5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời

"Game vô ích"? Sai bét, dù ít hay nhiều, game luôn có khả năng giúp người chơi phát triển bản thân mình, khai phá những tiềm năng có thể họ chưa hề nhận ra.

Game sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp, và thậm chí còn có thể cứu mạng người khác. Đó là một quan điểm khá bất thường, đặc biệt là khi bạn nghe các phương tiện truyền thông đại chúng cứ ra rả “game có hại, game đục khoét tâm hồn, game lãng phí thời gian…” Để giúp bạn tự tin theo đuổi sở thích (và có thể là sự nghiệp) game của mình, Mọt tui xin được tiếp tục “dội bom” bạn bằng một bài viết đưa ra quan điểm bảo vệ game và game thủ: chơi game giúp bạn phát triển 5 kỹ năng rất quan trọng giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống.

Kiên nhẫn và bền bỉ

Khi chơi game online, chúng ta thường phải đánh tới đánh lui hàng ngàn con quái để kiếm được đồ. Những con boss khó nhằn trong các tựa game Souls-like “nhét hành” cho bạn chỉ khiến bạn muốn trở lại chiến đấu với nó đến khi thắng cuộc. Những hoạt động lặp đi lặp lại đó được gọi chung là “cày cuốc”, một từ ngữ diễn tả sự gian nan khi phải bỏ ra nhiều giờ liền nhằm đạt đến một mục đích trong game.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời

Cày cuốc có giúp ích cho đời thực không? Dĩ nhiên là có. Nó sẽ tập cho bạn sự kiên nhẫn cần thiết để đối mặt với những thử thách trong cuộc sống hàng ngày, từ một bài tập khó làm đến công việc gian nan, đem lại sự bền bỉ để bạn có thể “thắt lưng buộc bụng” cho những mục tiêu nhỏ như một smartphone mới cứng hay một ngôi nhà mới cho vợ con mình.

Suy nghĩ logic và lập kế hoạch

Rất nhiều tựa game đặt ra những thử thách mà chỉ cày cuốc thôi là chưa đủ, chẳng hạn một tựa game giải đố kiểu Catherine: Full Body, game chiến thuật truyền thống như StarCraft, hoặc MOBA như Dota 2 hay LMHT. Cả game thủ casual lẫn hardcore đều phải động não trong những tựa game này, bởi nếu không có một chút suy nghĩ và sáng tạo, game thủ sẽ chẳng thể nào vượt qua được những thử thách mà chúng đặt ra.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời

Chắc chắn Mọt không cần phải nói giá trị của khả năng động não quan trọng đến mức nào. Trong khi đó, khả năng suy xét và lên kế hoạch giúp bạn tránh làm mất lòng người xung quanh (uốn lưỡi bảy lần trước khi nói) hoặc tạo ra một cơ hội nghề nghiệp mới, một tương lai mới. Dĩ nhiên là đừng để những kỹ năng này đưa bạn lên đến tận mây xanh, bởi bay càng cao thì té càng đau đấy!

Đánh giá Rebel Cops: Bạo lực không phải lúc nào cũng cần thiết
Là một tựa game chiến thuật theo lượt, nhưng Rebel Cops lại có lối chơi thiên về tính toán hơn là cày cuốc, nó thực sự nhức não với độ khó kì dị của mình.

Khả năng lãnh đạo và giao tiếp

Rất nhiều người cho rằng game thủ là những kẻ chống lại xã hội, thích sống cô độc và không giao tiếp với mọi người. Không hẳn là sai, nhưng ngay cả những người không chơi game cũng có thể sống như vậy. Trong khi đó, nhờ những tựa game mang yếu tố online, game thủ luôn có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và giao lưu với những người cùng sở thích, mở ra cơ hội cho những mối quan hệ mới đôi khi cách nửa vòng trái đất mà vẫn bền lâu. Không ít trường hợp game thủ đã nên vợ nên chồng nhờ game, và vô vàn mối quan hệ bạn bè bền vững đã được tạo ra nhờ các môn phái, bang hội trong thế giới ảo.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời


Khả năng lãnh đạo cũng là một thứ được lợi ích từ game. Khi chơi game cùng đồng đội, chúng ta sẽ giao tiếp cùng họ và mở ra cơ hội cho bạn “tiến hóa” thành một nhà lãnh đạo. Việc đồng bộ kế hoạch cho cả nhóm, giao việc cho từng người, khích lệ tinh thần làm việc và giải quyết các mâu thuẫn là những kỹ năng chung của một thủ lĩnh trong game và một nhà lãnh đạo ngoài đời. Dĩ nhiên việc ra quyết định ăn Baron trong LMHT hay lục nhà A trong PUBG có thể không tương đồng với việc dẫn dắt một nhóm nhân viên đi đến thành công trong sự nghiệp, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn vào khả năng ra quyết định của mình trong những công việc tương lai.

Sự sáng tạo

Có nhiều tựa game được thiết kế riêng cho việc huấn luyện bộ não của game thủ như Flash Focus, Brain Age…, nhưng không phải chỉ có chúng mới giúp bạn trở nên sáng tạo. Những tựa game đơn giản mà bạn chơi hàng ngày trên điện thoại như Sudoku, Tetris hay Bejeweled đều là những bài tập tuyệt vời cho bộ não, có khả năng huấn luyện chúng ta nhận ra các hình mẫu, tăng cường trí nhớ và kích thích những ý tưởng phá cách.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời

Bên cạnh đó, những tựa game này còn là cách để bảo tồn sức mạnh trí óc cho game thủ, bởi bộ não của chúng ta cũng có thể… teo lại (brain atrophy) khi không được sử dụng đủ nhiều. Và cách đơn giản nhất nhưng cũng thú vị nhất để tập thể dục cho bộ não chính là các tựa game.

Đồng cảm và cảm thông

Dù game là một ngành kinh doanh, nó cũng là một môn nghệ thuật mới. Nhiều tựa game có nền đồ họa đẹp đến nao lòng như Eastshade, Journey, Firewatch, The Witness… chẳng kém cạnh gì những tác phẩm của những môn nghệ thuật cổ điển. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn ở đây là rất nhiều nhà làm game đều muốn diễn tả những câu chuyện cuốn hút, say lòng người trong tựa game của mình, khác với thành kiến của người ngoài rằng game chỉ toàn bắn giết và bạo lực.

5 kỹ năng mà game giúp bạn phát triển trong đời

Và không ít trong số họ đã thành công. Chúng ta có những The Last of Us, Spec Ops: The Line, This War of Mine, Valiant Hearts, Nier: Automata, BioShock Infinite, Shadow of the Colossus, Gris, Life is Strange, Max Payne, Hellblade: Senua’s Sacrifice, Dark Souls, Thomas Was Alone, Brothers: A Tale of Two Sons, và vô vàn những tựa game gây xúc động tương tự. Chúng tạo cho game thủ khả năng đồng cảm và cảm thông với những số phận trong game – những cảm xúc quan trọng của con người. Sự đồng cảm giúp chúng ta hiểu được cảm xúc của những người xung quanh mình, trong khi sự cảm thông giúp bạn quan tâm và chia sẻ cùng họ, tạo ra một thế giới ấm áp tình người.

Lời kết

Và đó là những kỹ năng mà những tựa game hay có thể giúp chúng ta phát triển. Tất cả chúng đều biến game thủ thành những con người tốt hơn, trái ngược hẳn với thành kiến rằng chơi game tạo ra những kẻ gây nguy hại cho xã hội. Đừng để những tiếng nói trái ngược làm bạn chùn chân – hãy cứ nuôi dưỡng niềm đam mê game của mình một cách lành mạnh, rồi thời gian sẽ quét sạch những thành kiến xấu và minh oan cho niềm đam mê của game thủ chúng ta.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận