10 điều khó chịu mà game thủ PC thường gặp (P.1)

Khác với các fan console, game thủ PC có những điều khó chịu riêng khi chơi game gắn liền với đặc thù rất riêng của hệ máy PC.

Khác với các fan console, game thủ PC có những điều khó chịu riêng khi chơi game gắn liền với đặc thù rất riêng của hệ máy PC.

Nếu các fan console chỉ vác chiếc máy về cắm vào là chơi mà không cần bận tâm đến cấu hình và các thứ linh tinh nhiều thì game thủ PC lại đi ngược hoàn toàn. Sự đa dạng của phần cứng PC kéo theo những tùy chỉnh sâu và cuối cùng dẫn đến nhiều pha khó chịu gặp phải khi chơi các game trên PC.

Game thủ PC

Hãy thử đọc và nhìn lại xem bản thân bạn có từng gặp những điều sau đây không nhé!

1 – Tùy chỉnh điều khiển phức tạp

Có thể nói hệ thống điều khiển của PC có nhiều nút nhất trong các hệ máy chơi game, với bàn phím chuẩn khoảng 104 nút và chuột chuẩn 3 nút. Đối với gear chơi game số nút chức năng, macro có thể lên đến hơn 1 chục nút nữa. Chính vì vậy tùy chỉnh điều khiển game cũng “vô thiên lủng” kiểu mà người chơi thích theo thói quen cá nhân của mình.

Game thủ PC

Số lượng nút khổng lồ của máy PC cho phép điều khiển linh động

Bạn sẽ hay gặp trong game bắn súng là nếu quen dùng “E” để tương tác với đồ vật thì khi gặp các game quy định “F”, bạn sẽ phải lọ mọ vào tùy chỉnh bàn phím để đổi lại. Đó là chưa kể các game port lên từ bản console bạn sẽ phải nhức đầu với hệ thống thiết kế nút bấm đôi khi được “bê nguyên xi” từ cái tay bấm Xbox hay Playstation lên.

Đối với những game như Dynasty Warriors phiên bản PC tôi đây chỉ còn cách ngậm ngùi cắm tay bấm vào mà chơi chứ chả thể nào đủ siêng đi mò quy định lại nút. Dark Soul bản đầu tiên khi port lên PC cũng có một hệ thống nút điều khiển thảm họa, nếu không có tay bấm thì dân PC không thể chơi được với bố trí nút có sẵn. Đó cũng là lần cuối cùng tôi đụng vào Dark Soul.

Game thủ PC

Người dùng PC lại có thể cắm thêm các thiết bị điều khiển phụ theo sở thích

Các nhà làm game ơi, hãy thương game thủ PC bọn em mà cho cái tùy chỉnh bàn phím chi tiết một chút, không có chắc cắn lưỡi… hu hu hu.

2 – Giấc mơ thoát thẳng ra desktop

Thoát nhanh ra màn hình desktop là một thú vui “hên xui” của các tín đồ hệ máy PC, ở console bạn có thể nhảy nhanh ra dashboard hoặc tắt máy nhanh nhưng đám game thủ PC phải nhờ vào ơn của nhà sản xuất. Khá ít game cho phép thoát nhanh từ trong game ra hẳn desktop. Phần lớn game buộc người dùng phải qua nhiều bước khá quan liêu, các game port từ console lại càng ép người chơi phải ra main menu trước rồi từ đó mới có nút thoát hẳn game do giới hạn về kỹ thuật.

Game thủ PC

Ơn giời, game này có cho thoát nhanh.

Thử tưởng tượng bạn muốn nghỉ chơi game, thay vì thoát 1 phát ra Desktop bạn phải trở về main menu, đôi khi game thiết kế chạy các flash logo nhà sản xuất trước khi hiện main menu thì bạn lại phải ngồi chờ. Huyền diệu thay, bác Bill Gates đoán được điều này nên đã cho các fan PC một cứu cánh là bộ phím Alt+F4. Nhưng bấm nó trước khi save là một trò tự bóp mà bạn sẽ chẳng dám kể cho một ai hết. Sống để bụng, chết mang theo là vậy.

3 – Thiếu tùy chỉnh đồ họa nâng cao

Lazada Ads

Đây là một thiếu sót mà một phần không nhỏ các game port từ hệ console lên PC mắc phải. Một phần do giới hạn kỹ thuật, một phần do … làm ẩu. Không riêng gì các game port, một số game thiết kế hẳn cho PC cũng không có một tùy chỉnh nâng cao xứng đáng.

Game thủ PC

Tủy chỉnh nâng cao giúp game thủ tinh chỉnh nhiều thứ trong đồ họa game

Đặc tính của hệ PC là cấu hình đa dạng vì vậy người dùng rất cần tùy chỉnh nâng cao để tăng giảm cấu hình đồ họa đến mức thích hợp nhất bảo đảm đủ khung hình để chơi nhưng hiển thị sẽ không quá xấu xí. Các bộ khung cho sẵn theo mức “thấp – trung – cao – gọi 114” không thể đáp ứng được những máy PC có cấu hình ở “khoảng giữa trời và đất”.

Game thủ PC

Các mức đồ họa khác nhau trong Smite

Game thủ PC cũng có sở thích riêng về đồ họa như tùy chỉnh FOV xa hay gần, tắt motion blur, giảm hiệu ứng đổ bóng… Nếu không có phần tùy chỉnh nâng cao cho các mục đó bắt buộc người dùng phải chỉnh bằng tay trong file .ini của game rất phiền phức. Thế mà mấy ông nhà sản xuất lại cứ làm thiếu bắt mình phải lọ mọ đi tìm, bực cả mình!

4 – Thay đổi bất kỳ thứ gì cũng bắt restart game

Hẳn không dưới 1 lần bạn thay đổi tùy chỉnh game và có bảng thông báo yêu cầu phải khởi động lại game để tùy chỉnh có tác dụng. Nếu đó là những chỉnh sửa lớn về hiển thị, hiệu ứng cần game phải load lại engine thì không quá khó hiểu. Nhưng nếu bạn chỉ tắt nhạc nền, chỉnh lại độ nhạy chuột hay độ sáng gamma mà cũng đòi khởi động lại game thì thật vô lý.

Game thủ PC

Reset game là một chuyện lớn, nhất là khi đang chơi giữa màn

Khởi động lại game không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhất là những game nặng mất nhiều thời gian để load. Đặc biệt bạn đang chơi giữa màn muốn chỉnh lại một số thứ lại phải reset game thì đó là một mớ rắc rối không nhỏ. Bạn đã từng chỉnh độ sáng cao ở một màn chơi buổi tối rồi sau đó hối hận khi màn sau là sa mạc đầy nắng? Chói lóa như mặt trời trưa hè đúng không ? Giờ nếu bạn chỉnh lại độ sáng, game bắt bạn thoát ra vào lại thì nhiều bạn chắc chắn sẽ tụt mất hứng chơi tiếp.

5 – DRM phiền phức

PC là một hệ máy đa dụng nên việc game trên PC dễ bị hack, crack hơn các hệ máy khác cũng không quá khó hiểu. Chính vì thế các nhà sản xuất đã ứng dụng mạnh DRM cho các sản phẩm game trên PC của mình. Tuy vậy các DRM thường có hướng làm phiền cả người dùng chân chính có trả tiền. Đây cũng là một trong những điều phiền phức khó chịu nhất của game thủ PC.

Game thủ PC

Chơi game xây thành phố tự kỷ cũng phải kết nối internet và đăng nhập

Đơn cử của thảm họa DRM là SimCity, khi phát hành game nhà sản xuất EA đã quy định người dùng bắt buộc phải kết nối internet suốt thời gian chơi, kể cả chơi đơn một mình. Hệ thống sẽ liên tục kiểm tra tình trạng sử dụng game của người dùng để đảm bảo đó chính là người bỏ tiền ra mua game chứ không phải xài game lậu. Hiện nay Diablo III cũng dùng cách tương tự và bạn sẽ bị đuổi khỏi game nếu bị lag server lúc đang chơi đơn. Tôi đã phải “treo bàn phím” với Diablo III suốt mấy đợt đứt cáp vừa qua.

(còn tiếp)

 

Khỉ Nâu

Tác giả

Người hiếm hoi trong team cày 3 tiếng bắn súng FPS mà không than chóng mặt (^_^)

    Đánh giá bài viết: