Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (3/3)

Ở phần này và cũng là phần cuối của bài viết, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các game Resident Evil còn lại trong series.

Chúng ta đã biết Resident Evil ban đầu lẽ ra là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất và mọi chuyện đã thay đổi như thế nào. Chúng ta cũng biết vì vướng hợp đồng với Sony nên Nemesis đã trở thành phần 3 của series thay vì Code Veronica mang nhiều nội dung cốt truyện liên quan hơn.

53/ Theo nội dung trong DVD Biohazard 4 Incubate lý giải, sở dĩ không có trẻ em trong game là vì chúng đã bị Las Plagas, một loại virus chỉ tồn tại trong người lớn và giết trẻ em. DVD là một sự hợp tác giữa Capcom và Karitajian, kết hợp những cảnh gameplay và sự kiện của trò chơi thành một “phim dài” hơn 80 phút để tóm tắt cốt truyện của phần 4 dưới góc nhìn của một dân làng trong game. Các bạn có thể xem “phim” bên dưới.

54/ Matilda thật ra phiên bản tùy biến của khẩu H&K VP70 mà Leon đã dùng trong Resident Evil 2.

55/ Leon ban đầu lẽ ra phải giải cứu Sherry trong Resident Evil 4 và cốt truyện game đúng ra phải khớp với những gì Wesker đã nói trong Wesker’s Report: “Sherry is safe in our hands”. Thế nhưng Sherry chẳng hề được đề cập gì trong game. Và phần đó cũng biến mất khó hiểu trong phiên bản Wesker’s Report kỷ niệm 10 năm.

56/ Sau khi gặp Luis trong nhà và bị nhiễm Las Plagas, Leon thức dậy phát hiện chiếc áo khoác bị ai chôm mất. Trong phần chơi Separate Ways, có đoạn Ada gặp một nhóm Ganado, một trong số này mặc chiếc áo rất giống áo khoác bị mất của Leon.

57/ Khi điều khiển Ashley trong phiên bản GameCube, bạn có thể “stun” kẻ thù bằng cách mở cửa và thực hiện đòn vật suplex của Leon. Đây thật ra là một lỗi glitch trong game và sau đó đã được sửa ở các phiên bản phát hành khác.

58/ Trong một bản thử nghiệm gần với bản hoàn chỉnh nhất của Resident Evil 4, nội dung là Leon bị nhiễm và đột biến tương tự như Krauser và sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh không còn chống nổi sự lây nhiễm và sẽ chết.

Resident Evil 5

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (3/3)

59/ Đây là game Resident Evil duy nhất có Duvalia và cũng rất ít xuất hiện trong game. Chỉ có một lần trong phần cốt truyện và một lần trong phần chơi DLC Desperate Escape.

60/ Trong phần chơi DLC Lost in Nightmares, nếu bạn “inspect” cửa vào ba lần, camera sẽ chuyển sang chế độ cố định kinh điển của ba phần game đầu và Code Veronica.

61/ Đây phải nói là một trong những trùng hợp đáng ngạc nhiên nhất. Có một phim ngắn tựa là Evil Resident nhưng chẳng có liên quan gì tới thế giới trong Resident Evil cả. Trong phim có nhân vật Eman Valentine do nữ diễn viên Eva La Dare thủ vai. Nhiều năm sau đó, Eva La Dare đã góp giọng lồng tiếng cho nhân vật Sheva.

Bethesda đang cố gắng… phá hoại Fallout 76?
Bethesda đang thực hiện những thay đổi đáng ngờ cho Fallout 76 với bản patch vừa được tung ra ngày 4/12 vừa qua.

62/ Đòn tấn công vật lý trong phần chơi Mercenaries của Wesker có tên là Tiger Uppercut. Đây có lẽ lấy từ special move của nhân vật Sagat trong Street Fighter cũng của Capcom. Thú vị là đòn này cũng khá mạnh trong Street Fighter lẫn Resident Evil 5.

63/ Bạn sẽ tìm thấy một tấm poster ở nhiều nơi trong trò chơi. Những poster này đều quảng bá cho một album nhạc của nữ ca sĩ Paula Hopkins nào đó. Fan của Capcom chắc thấy rất quen vì trong phần Dead Rising đầu tiên, người chơi không chỉ tìm thấy album này, mà còn có thể sử dụng nó làm vũ khí chống lại lũ zombie nữa.

64/ Thuốc mà Wesker dùng để giữ virus ổn định có dòng chữ “Caution: Do not give to children under two years of age except on doctor’s advice” (Lưu ý: Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi trừ khi có lời khuyên của bác sĩ).

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (3/3)

65/ Shinji Mikami không dám chơi Resident Evil 5 cho đến năm 2011, tròn hai năm sau khi trò chơi phát hành. Lý do là vì ông sợ người khác sẽ làm hỏng “tác phẩm” do ông xây dựng nên.

66/ Vào cuối trò chơi có đoạn Wesker chìm sâu ngực bên dưới lớp nham thạch và bị bắn tan xác bởi hai quả rocket. Theo nhà sản xuất trưởng, đây chính là cái chết của Wesker. Theo ông, ngay cả khi người chơi muốn, thì Wesker cũng không bao giờ quay trở lại sau sự kiện này ở cuối phần 5 của trò chơi.

67/ Theo nội dung phác thảo, Excella sẽ bị tyrant giết, tương tự như những gì xảy ra với Wesker trong phần game đầu. Rất có thể chính Wesker đã ra lệnh như thế vì dù sao cũng là hắn giết nhân vật này bằng Uroboros.

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (3/3)

68/ Thông qua trailer và các video gameplay beta, trò chơi ban đầu không được thiết kế cho trải nghiệm co-op. Mặc dù Chris vẫn đến Africa với đồng đội, nhưng là đi với Barry chứ không phải co-op.

69/ Nhiều phần nội dung trong Resident Evil 5 đã được dùng cho Resident Evil 6. Một số màn chơi như các khu hầm hoang tàn, quái vật khổng lồ, cuộc tấn công vào ngôi làng và trận đấu boss trên xe lửa.

Resident Evil Revelations

70/ Trailer ban đầu của trò chơi thay đổi hoàn toàn nội dung câu chuyện. Dưới đây là toàn bộ trailer, và tôi cũng chẳng thể nào giải thích được nội dung.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

Không một ai giải thích được người đàn ông ngồi trên ghế là nhân vật nào.

71/ Jessica’s Report (Bản báo cáo của Jessica) là nội dung tóm tắt 20 phút về thông tin quái vật trong game, nhưng đáng tiếc là chỉ có tại Nhật. Trong báo cáo này và các trailer hồi đầu, có bằng chứng cho thấy Rachel được lên kế hoạch là nhân vật người chơi điều khiển trong phần chơi cốt truyện.

72/ Phiên bản 3DS ban đầu được bán ra với tựa game ở cạnh hộp viết sai thành Resident Evil Revelaitons. Và có cả ngàn bản game bị sai sót như vậy đã đến với người chơi.

73/ Không rõ vì lý do gì, Hunk lại xuất hiện trong trailer ban đầu của phiên bản 3DS, dù nhân vật này không hề xuất hiện trong phiên bản này. Chỉ đến bản HD thì Hunk mới góp mặt dưới dạng nhân vật mở khóa.

74/ Nếu bạn dùng Genesis để “scan” Clive R. O’Brien hoặc Parker Luciani, cả hai sẽ có nói thêm vài câu thoại. Bên dưới là phần thoại của Clive.

Resident Evil: Operation Raccoon City

75/ Trước khi game phát hành, chiến dịch truyền thông Inserted Evil đã được tạo ra để quảng bá cho trò chơi. Chiến dịch này có nhiều câu đố mà người chơi phải tìm manh mối để phơi bày sự thật về tập đoàn Umbrella.

76/ Trong bản PC của trò chơi, có rất nhiều texture và màn hình loading chưa hoàn thành của game Star Wars: Battlefront 3. Có tin đồn Slant Six đã phát triển Battlefront 3 ở thời điểm đó nhưng chúng ta cũng biết rõ mọi chuyện đã xảy ra như thế nào.

 

77/ Đây là một trong những game Resident Evil gây nhiều tranh cãi. Phần lớn của tranh cãi đó là việc khai sinh ra nó khi công bố Slant Six, nhà phát triển của dòng game SOCOM, tham gia việc phát triển trò chơi. Sau khi phát hành, game cũng nhận những đánh giá trái chiều từ người hâm mộ và giới chuyên môn.

78/ Theo biên kịch của Operation Raccoon City, trưởng nhóm Spec-Ops là người đồng tính. Biệt hiệu của nhân vật này là Dee-Ay (DA), viết tắt của Don’t Ask (không hỏi), theo nghĩa Don’t Ask Don’t Tell (không hỏi không nói).

Resident Evil 6

83 điều về dòng game Resident Evil có thể bạn chưa biết (3/3)

79/ Yuri Lowenthal bị ghi danh nhầm thành Yuri Lawenthal trong credit phần chơi campaign của Leon.

80/ Nhiều chương trình TV trong game được thực hiện với cái tên Ya Shichi. Biểu tượng bên cạnh cái tên này khá thông dụng mà nhiều tựa game của Capcom đã dùng từ năm 1995.

81/ Ngay đầu chapter 3 trong phần chơi nhân vật Chris, bạn có thể leo lên con gấu trúc, chui hầm lẫn cầu tuột ở sân chơi. Thú vị là mặc dù trong phần chơi campaign của mình, Ada cũng có thể chơi cầu tuột và hầm chui, nhưng chỉ có Chris mới cưỡi gấu trúc được thôi.

82/ Phần chơi campaign của Leon và Resident Evil 6 bắt đầu ở đại học Ivy. Trường đại học này cũng là cái tên xuất hiện trong Phoenix Wright Ace Attorney: Trials and Tribulations, một tựa game nổi tiếng khác của Capcom.

83/ Piers xuất hiện lần đầu tiên là trong manga có tên Biohazard: Marhawa Desire. Piers cũng là nhân vật đầu tiên trong lịch sử Resident Evil xuất hiện dưới dạng phương tiện truyền thông khác rồi mới xuất hiện trên game.

Resident Evil là một trong những dòng game mà tôi khá thích. Từng mang danh khai sinh dòng game kinh dị sinh tồn, nhưng series đang ở giai đoạn khủng hoảng bản sắc. Cho dù bạn cảm nhận thế nào về mỗi tựa game, nhưng series Resident Evil đã có những thời khắc thăng trầm của nó.

Capcom đã cố gắng thay đổi điều này, Revelations 2 là một bước đi đúng hướng, khiến chúng ta càng có niềm tin vào Resident Evil 7 dự kiến phát hành cuối tháng 1/2017. Dù tương lai của thương hiệu này không có gì chắc chắn, nhưng không thể phủ nhận Resident Evil vẫn là một trong số ít ỏi series kinh dị sinh tồn vẫn còn tồn tại đến nay.

Chúc các bạn có một đêm Halloween tuyệt vời!

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 2 Lượt)
Loading...Loading...