10 điều răn của game thủ về chức năng sưu tập item trong game (P.2)

Tiếp tục 5 điều khó chịu sau cùng trong 10 điều răn của game thủ gửi đến nhà sản xuất game với mong muốn một hệ thống sưu tầm tốt hơn.

Tiếp tục 5 điều khó chịu sau cùng trong 10 điều răn của game thủ gửi đến nhà sản xuất game với mong muốn một hệ thống sưu tầm tốt hơn.

Hãy nhắc nhở một cách nhẹ nhàng

Thông báo với người chơi về sự tồn tại của các bộ item sưu tầm là điều cần làm. Tuy nhiên cứ nhắc đi nhắc lại bằng thông báo trên màn hình hay nhét gượng ép vào những lời thoại nhân vật là điều nên tránh. Chỉ cần báo cho các “thượng đế” biết có những bộ nào cần sưu tập và làm cho nó thú vị, đáng để săn tìm là người chơi sẽ tự đi tìm một cách vui vẻ và tự nguyện.

10 điều răn của game thủ

Bộ sưu tập các mẫu xe trong Mad Max

Không nên đặt item kiểu phá dòng cốt truyện

Có những lúc item sưu tầm được đặt ngay lúc cốt truyện đang diễn biến gay cấn khiến người chơi bị “mất hứng” vì phải quay sang nhặt món sưu tầm. Một ví dụ có thể kể là ở Alan Wake, khi một cơn lốc đen ập đến phá hủy chiếc cầu thì Alan phải “xin tạm dừng” một chút để quay sang nhặt bình café sưu tầm trước khi trở lại nhịp diễn biến cốt truyện.

10 điều răn của game thủ

Alan và… bình Coffee Thermos

Rõ ràng cảm giác chơi đã “tụt mood” mất tự bao giờ nếu phải dừng mạch truyện để đi nhặt ve chai. Trong 10 điều răn của game thủ thì đây là điều ít gây khó chịu, chỉ gây “mất hứng quá man” là chính.

Không nên “giấu giếm” tiến độ sưu tập với người chơi

Sẽ là ác mộng nếu bạn sưu tập các món item trong game mà không được cung cấp tổng số lượng item cũng như số bạn đã nhặt, số bạn chưa nhặt. Nó sẽ giống như người mù mò đường và bạn luôn hoài nghi việc mình bỏ sót món gì đó trong những bản đồ cực lớn của game. Một hệ thống sưu tập tốt cần thống kê căn bản tiến độ hoàn tất các bộ sưu tập item cho người chơi nắm rõ.

10 điều răn của game thủ

Tomb Raider 2013 thống kê rất chi tiết các món sưu tầm trong từng mapNếu tốt hơn, như Tomb Raider 2013, game có thể hiển thị rõ hơn mỗi bản đồ có bao nhiêu bộ sưu tập được cất giấu, mỗi bộ có bao nhiêu món cất giấu. Người chơi sẽ dễ dàng “khóa sổ” các map đã hoàn tất lùng sục và tập trung vào những map khác.

Nên có thông tin tốt cho các bộ sưu tập

Một bộ sưu tập hấp dẫn là một bộ có những món mang ý nghĩa đặc biệt, có liên quan ít nhiều đến thế giới trong game. Việc gán các ý nghĩa liên quan và giải thích chúng sẽ giúp người chơi có hứng thú đi tìm và hoàn tất bộ sưu tập như một thú chơi song song với hoàn thành game.

10 điều răn của game thủ

Bộ sưu tập snow globe cực độc theo từng địa danh trong Fallout New Vegas

Fallout New Vegas là một ví dụ thành công của điều răn thứ 9 trong 10 điều răn của game thủ này. Thông qua NPC, game yêu cầu người chơi sưu tập đủ bộ các cục chặn giấy kiểu snow globe được sản xuất đặc biệt thể hiện phong cảnh các khu vực nổi tiếng trong game. Nếu thực sự có một nhà sản xuất làm một bộ chặn giấy theo các thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam thì tôi cũng muốn tìm mua đủ một bộ như vậy để trưng tủ kính đấy!

Không nên cố vẽ rác vào game, ít nhưng “chất” vẫn hơn

Một số game nội dung không sâu nhưng nhà sản xuất cố cứu vãn chất lượng bằng cách chế ra hàng loạt bộ sưu tập item. Hy vọng của họ là dùng sức hấp dẫn của việc săn tìm, sưu tập item để “bù lỗ” cho nội dung chính thiếu hấp dẫn. Tuy nhiên việc “cố đấm ăn xôi” này thường mang lại kết quả ngược vì có thêm rác vào game.

10 điều răn của game thủ

Game thủ rất thích sưu tập các thứ, nhất là thứ hấp dẫn có ý nghĩa

Tốt nhất nên chú trọng chất lượng, nếu không có khả năng khai thác nhiều vào các bộ sưu tập do game chính nội dung cạn thì nên đầu tư “ít mà chất” sẽ tốt hơn.

Game thủ rất thích sưu tập

Chơi game và sư utập chiến lợi phẩm là một chức năng rất tốt. Người chơi sẽ được tăng thêm động lực trải nghiệm game, tìm tòi các bí ẩn, những điểm ẩn giấu bất ngờ khắp bản đồ thay vì đi lướt qua rồi quên hẳn theo mạch cốt truyện tuyến tính. Một chút tỉ mỉ trong thiết kế sẽ mang lại một món ăn thêm cực ngon bổ trợ cho game chính, rất mong những nhà sản xuất game sớm nhận ra những điểm lưu ý trong 10 điều răn của game thủ để rút kinh nghiệm cho những tựa game sắp tới hấp dẫn hơn.

Xem lại phần 1 tại đây

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...