8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

Một ngày đẹp trời, cỗ máy PC của chúng ta bỗng nhiên không thể khởi động game được nữa. Làm thế nào để khắc phục nhanh đây?

Đôi khi bạn không thể khởi động game hoặc bị lỗi trên máy tính là chuyện hết sức bình thường. Dù bạn có chơi crack hay bỏ tiền triệu ra mua game thì đôi lúc vẫn sẽ có lỗi mà thôi.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

Mọt tôi xin phép được tổng hợp lại vài cách mà game thủ có thể áp dụng nhanh nếu gặp trường hợp một trò chơi bị lỗi không thể vào được. Hi vọng rằng game thủ làm theo và có thể khắc phục được ngay tức thì để không bị ảnh hưởng tới trải nghiệm game. Còn nếu thử hết mà vẫn vô vọng thì… chắc chắn phải tìm chuyên gia rồi.

  1. Bảo đảm máy tính của bạn đáp ứng chuẩn thông số cấu hình

Mỗi một tựa game khi phát hành trên PC đều công bố cấu hình tối thiểu và cấu hình đề nghị. Mặc dù có một vài trò chơi có thể chạy ở mức cấu hình thấp hơn thông số tối thiểu một chút, nhưng về cơ bản, bạn cần phải đáp ứng được ít nhất chuẩn thông số mà nhà phát hành đưa ra.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

Nếu trong trường hợp bạn không biết Card màn hình của mình có tương đương hay mạnh hoặc yếu hơn so với thông số, bạn có thể Google search và so sánh hiệu năng loại Card màn hình mình đang sử dụng và loại card có trong danh sách.

Hoặc bạn có thể truy cập các website so sánh VGA ví dụ như tại đây để so sánh chiếc VGA mà mình sở hữu với chiếc đang ở cấu hình tối thiểu của nhà sản xuất. Làm theo hướng dẫn để check xem PC của bạn có chơi được tựa game bạn muốn hay không.

  1. Khởi động lại PC vài lần

Trong cơn tuyệt vọng vì không vào được game, bạn có thể thử cách này. Cố gắng restart Windows một vài lần. Vì có thể bạn chỉ đang gặp vấn đề về bộ nhớ RAM, và chỉ cần vài lần tắt đi bật lại là có thể giải quyết được ngay vấn đề mà không cần phải mang qua thợ.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

  1. Thẳng tay gỡ bỏ phần mềm diệt virus

Đôi lúc chính phần mềm diệt virus lại là nguyên nhân khiến bạn không thể vào game. Sự nhầm lẫn của phần mềm anti-virus với những phần mềm có trong thư mục trò chơi là chuyện hết sức bình thường. Và một khi phần mềm anti-virus phát hiện ra nghi vấn thì nó sẽ thẳng tay xóa bỏ, dù cho đó là một phần mềm cần thiết để chạy game. Tất nhiên nếu bạn dùng lâu năm 1 phần mềm anti-virus bạn có thể biết cách kiểm soát nó hay tắt nó tạm thời để “qua ải” mà không cần gỡ.

Mặt khác, game ngày nay được thiết kế ngày càng thân thiện với các phần mềm diệt virus phổ thông nên trừ khi bạn dùng những phần mềm quá “lạ”, bạn sẽ rất ít khi gặp rắc rối kiểu này. Nhưng nếu gặp chắc bạn cũng biết cách xử lý rồi đúng không? Cứ tắt tạm hoặc xóa tạm ra rồi sau đó cài lại sau khi chơi xong game.

  1. Đảm bảo trò chơi được cài đặt một cách chính xác

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

Nếu bạn đang gặp vấn đề với một trò chơi Steam, hãy thử cách này: Nhấp chuột phải vào trò chơi trong thư viện và chọn Properties. Trong tab Local Files, chọn Verify Integrity of Game Files. Cách này sẽ giúp cho hệ thống kiểm tra để bảo đảm các tệp trên máy tính của bạn khớp với các tệp cần được tải xuống khi bạn cài đặt game. Steam sẽ tự động download những file bị hỏng hay thiếu vì lý do nào đó néu nó phát hiện máy bạn còn thiếu để chạy trò chơi.

Còn khi trò chơi bị lỗi không phải của Steam, bạn có thể thử gỡ ra và cài lại sang một phân vùng ổ cứng khác.  1. Tra cứu Google

Google là một công cụ tìm kiếm khổng lồ và nó có đủ tất cả những cách thức và mọi lỗi vặt vãnh khi bạn không thể mở một trò chơi. Vì đơn giản chắc chắn cũng sẽ có nhiều người gặp tình trạng tương tự bạn cũng hỏi ở một nơi nào đó và được chia sẻ cách thức giải quyết từ những người có kinh nghiệm.

Bạn chỉ cần gõ đúng lỗi hay chính xác dòng thông báo lỗi của hệ thống là Google sẽ cho ra hàng triệu kết quả tìm kiếm chỉ trong vài giây. Chỉ cần bạn chịu khó ngồi đọc các kết quả khác nhau là có thể sẽ tìm được cách khắc phục lỗi của mình.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

  1. Kiểm tra các diễn đàn

Nếu như bạn gặp phải vấn đề với một trò chơi Steam, hãy click chuột phải và chọn View Community Hub để vào diễn đàn cộng đồng của trò chơi đó. Sau đó chọn vào tab Discussions. Rất có thể bạn sẽ thấy cũng có vài người gặp vấn đề tương tự và những người khác sẽ góp ý theo. Hoặc cũng có thể bạn sẽ thấy được giải pháp mà chính nhà phát triển cung cấp cho cộng đồng của mình.

Nếu như trò chơi đó không phải từ Steam, bạn có thể check qua các diễn đàn có trên internet. Hoặc vào trang web chính thức của trò chơi đó, kiểm tra phần hỗ trợ kỹ thuật.

Trong trường hợp bạn không thể tìm được cách giải quyết, Hãy chủ động đăng lỗi đó lên các diễn đàn và hỏi cách khắc phục. Chắc chắn sẽ có người vào giúp đỡ hoặc cảm ơn bạn.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

  1. Cập nhật driver GPU theo phiên bản mới nhất

Nếu một trò chơi không chạy, rất có thể driver GPU của bạn bị lỗi hoặc đã là phiên bản cũ. Bạn cần phải cập nhật nó lên phiên bản mới nhất mà nhà phát hành đưa ra hoặc gỡ ra để cài lại bản mới. AMD, Nvidia hay Intel đều luôn cập nhật phiên bản mới ngay trên trang chủ để hỗ trợ người dùng tốt hơn trong việc sử dụng để làm việc hoặc chơi game. Bạn chỉ cần search đúng tên Card hình và download, cài đặt là xong. Với Nvidia thậm chí còn tiện hơn nếu bạn cài Nvidia Geforce Experience, phần mềm này tự thông báo khi GPU có driver mới và có nút tải về ngay trên giao diện. Bạn chả cần đi tìm website làm gì.

Tìm hiểu về Nvidia Geforce Experience - P1
Tìm hiểu về Nvidia Geforce Experience – P1
Nvidia Geforce Experience là một phần mềm tiện ích đa năng hỗ trợ chơi game, nó sẽ giúp người dùng cập nhật driver và chỉnh cấu hình game nhanh và hơn thế nữa.

  1. Liên hệ trực tiếp với nhà phát triển

Nếu như bạn đã thử tất cả các cách ở trên mà vẫn không được thì hãy liên hệ trực tiếp với nhà phát triển. Trong mục hỗ trợ kỹ thuật trên website chính thức của game sẽ có ghi cách thức để bạn liên hệ được, có thể là qua số điện thoại nếu bạn đang ở nước ngoài hoặc thông lại cho họ biết bằng cách gửi email.

8 cách bạn có thể áp dụng khi không thể khởi động game

Nếu trò chơi vừa mới được phát hành không thể khởi động game , có thể nhà phát triển sẽ phải giải quyết rất nhiều lỗi khác nhau nên sẽ mất chút thời gian để phản hồi lại bạn. Chắc chắn phía hỗ trợ sẽ làm mọi cách để giúp đỡ hoặc ít nhất cho bạn biết rằng khi nào lỗi này được khắc phục xong.

Và trong lúc chờ đợi, bạn hãy chuyển qua trải nghiệm và tận hưởng trò chơi khác.

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 1 Lượt)
Loading...Loading...