1001 lý do để một tựa game “bốc hơi” khỏi Steam – P.1

Ngoài Epic Games Store, còn có khá nhiều lý do khác khiến các tựa game bị xóa khỏi Steam. Hãy cùng Mọt khám phá trong loạt bài này nhé!

Với game thủ lẫn các nhà phát triển game trên PC, Steam có lẽ là nền tảng phát hành đem lại cho họ cơ hội thành công cao nhất nhờ danh tiếng và lượng người dùng khổng lồ. Dù nhiều nhà phát triển đã tìm đến những nền tảng khác như Origin, Uplay, Bethesda Launcher, Epic Games Store… nhưng Steam vẫn là nơi mà đại đa số các nhà phát hành lựa chọn. Nhưng không phải tựa game nào cũng được ở lại với Steam, bởi có khá nhiều tựa game biến mất khỏi Steam vì nhiều lý do khác nhau. Những lý do đó bao gồm…

Epic Games Store đã dùng tiền “vả mặt” Steam như thế nào?
Epic Games Store còn quá mới và không có nhiều khách hàng bằng Steam, nên Epic đã dùng một “độc chiêu” hữu hiệu để thu hút các tựa game indie hấp dẫn.

Vấn đề bản quyền

Hồi năm 2013, Stardock mua lại quyền sở hữu thương hiệu Star Control (ban đầu được phát hành bởi Accolade) từ tay nhà phát hành Atari lúc Atari đang làm thủ tục phá sản. Với quyền sở hữu thương hiệu này trong tay, họ bắt tay vào việc phát triển một tựa game mới có tên Star Control: Origins và dự tính sẽ đưa nó vào thử nghiệm beta trong năm 2017. Tuy nhiên, cũng trong năm 2017, hai nhân vật đã tạo nên thương hiệu Star Control là Fred Ford (trưởng nhóm lập trình) và Paul Reiche III (thiết kế game) công bố họ đang phát triển “phần kế tiếp” của Star Control 2 có tên Ghost of the Precursors.

1001 lý do để một tựa game

Thế là Stardock lập tức khởi kiện, còn Fred và Paul cũng kiện lại Stardock vì theo họ, ban đầu họ chỉ ký hợp đồng trao quyền phát hành Star Control cho Accolade. Theo họ, hợp đồng này đã hết hiệu lực từ năm 2001, và quyền sở hữu thương hiệu Star Control thuộc về họ từ lúc đó. Trong suốt khoảng hơn một năm qua, hai bên không thể đạt đến sự đồng thuận về quyền sở hữu và sử dụng cái tên Star Control, nên Star Control: Origins biến mất khỏi Steam, nhưng Stardock cũng hứa hẹn rằng họ sẽ cố gắng giải quyết để trò chơi trở lại trong thời gian sớm nhất.

1001 lý do để một tựa game

Ngoài trường hợp của Star Control, còn có một số tựa game khác cũng bị gỡ bỏ vì lý do bản quyền là Teenage Mutant Ninja Turtles, Transformers, Deadpool, 007, King Kong, Avatar… Chúng đều được phát triển dựa trên bản quyền những thương hiệu giải trí nổi tiếng, và vì thế khi hết hạn bản quyền, nhà phát hành không thể tiếp tục bán chúng trên Steam.

Một kiểu bản quyền khác cũng khiến game biến mất khỏi Steam là khi một nội dung nào đó được dùng trong game hết hạn sử dụng. Alan Wake (phát hành tháng 5/2010) là một ví dụ – trò chơi biến mất khỏi Steam trong một thời gian ngắn kể từ tháng 5/2017 đến tháng 10/2018. Lý do của điều này là bởi đội ngũ phát triển Remedy chỉ mua bản quyền sử dụng nhiều bài nhạc trong game trong thời hạn 7 năm. May mắn là Microsoft đã mua lại được bản quyền của các bài hát đó để giữ nguyên bầu không khí của trò chơi.

1001 lý do để một tựa game

Các bài nhạc nền là một phần rất quan trọng trong nội dung của Alan Wake.

Điều tương tự cũng xảy ra cho một vài tựa game khác như GTA: Vice City, Grid, F1 2013, Dirt 3… tất cả các tựa game này đều không thể bán khi còn chứa các bài hát đã hết hạn bản quyền và phải tạm thời rời Steam. Riêng R.U.S.E., tựa game chiến thuật của Eugen System bị xóa vào năm 2015 vì bản quyền sử dụng các khí tài quân sự trong game hết hạn.


Những lý do… khó đỡ

Vào một ngày tháng 10/2014, Mike Merrybeck tác giả của tựa game Paranautical Activity phẫn nộ vì Steam không kịp cập nhật tựa game của mình từ Early Access thành bản hoàn chỉnh. Thay vì ngồi chờ, anh chàng lên Twitter và… dọa giết Gabe Newell. Trò chơi lập tức biến mất khỏi Steam và Valve nói rằng “chúng tôi đã xóa trang bán game và ngừng hợp tác với nhà phát triển sau khi anh ta dọa giết một trong các nhân viên của chúng tôi.” Về phía mình, Mike nói rằng mình rất hối tiếc và quyết định bỏ làm game vì nghĩ rằng “không thể nào kiếm sống trong ngành game mà không có Steam.” Hiện tại, Paranautical Activity: Deluxe Atonement (nghĩa là “phiên bản chuộc tội) đã trở lại với Steam và nhận được những đánh giá rất tích cực từ game thủ.

1001 lý do để một tựa game

Một lý do kỳ dị khác khiến game biến mất khỏi Steam là bán hết hàng. Bạn không đọc nhầm – thật sự là từng có game… hết hàng trên Steam. Hồi năm 2009, những game thủ muốn mua tựa game Prey (bản 2006 ấy, không phải bản 2017 đâu) trong dịp sale từng nhận được thông báo rằng Steam đã hết key Prey, nên game thủ không thể mua trò chơi này được nữa. Để bù lại, nhà phát hành 2K giảm giá BioShock 75%.

Prey cũng không phải là tựa game duy nhất rơi vào trường hợp này bởi theo Mọt được biết, Star Wars: Battlefront II, GTA IV, Saints Row IV, Mafia II, Blur cũng từng hết key trong thời điểm giảm giá. Điều này thường xảy ra trên những tựa game sử dụng key do nhà phát triển cung cấp, và Steam không thể tự tạo ra các key này.

1001 lý do để một tựa game

Prey: hết hàng, mua tạm BioShock nhé!

Không cái ngu nào giống cái ngu nào, và có lẽ là để cạnh tranh với Mike Merrybeck, vào năm 2016 studio Digital Homicide đâm đơn kiện Jim Sterling, một YouTuber vì tội “độc miệng” chỉ trích tựa game đầu tay The Slaughtering Grounds của họ, và đòi bồi thường 10 triệu USD. Vài tháng sau, studio này lại kiện 100 người dùng Steam vì dám chê bai trò chơi, đòi 100 game thủ này phải bồi thường 18 triệu USD. Kết quả của vụ việc là Steam gỡ hết game của nhà phát triển này vì hành vi thù địch với khách hàng. Cả hai vụ kiện này sau đó đều bị hủy bỏ.

Video của Jim Sterling dành cho The Slaughtering Grounds dẫn đến vụ kiện.

(Còn tiếp)

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5,00/5 - 7 Lượt)
Loading...Loading...