Tương lai nào cho game đối kháng trên mobile?

Game đối kháng trên mobile đang ngày càng trở nên phổ biến, vậy liệu có tương lai nào cho sự chuyên nghiệp hóa của nó trong lĩnh vực Esport hay không?

Game đối kháng đã tồn tại và phát triển từ rất lâu, đã có rất nhiều game thủ nghiên cứu và thi đấu ở đẳng cấp chuyên nghiệp trước khi Thế Giới xuất hiện cái định nghĩa về eSports. Còn công nghiệp game mobile vẫn là “lính mới”, vẫn còn đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vậy thì game đối kháng trên điện thoại, sự kết hợp giữa một già một trẻ, liệu có phải là tương lai mới cho sự phát triển này trong lĩnh vực eSports?

Game mobile, đặc biệt là game đối kháng, vốn đã xuất hiện và phát triển từ vài năm trở lại đây. Liên tiếp nhiều tựa game mới với đa dạng đề tài khác nhau liên tục xuất hiện cũng như không thể bỏ qua các ông lớn trong ngành khi thỏa mãn những fan trung thành bằng những bản port những tựa game đình đám của họ trên nền tảng mobile này. Tất cả tạo nên một bức tranh đầy màu sắc và đa dạng. Khác hẳn với trước đây vài năm, khi nhắc đến game đối kháng người ta lại nghĩ ngay tới các cỗ máy console hay những dàn PC cồng kềnh,nặng nề. Nhưng, đông đảo là một chuyện, còn việc nó có trở nên chuyên nghiệp được hay không lại là một câu chuyện khác.

game đối kháng

Từ lợi…

Đương nhiên là phải nói đến sự tiện lợi của nền tảng mobile trước. Đầu tiên chính là sự nhỏ gọn và thoải mái mà nó mang lại, bạn có thể chiến những tựa game ưa thích ở bất cứ đâu, ở bất cứ nơi nào không cần quá chú tâm vào máy móc và thiết bị.

Thứ hai là số lượng và chất lượng của các tựa game đều được chăm chút tỉ mỉ, với sự có mặt của các nhà phát hành tạo nên tên tuổi của các tựa game đối kháng hàng đầu như Street Fighter V, Injustice, Tekken,… thì không thể có chỗ cho sự sơ sài của một game mobile đối kháng được.

Thứ ba chính là sự thay đổi về cách điều khiển để trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn. Hiện tại thì đang có hai cách điều khiển cơ bản trên mobile:

– Cách điều khiển truyền thống với giả lập joysticks và các nút bấm để thực hiện các chiêu thức. Có thể gặp trong các sản phẩm như King of Fighters 98, Street Fighter 4: Champion Edition.

Điểm qua 4 tựa game đối kháng đáng mua trong mùa PS sales này.
Điểm qua 4 tựa game đối kháng đáng mua trong mùa PS sales này.
Cùng Mọt Game điểm qua 4 tựa game đối kháng đáng mua (fighting games) đang sales trên PlayStation Store đáng mua nhất hiện nay mà bạn nên thử qua.

Cách điều khiển bằng cách chạm và vuốt trên màn hình để thực hiện các đòn và chuỗi combo một cách đơn giản và dễ dàng. Xuất hiện trên các game như EA UFC Mobile, Marvel: Contest of Champion,…

… tới hại

Với nhiều ưu điểm và tiện lợi như vậy, cớ sao đến giờ game đối kháng trên mobile vẫn chưa có thể bứt phá để trở nên nghiêm túc và chuyên nghiệp như game đối kháng truyền thống? Mổ xẻ chi tiết, ta nghiệm ra được những điều có thể là rào cản chính của vấn đề này.

Lợi thế của nền tảng mobile cũng chính là thứ đã “giết chết” điều quan trọng bậc nhất của game đối kháng: cơ chế điều khiển. Khả năng cảm ứng của các chiếc smatrphone đang làm khó cho các tựa game sử dụng cơ chế truyền thống vì các thao tác cực kỳ dễ làm sai, trong khi gameplay lại cực kỳ chất lượng (đa số là các game cực kỳ nổi tiếng về chất lượng được port lên) để có thể thi đấu nghiêm túc và chuyên nghiệp. Còn các tựa game sử dụng cơ chế chạm và vuốt thì lại ít khi xảy ra thao tác lỗi, bù lại thì gameplay của nó không đòi hỏi kỹ năng của người chơi đủ sâu để thi đấu nghiêm túc. Nó mang tính chất casual, giải trí nhiều hơn.

Game đối kháng trên mobile – Tại sao không?
Game đối kháng trên mobile - Tại sao không?
Game đối kháng không phải nhất định phải có một cỗ console và cái màn hình TV đắt tiền, bạn vẫn có thể trải nghiệm chất đối kháng chỉ bằng chiếc điện thoại.

Rào cản kế tiếp này cũng nghiêm trọng không kém, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự trải nghiệm của người chơi nếu muốn thi đấu hay nghiên cứu game nghiêm túc. Game đối kháng trước giờ luôn theo tiêu chuẩn 60 frame/giây, mà với nền tảng hiện giờ thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu đó trên tất cả các dòng smartphone khác nhau, chưa tính chỉ hỗ trợ thi đấu online cũng sẽ làm độ delay xuất hiện không ít thì nhiều. Đó chính là vấn đề lớn nhất.

game đối kháng

Game đối kháng đề cao tính offline vì sự ổn định.

Dạo gần đây, thì sự bùng nổ về VR đang làm thay đổi bộ mặt của rất nhiều lĩnh vực, trong đó lĩnh vực game đang có những bước tiến mạnh mẽ nhất. Trong tương lại, chắc hẳn sẽ có không ít những tựa game đối kháng sẽ xuất hiện VR, đặc biệt là trên mobile khi bây giờ đã có thể trải nghiệm VR bằng điện thoại khá dễ dàng. Nhưng bản thân Mọt Game vẫn không đặt quá nhiều kỳ vọng về sự phát triển của nó trên VR. Vì game đối kháng cơ bản là hai nhân vật đối đầu trực diện với nhau trên một trục ngang cố định, còn nếu là VR, thì nó trở thành góc nhìn FPS không khác gì đối kháng trực tiếp như boxing hay võ thuật ngoài đời rồi. Cùng với những khó khăn cực kỳ khó khắc phục như đã nêu trên, nếu dùng để giải trí vui vẻ cùng bạn bè thì được, còn để game thủ bỏ thời gian nghiên cứu thì thật vẫn rất khó cho dòng mobile.

Đây là ý kiến của Mọt Game về vấn đề tại sao game đối kháng trên mobile lại khó có thể phát triển thành một môn thi đấu chuyên nghiệp như Esports, và nó chỉ là ý kiến riêng của Mọt Game thôi. Mọt game cũng đã tham khảo ý kiến từ một clip Youtube bàn về vấn đề này. Nếu bạn có ý kiến hay đóng góp gì, đừng ngần ngại cmt ở dưới để cùng nhau bàn luận nha.

 

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Mike741

Tác giả

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận