18 điều cần biết về Pokemon Go

Pokemon Go được xếp loại là một game AR/augmented reality.

Thật đáng buồn vì chưa đầy vài giờ sau khi ra mắt, những nhà huấn luyện Pokemon Việt đã phải ngừng cuộc chơi vì sức chứa của server New Zealand và Úc không đủ cho những game thủ láng giềng ‘chơi ké’. Thôi thì trong lúc chờ thời, hãy xem qua một số kinh nghiệm khá cần thiết cho những ai lần đầu tiên trải nghiệm thể loại tương tác ảo (AR) này.

pokemon-go-announcement-trailer-screenshot-04

 1. Khác với VR/virtual reality hay thực tế ảo, Pokemon Go được xếp loại là một game AR/augmented reality. Nếu VR dùng một headset để đưa người chơi vào một môi trường ảo hoàn toàn, thì AR đặt những yếu tố ảo vào môi trường thật và cho phép game thủ tương tác với chúng.
 2. Khái niệm cơ bản trên đã được nâng lên một tầm cao mới khi Niantic phát triển trò chơi này dựa trên Ingress, game AR khá thành công lúc trước của hãng.
 3. Pokemon Go kết hợp cách chơi cơ bản của series Pokemon với yêu cầu nho nhỏ là game thủ phải vận động và bước đi trong thế giới thật. Điện thoại hoặc tablet của bạn sẽ là Pokedex, chỗ đựng trang bị, lò ấp Pokemon và cả máy dò nữa.
 4. Hiện nay vẫn chưa thể trao đổi Pokemon giữa các người chơi với nhau nhé.
 5. Các pokemon sẽ xuất hiện phụ thuộc vào điều kiện địa lý và môi trường. Đi ven hồ Tây bạn sẽ tìm thấy Magikarp và Tentacool vắt vẻo trên thành hồ, hay Squirtle đang chơi trên thảm cỏ. Theo nhà sản xuất, các môi trường đặc biệt như sa mạc, rừng nhiệt đới….v.v…sẽ có những chủng loại pokemon riêng.
 6. Khi có Pokemon ở gần, điện thoại của bạn sẽ rung dù có trong chế độ tìm kiếm hay không. Để bắt Pokemon, người chơi chỉ cần bật máy lên và dùng ngón tay kéo Pokebal lại vị trí của nó – nếu độ chính xác cao thì sẽ bắt được ngay lần đầu tiên hoặc phải tốn nhiều Pokeball hơn.
 7. Pokemon, cao cấp hay thông thường, chắc chắn sẽ không xuất hiện ở những chỗ khó lấy và nguy hiểm như ngã tư đường
 8. Hiện tại chỉ có những loại Pokemon đời đầu, và ngay cả nhà sản xuất cũng chưa biết sẽ phân bố các pokemon hiếm thế nào.
 9. Mỗi Pokemon có chiều cao, cân nặng và sức tấn công riêng, dù bạn và một người chơi khác có cùng ở một nơi thì cũng sẽ không bắt được những Pokemon giống nhau đâu.
 10. Vật phẩm và Gym sẽ xuất hiện ở các danh lam thắng cảnh và địa danh nổi tiếng. Game sẽ hiện lên nếu bạn đến gần và sẽ cung cấp hình ảnh để người chơi dễ tìm ra địa điểm. Hệ thống này khá giống kiểu đánh dấu của các game AR khác.Pokemon-GO-iOS-screenshots
 11. Poke-Stop là một nơi bạn có thể lấy được trứng Pokemon. Mỗi quả trứng sẽ cho bạn biết cần đi bao nhiêu thì nó mới nở. Hầu hết từ 2km trở lên nên hãy chuẩn bị tinh thần đi giày thể thao nhé!
 12. Muốn ấp trứng, bạn phải tìm lò ấp và để trứng vào đó, sau đó thì bật game lên và đi. Game có thể chạy background nên các game thủ có tablet/smartphone bị chai pin cũng đừng quá lo lắng.
 13. Tiến hóa thì cần nhiều Pokemon cùng kiểu, mỗi Pokemon khi bị bắt sẽ mang theo một mảnh Evolution Shard và cho biết luôn cần bao nhiêu để tiến hóa. Ví dụ như Pikachu cần 15 Shard để tiến hóa thành Raichu.
 14. Gym trong Pokemon Go không có NPC mà sẽ là những khu vực để người chơi thoải mái PvP. Một thành phố rộng lớn thường sẽ có 2-3 Gym.
 15. Khi đăng ký chơi Pokemon Go, bạn sẽ được yêu cầu tham gia vào 1 trong 3 liên minh: Red, Blue và Yellow. Mỗi một liên minh sẽ điều khiển 1 gym bất kỳ, nếu bạn là đồng minh thì sẽ được đăng ký và huấn luyện Pokemon tại đấy, còn nếu không thì bạn có quyền thách đấu và giành quyền điều khiển gym đó.
 16. Mỗi Gym có 2 chỉ số – Uy Tín/Prestige và Cấp Bậc/Level. Uy tín tương đương với HP, quyết định thời gian nơi này còn nằm dưới quyền quản lý của một liên minh bất kỳ và số pokemon được tập luyện ở đó. Để tăng Uy Tín, bạn phải đến Gym để tập luyện thường xuyên. Để hạ 1 gym, người chơi phải hạ mức kinh nghiệm và uy tín qua nhiều trận đấu.
 17. Trong những trận PvP này, chúng ta có thể xem nhiều trận đấu diễn ra cùng lúc trên màn hình. Bạn cũng có thể điều khiển pokemon để tấn công hoặc né tránh dùng nhiều thao tác tương tự lúc bắt Pokemon.goplus
 18. Một thiết bị đặc biệt với mức giá 34,99$ sẽ giúp bạn nhặt vật phẩm trong Pokemon Go và bắt Pokemon mà không cần dùng điện thoại. Khi phát hiện Pokemon hoặc đến gần Poke-Stop, thiết bị này sẽ phát sáng và người chơi chỉ cần nhấn nút để nhặt vật phẩm hoặc Pokemon, sau đó kiểm tra lại khi bạn đã đến một địa điểm an toàn hơn. Thiết bị này chắc sẽ có ích với những game thủ Việt, trong tình trạng giao thông và an ninh hiện nay.

pokemon-go-screenshots-squirtle

Nỗ lực để khiến các game thủ vốn tự kỷ chủ động ra ngoài và vận động đã có một khởi đầu khá tốt. Nhưng do đặc thù của thể loại này, có lẽ game thủ Việt Nam sẽ phải chờ khá lâu để có thể tham gia vào những trận đấu Gym nảy lửa.

Chờ gì mà không vào ngay nào: https://bit.ly/3bzmFMz

Chim lợn cùng gia đình nhà Mọt: https://bit.ly/2VNx7vf

Xem nhiều clip hơn nữa: https://bit.ly/2Xf5SJx

Lady Montilyet

Tác giả

"What you claim not to know is merely what you've denied." - Queen of Hearts, Alice Madness Returns.

  Chưa có bình luận.

  Bình Luận