5 điều Pokémon Sun và Moon có thể làm tốt hơn

Thật khó có thể phủ nhận Pokémon Sun và Moon là một game hay dành cho mọi độ tuổi. Nhưng có những thứ vẫn có thể làm tốt hơn nữa.

Không thể phủ nhận Pokémon Sun và Moon là game hay dành cho mọi độ tuổi, nhưng nhà phát triển Game Freak lẽ ra đã có thể làm tốt hơn thế. Chúng ta hãy cùng thảo luận.

Thiết lập độ khó cao hơn

Dòng game Pokémon chưa bao giờ được người chơi đánh giá cao về… độ khó. Trên thực tế, chắc hẳn bạn nhận ra việc trở thành Pokémon Champion khá dễ dàng trong các game này. Thế nhưng, độ khó trong Pokémon Sun và Moon dường như còn thấp hơn nữa. Các Trial khá dễ, hang động được kiến thiết rất dễ tìm đường và EXP Share gần như loại bỏ việc “cày cuốc”. Nói thế không có ý chê Pokémon Sun và Moon dở, nhưng Game Freak cần phải thử thách trình độ của trainer cao hơn nữa mới hợp lý.

Lẽ ra Game Freak có thể thiết lập độ khó trong Pokémon Sun và Moon, tăng số lần đụng độ ngẫu nhiên với cái trainer AI và Pokémon để thêm chút khó khăn dành cho những người chơi kỳ cựu của dòng game này. Mặc dù tôi hiểu trò chơi hướng đến những người chơi nhỏ tuổi, nhưng việc thêm độ khó sẽ tăng tính thử thách mà cần không phải tuân theo Nuzlocke Challenge.

Nếu bạn không biết thì Nuzlocke Challenge là quy ước giữa những người chơi với nhau về một số nguyên tắc, nhằm tăng độ khó của game Pokémon chơi lên. Một nguyên tắc trong đó có thể kể ra như bất kỳ Pokémon nào bị faint được xem như đã chết, phải phóng thích hoặc cho vào Pokémon Storage System vĩnh viễn. Hay một nguyên tắc khác là chỉ được bắt Pokémon đầu tiên gặp được ở mỗi khu vực, và nếu Pokémon đó bị faint hoặc trốn mất, thì không có cơ hội thứ hai nào để kiếm lại hết v.v…

Pokémon Sun và Moon

Thêm nhiều thể Alolan hơn

Một trong những tính năng ấn tượng của Pokémon Sun và Moon là thể Alolan của các Pokémon cũ. Việc tiếp xúc khí hậu khác biệt đã tạo nên sự thay đổi đáng kể về mặt ngoại hình với các Pokémon như Vulpix, Rattata, Grimer, và tất nhiên không thể không nhắc đến Dugtrio và Exeggutor. Cái hay của Game Freak là họ đã thiết kế sự tiến hóa giống như ngoài đời thật vậy. Lấy ví dụ như Alolan Dugtrio mọc thêm bộ tóc vàng  so với trước khi lên Alolan, khá hợp lý đúng không?

Điều đáng tiếc là không có nhiều Pokémon được tiến hóa sang dạng mới này hay xuất hiện trong khu vực Alola. Mặc dù tôi biết việc tăng thêm số lượng dòng Alolan sẽ khiến dung lượng trò chơi phình ra rất nhiều và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác, nhưng vẫn tuyệt hơn khi số lượng Pokémon tiến hóa thành Alolan nhiều hơn nữa.

Phải chi các Pokémon như Venusaur hay Farfetch’d được nhiều người chơi yêu thích có thể tiến hóa Alolan. Cứ tưởng tượng Venusaur có thể phát triển thật khổng lồ với nhiệt độ lý tưởng ở Alola, hay Farfetch’d với màu sắc và lông đậm chất ngoại lai hơn, rõ ràng vẫn hợp lý trong thế giới Alola.

Thêm nhiều khu vực hơn

Một trong những điều khiến Pokémon Gold và Silver có một vị trí đáng kể trong lòng người chơi là vì sau khi trở thành Pokémon Champion của Johto, bạn có rất nhiều Gym để so tài trong khu vực Kanto nữa. Khu vực mới này còn có Pokémon khác biệt để bắt và mở rộng đáng kể thời gian chơi, một khi bạn đã hoàn tất phần nội dung chính của trò chơi.

Trong Alola cũng vậy, tôi nghĩ sẽ tuyệt hơn nếu Pokémon Sun và Moon cho phép chúng ta quay về các khu vực từ các phần game cũ để so tài trong Gym, thu thập thêm nhiều Pokémon không thể bắt được trong Alola và khám phá thế giới game thêm chút nữa.

Nhiều lý do để khám phá hơn

Với bốn hòn đảo nhiệt đới chờ người chơi tham quan và khám phá một nền văn hóa hoàn toàn khác, bối cảnh của Pokémon Sun và Moon mang đến sự tương phản rõ nét so với các khu vực mà chúng ta từng trải nghiệm trong dòng game. Bên cạnh việc thỉnh thoảng phải rời khỏi trục đường chính để chui vào một bãi cỏ rộng lớn nào đó, tìm kiếm Pokémon mà bạn biết chắc nó ở đó, rõ ràng không có bất kỳ lý do gì khiến người chơi muốn mạo hiểm ra khỏi trục đường chính cả.

Các nhiệm vụ phụ mà các NPC giao cho bạn luôn dễ tìm và những hòn đảo rộng lớn như vậy lại khá hạn chế đi lại. Điều này gây phiền lòng những người chơi muốn tìm tòi và khám phá, xem khu vực này có thứ gì hay ho. Dù các Zygarde Cell và Core sẽ khiến bạn chịu khó khám phá thêm chút nữa, nhưng vẫn hay hơn nếu có thêm Pokémon huyền thoại trốn đâu đó sâu bên trong hệ thống hang động phức tạp. Hoặc có sự kiện ngẫu nhiên thú vị nào đó xuất hiện khiến bạn phải “ngó nghiêng” trong cuộc hành trình trở thành Pokémon Champion chẳng hạn.

Với những bước đi của dòng game từ đó đến nay, có vẻ như hướng đi tiếp theo của trò chơi sẽ là mở rộng thế giới!

Pokémon Sun và Moon

Bao nhiêu Pokémon cho đủ?

Team Skull

Team Skull là một trường hợp đặc biệt mà bạn có thể thích họ vì lý do gì đó, chẳng hạn như cách nói chuyện hoặc bạn sẽ nổi điên đến mức chỉ bấm nút A liên tục cho mỗi đoạn chuyển cảnh với họ kết thúc nhanh nhất có thể. Không có “Team” nào trong dòng game Pokémon thật sự xấu xa hay gây nên những hậu quả nghiêm trọng như thời của Giovanni và Team Rocket.

Thay vào đó, Team Skull giống như làm trò hề trong suốt cuộc hành trình của bạn, và các câu thoại của họ chỉ mang đến cảm giác phiền hơn là hài hước. Tất nhiên, không thể quên đối tượng chính của Pokémon Sun và Moon là những người chơi nhỏ tuổi. Nhưng rõ ràng đâu cần biến những kẻ xấu thành nhiều đến dư thừa như thế.

Gần đây, nhiều nguồn tin cho biết về một phiên bản Pokémon cùng dòng Sun và Moon nhưng nhiều tính năng hơn sẽ được phát hành trên Nintendo Switch. Cho dù là thật hay tin đồn nhảm, hy vọng Game Freak sẽ có những điều chỉnh nhất định trong game nhập vai Pokémon đầu tiên được lên hệ console của họ, hoặc trong những tựa game Pokémon trong tương lai. Mong lắm thay!

Đầu Đá

Tác giả

    Đánh giá bài viết:
    1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4,67/5 - 3 Lượt)
    Loading...