1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – Phần cuối

Khi các nhà phát triển tìm cách lừa dối game thủ bằng các bài đánh giá giả, hoặc làm game "người lớn", game của họ sẽ bị Valve "hô biến" khỏi Steam.

Sau khi đã biết về những tựa game biến mất khỏi Steam vì vấn đề bản quyền hay những lý do “trời ơi đất hỡi” kiểu… hết hàng hay… dọa giết Gabe Newell, hãy cùng Mọt game xem những lý do khiến các trò chơi bị “đá đít” khỏi Steam hoặc không còn được bán trên nền tảng của Valve nhé.

1001 lý do để một tựa game "bốc hơi" khỏi Steam - P.1
Ngoài Epic Games Store, còn có khá nhiều lý do khác khiến các tựa game bị xóa khỏi Steam. Hãy cùng Mọt khám phá trong loạt bài này nhé!

Dối trá và lọc lừa

Hồi tháng 9/2017, 173 game bị Valve xóa khỏi Steam cùng một lúc. Tất cả chúng đến từ… một nhà phát triển duy nhất sử dụng nhiều cái tên khác nhau. Lý do: bởi đó là những tựa game rác tương tự nhau, được tạo ra nhằm mục đích cày Trading Card. “Họ tạo ra hàng ngàn key game và giao cho bot chạy tài khoản Steam, sau đó treo máy trong game để thu thập Trading Card,” Valve cho biết.

1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – Phần cuối

Hình ảnh từ game Active Shooter.

Nhà phát triển Revived Games, nhà phát hành Acid, và tựa game Active Shooter với nội dung về các vụ xả súng trong trường học của họ cũng biến mất khỏi Steam vì lý do tương tự. “Nhà phát triển và phát hành này thật ra là một người tự xưng là Ata Berdiyev, từng bị xóa khỏi Steam hồi năm ngoái (2017) khi hoạt động dưới tên gọi [bc]Interactive và Elusive Team,” Valve cho biết. “Ata là một con troll, với tiền sử bắt nạt khách hàng, phát hành những nội dung có bản quyền của người khác, thao túng đánh giá của người dùng. Chúng tôi sẽ không hợp tác với những người hành xử như vậy với khách hàng hay với Valve.”

Việc thao túng đánh giá của người dùng, hay còn gọi là “đánh giá giả” là một lý do khác khiến game bị xóa khỏi Steam. Các game của Insel Games rơi vào nhóm này. Vụ việc khởi đầu khi giám đốc studio khuyến khích nhân viên của mình mua tựa MMORPG Wild Buster: Heroes of Titan do chính họ sản xuất. Ông viết một email với nội dung “không thể đánh giá thấp vai trò của review. Nếu Wild Buster thất bại, Insel sẽ thất bại, và rồi năm sau chúng ta sẽ thất nghiệp hết. Vì vậy, tôi mong các bạn làm một trong hai điều sau: mua game và cho tôi xem hóa đơn trong thời hạn từ nay đến thứ 6, và nhận lại khoản tiền mua game, hoặc giải thích với tôi lý do tại sao bạn không muốn mua game vào ngày mai.”

1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – Phần cuối

Valve: “Chúng tôi cắt quan hệ kinh doanh với Insel Games.”

Có lẽ là có nhân viên cảm thấy bất mãn về nội dung của email này nên nó đã được đăng tải công khai lên Reddit. Điều gì phải đến đã đến: Valve phát hiện ra bức email trên và họ gỡ tất cả các game của nhà phát hành này khỏi nền tảng của mình. Điều “đắng lòng” cho vị giám đốc là nhiều nhân viên của studio nói rằng họ chẳng hề có ý định mua game, và vào thời điểm game bị xóa, Wild Buster chỉ mới có… 6 bài đánh giá, thua xa số lượng nhân viên của studio.

Hồi tháng 5/2018, nhà phát triển Acram Digital có hai tựa game là Eight-Minute Empire và Steam: Rails to Riches cũng rơi vào trường hợp tương tự. Cả hai đều bị chê tơi bời và thế là một nhân viên của studio này dùng nhiều tài khoản khác nhau để đăng review tích cực cho game. Tất cả các tựa game của Acram hiện vẫn được phát hành trên một số nền tảng khác, nhưng có lẽ sẽ chẳng bao giờ trở lại với Steam bởi Valve nói rằng “sẽ không bao giờ hợp tác với họ nữa.”

Nhiều chuyện linh tinh

Rất nhiều game bị xóa khỏi Steam do không còn được nhà phát triển hỗ trợ. Fable III, tựa game RPG đến từ Microsoft bị xóa khỏi Steam vì một lý do mà Valve không thể can thiệp. Trò chơi này sử dụng nền tảng Game For Windows Live, và khi nền tảng này bị Microsoft ngừng hỗ trợ để tập trung vào Windows Store, Fable 3 nhiều lần hết key để bán trước khi bị xóa hẳn. World in Conflict, một tựa game chiến thuật xuất sắc do Ubisoft phát hành từ năm 2007 cũng mắc phải tình trạng tương tự. Ubisoft đã đóng cửa server multiplayer của game từ lâu bất chấp sự phản đối của cộng đồng, đồng thời họ cũng ngừng cập nhật trò chơi khiến những game thủ có PC xịn gặp rắc rối khi mở game. Trò chơi biến mất khỏi Steam một cách không kèn không trống vào giữa năm 2016.

1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – Phần cuối

World in Conflict là một tựa RTS hấp dẫn.

Nội dung không lành mạnh là một trong những lý do khiến game bị xóa khỏi Steam, nhưng đây là chuyện của quá khứ, bởi từ tháng 9/2018, game người lớn đã có thể lên Steam. Tuy nhiên trước thời điểm này, rất nhiều tựa game đã bị “đá đít” vì có nội dung 18+, chẳng hạn House Party. Những lời phàn nàn của game thủ về nội dung của trò chơi khiến nó bị xóa, nhưng trò chơi trở lại chỉ vài ngày sau đó với một bản patch kiểm duyệt các “điểm nóng” bằng vạch đen. Cũng như mọi studio làm game 18+ có lòng tự trọng khác, nhà phát triển Eek! Games cung cấp sẵn một bản patch để game thủ có thể xóa bỏ các vạch đen này.

House Party bị gỡ một thời gian ngắn vì nội dung người lớn.

Các phiên bản mới, hiện đại hơn cũng khiến bản cũ bị xóa sổ. Dark Souls: Prepare to Die đã biến mất vào ngày 25/5/2018 khi bản Remastered của game được phát hành. Game thủ đã mua bản Prepare to Die vẫn được chơi bản này, nhưng những người mới làm quen với series Souls sẽ được thưởng thức phiên bản mới hoành tráng hơn. Skyrim cũng tương tự, khi Bethesda giấu phiên bản bình thường và chỉ cho game thủ được xem bản Special Edition trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên rất nhiều mod không tương thích với phiên bản mới này, nên nếu muốn mua Skyrim gốc, bạn có thể vào trang Steam của nó tại đây.

1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – Phần cuối

Bethesda giấu bản game gốc khiến bạn không thể tìm thấy nó trên Steam.

Batman: Arkham Knight (23/6/2015) lại bị xóa khỏi Steam vì một lý do khác: vô vàn bug. Trò chơi thảm hại đến mức nhà phát hành Warner Bros. phải tạm thời gỡ game khỏi Steam vào ngày 24/6/2015 để đội ngũ phát triển sửa lỗi. Nhưng ngay cả khi game được bán trở lại vào ngày 28/10/2015, nó vẫn còn quá nhiều lỗi và buộc Warner Bros. phải đưa ra chính sách refund cho bất kỳ ai muốn lấy lại khoản tiền đã bỏ ra.

Một vài tựa game bị hủy bỏ vì lý do không thể hoàn thiện, chẳng hạn Afro Samurai 2 (2015). Trò chơi chọn cách phát hành theo chương hồi vào cái thời mà Telltale còn đang nổi như cồn, nhưng sau đó nhà phát triển nhận thấy mình không thể hoàn tất trò chơi. A lê hấp, game bị xóa khỏi Steam và chưa một lần trở lại.

Moirai, một tựa game kỳ lạ lại biến mất vì một lý do khác. Có lối chơi khá thú vị và được thiết kế để chơi đúng một lần duy nhất, game hoạt động dựa trên một cơ sở dữ liệu nằm trên máy chủ của nhà phát triển. Tuy nhiên, kẻ gian dùng các đoạn mã độc tấn công vào máy chủ và hack game, nên nhà phát triển Chris Johnson quyết định gỡ game khỏi mọi nền tảng bao gồm Steam, Itch.io và Gamejolt vĩnh viễn.

Moirai

Và để kết thúc loạt bài viết về những tựa game biến mất khỏi Steam này, hãy để Mọt cho bạn lý do ấm lòng nhất. Under the Ocean là một tựa game sinh tồn indie bị nhà phát triển của mình rút khỏi Steam vào năm 2015. Lý do của vụ việc được nhà phát triển Paul Hart tiết lộ là vì lập trình viên của studio nghỉ việc, và… hết tiền. Vì vậy, game thủ không thể đòi refund, tuy nhiên Paul cũng nói rằng mình sẽ hoàn thành game bằng mọi giá và cho đến lúc này – 4 năm sau ngày game bị gỡ khỏi Steam, Paul vẫn đang cố gắng hoàn thành lời hứa đó bằng những bản cập nhật mới trên trang cộng đồng của game.

Một cơ hội hoàn tiền to thiệt to đến từ ví điện từ SmartPay diễn ra từ ngày 17/08 đến ngày 20/09 - Giá trị hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng, bên cạnh đó còn may mắn nhận thêm mã dự thưởng trị giá 99 triệu đồng.

Cài đặt ngay app SmartPay để có cơ hội hoàn tiền khủng này nhé các chiến hữu nhé!!!

Link: http://bit.ly/TaiSmartPayNgay
Bookgrinder

Tác giả

Một người bình thường, thỉnh thoảng bất thường. Đôi khi stream trên kênh YouTube của Mọt game và được gọi là Mọt Nghiêm Túc. Yêu game và thích tìm hiểu những thứ xung quanh game.

    Chưa có bình luận.

    Bình Luận