trừ lũ chuột), khá là hiệu quả cho việc thanh trừng mặc dù là hậu quả nó để lại còn gấp 10 lần.

A Plague Tale: Innocence

Xác chết từ đống gia súc do Inquisition giết chết, những người bị nhiễm bệnh không dọn dẹp kịp là những ổ nuôi mầm bệnh rất tốt cho đám chuột phát triển nhưng từng đó có vẻ vẫn là chưa đủ, vẫn còn một nguồn khác hoành tráng hơn nhiều là từ các xác chết binh lính. Với việc lấy bối cảnh ở thế kỷ 14, A Plague Tale: Innocence vẫn còn trong thời kỳ Pháp và Anh đang đánh nhau kịch liệt, bất chấp đại dịch Cái chết đen đang lây lan tưng bừng khắp cả Châu Âu.

Những trận chiến như vậy nảy nòi ra khá nhiều vấn đề, một là xác chết la liệt nhưng không có người dọn, thứ 2 là việc sau trận chiến sẽ lòi ra một đám chuyên đi săn đồ có giá trị còn sót lại và bán lại, chả khác nào việc đem mấy cục mầm bệnh di động ra nhiều chỗ khác. Cái đống xác chết này chồng chất lên nhau thành từng núi nhỏ, nhiều tới mức ken đặc cả đường, kết hợp với mấy đường hầm của lũ chuột thì chả khác gì một nguồn cung vô tận cho chúng.

Rõ ràng việc hai nước đánh nhau bình thường đã không tốt, nhưng chọn đúng thời điểm mà một lũ chuột ăn thịt người với cả tỷ con đang có mặt khắp nơi lại càng không phải việc mà người có não nên làm. Kết quả là việc này góp phần rất tích cực cho việc làm tiêu giảm dân số của cả hai bên một cách chóng mặt, đúng nghĩa đen là bị ăn sống ngay ngoài đường.

A Plague Tale: Innocence

Với những kiến thức của một game thủ hiện đại, thì bệnh dịch trong A Plague Tale: Innocence thực ra có thể bị dập tắt dễ hơn, nhưng đáng tiếc ở cái thời kỳ đó thì kiến thức là cái gì đó nó khá là xa xỉ. Tựa game này đã phần nào phác họa cho chúng ta thấy tại sao Cái chết đen lại khủng khiếp như vậy, thành ra hãy nhớ là tích lũy kiến thức không bao giờ là thừa cả nhé.

Đăng ký tham gia event ALAX để nhận được những phần quà công nghệ giá trị: http://bit.ly/309lSNF

vuhoang

Tác giả

Nhấn vào cái profile ở trên để chơi game 18+...

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,96/5 - 25 Lượt)
    Loading...