5 Đô và giới hạn của người hâm mộ đối với streamer

Cùng với hành động nâng mức giá cao nhất để ủng hộ (donate) lên 5$ (khoảng 115.000 Đồng) người hâm mộ cũng đồng thời đặt ra dấu hỏi lớn về steamer.

Đối với cộng đồng thì ủng hộ (Donate) cho streamer là hành động đẹp khi không chỉ thể hiện tình cảm mà còn giúp những streamer này có thêm thu nhập để yên tâm truyền cảm hứng và chia sẻ đam mê mạnh mẽ hơn đến người xem. Tuy nhiên cùng với việc Pokimane, một nữ steamer nổi tiếng trên Twitch nâng mức giá tối đa để donate lên 5$ (khoảng 115.000 Việt Nam Đồng) cộng đồng ngay lập tức dậy sóng với hàng loạt tranh cãi về vấn đề donate này, họ lo rằng fan không có nhiều hơn để hiến máu hay còn có một dụng ý thâm sâu nào khác. Hãy cùng Mọt Lang Thang tìm hiểu vấn đề này nhé.

Donate có quan trọng không?

Đối với streamer thì donate là một trong những hình thức ủng hộ thiết thực nhất giúp họ có ngay thu nhập cũng như cơm áo gạo tiền để sống với đam mê, do đó không quan trọng việc người xem ủng hộ nhiều hay ít ra sao thì Donate là một phần không thể thiếu thậm chí còn là yếu tố tối quan trọng trong để phát triển sự nghiệp của streamer. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ thường không mấy quan tâm đến việc quyên góp ủng hộ như streamer game giải trí vì đam mê hoặc với những streamer lớn khi nguồn thu chính của họ không đến từ việc donate mà chính tên tuổi và hợp đồng quảng cáo mới là yếu tố sống còn duy nhất.

5 Đô và giới hạn của người hâm mộ đối với streamer

Có thể thấy Donate không chỉ đơn giản là một khoảng tiền nuôi thân mà đây cũng chính là tình cảm và lời khẳng định đanh thép “bạn đã đi đúng hướng và đây là phần thưởng của bạn” và việc một streamer nổi tiếng phương Tây đặt ra số tiền quyên góp tối đa 5 Đô và phát biểu trên kênh Twitch riêng rằng “Bạn đã theo dõi tôi bao năm mà không có nổi 5 Đô để donate hay sao?” cũng chính là một cú đấm trực diện vào tình cảm của người hâm mộ.

Những streamer lớn nghĩ gì về việc nâng giá.

Sau khi thông báo kế hoạch “lọc fan 5 Đô” của mình trên Twitter, Pokimane nhanh chóng liên hệ với Streamlab để thực hiện ngay lập tức và suy nghĩ táo bạo của cô nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ những streamer nổi tiếng khác như Jericho, Tyler1… Thậm chí Tyler1 còn cho rằng anh nên làm theo Pokimane để đảm bảo chất lượng donate cũng như không để vuột mất những lần nhận được ủng hộ trên 100 Đô từ người xem.

5 Đô và giới hạn của người hâm mộ đối với streamer

Tuy nhiên với những streamer khác thì họ lại không mấy quan tâm và cho rằng Pokimane không nên tự phân hóa fan của mình bởi lẽ dù quyên góp ít hay nhiều thì cô nàng này vẫn là người may mắn khi nhận được cảm tình và sự ủng hộ của người xem. Và còn đó vô số những streamer từ chối nhận donate vì phương châm “lên sóng bằng đam mê” vì lo nghĩ đến người hâm mộ, thậm chí với những streamer mới nổi họ càng quý trọng từng lượt xem và từng đồng ủng hộ từ người hâm mộ hơn bao giờ hết.

Người hâm mộ nghĩ gì?

Không cần nói cũng biết người xem cảm thấy khó chịu khi bị phân biệt đối xử chỉ vì 5 Đô ra sao, hàng loạt chủ đề chỉ trích thậm chí phân tích sâu vào lòng tham của streamer xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội Reddit. Thậm chí khá nhiều game thủ cho rằng nhờ công việc stream và những lần ủng hộ ít ỏi mà Pokimane đã như vượt qua ngưỡng cửa đại học dễ dàng, và không chỉ Pokimane còn đó khá nhiều streamer mới nổi cũng đang tiếp bước chia rẽ cộng đồng với định mức donate riêng.

5 Đô và giới hạn của người hâm mộ đối với streamer

Đối với game thủ Việt Nam, Pokimane có lẽ chỉ là một tấm gương xa xôi nơi trời Tây nhưng rõ ràng đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo mạnh mẽ đối với những bạn trẻ đang ấp ủ ước mơ trở thành streamer chuyên nghiệp như Thầy Giáo Ba, Độ Mixi hay Rambo… Con đường đến với thành công vốn không hề bằng phẳng và nếu như bạn càng cố nhìn về cái đích xa xôi, sẽ đi chệch đường chính và dễ dàng lạc lối trước khi đến được thành công hơn bao giờ hết. Nhất là khi streamer đang dần được coi là một nghề hái ra tiền của giới game thủ trẻ, họ sẽ càng cần người hâm mộ nhiều hơn là tỏ ra thượng đẳng khi nhận donate với một định mức cao ngất ngưỡng nào đó.

Lời kết:

5 Đô có thể không phải là số tiền lớn để donate và thể hiện lòng trung thành của người hâm mộ với mức sống thương lưu ở Châu Âu và Châu Mỹ. Tuy nhiên với những người hâm mộ ở những nước đang phát triển yêu thích bạn bằng cả tấm lòng, có thể họ không có nhiều cơ hội khi phải dùng 5 Đô đó để đổi lấy bữa cơm cho gia đình thay vì ủng hộ thần tượng nhưng rõ ràng dù cho chỉ đóng góp 1 Đô hoặc 1 Cent thì đó vẫn là tình cảm của họ qua đó không chỉ lưu tâm đặc biệt đến những lần donate cao, mà thậm chí không Donate streamer càng cần quan tâm hơn bao giờ hết.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Ronin

Tác giả

Độc tại dị hương vi dị khách Cô khổ phiêu linh không đoạn trường. Tiêu sái hào tình Mọt Lang Thang!!!

  3 Comments Added

  1. Gamer Tháng Mười Một 8, 2020 | Trả lời

   Maximum $5 dịch là tối thiểu $5 là chết rồi

  2. Tru Tháng Mười Một 9, 2020 | Trả lời

   Tối đa là 5$ chứ có phải tối thiểu là 5$ đâu ???

  3. Comment Dạo Tháng Mười Một 17, 2020 | Trả lời

   Ở tây ăn nói sao cũng Được
   Về Việt Nam nói thế bay MÀU

  Bình Luận