Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

10 điều có thể bạn chưa biết về Duck Hunt

Tuy là một game khá đơn giản, nhưng Duck Hunt đã để lại trong lòng những "thợ săn vịt" một ký ức đẹp. Cùng tôi ôn lại kỷ niệm và con chó hay cười đểu nhé.

Duck Hunt, hay như “lũ trẻ” già của những năm đầu thập niên 80 vẫn quen gọi là Bắn vịt, Săn vịt vừa tròn 31 tuổi (18/10/1985 – 18/10/2016).

1) Duck Hunt là phiên bản remake của một món đồ chơi do Nintendo sản xuất

Bạn đọc chính xác đấy, một trong những game đầu tiên của Nintendo mà mọi người được chơi đích thực là một bản remake, và trò chơi thậm chí còn không phải được remake lại từ một tựa game nữa.

Món đồ chơi đó là Beam Gun: Duck Hunt, được Nintendo sản xuất năm 1976 trước khi họ chập chững vào ngành trò chơi điện tử. Món đồ chơi khá đơn giản, với ánh sáng hình con vịt sẽ được chiếu lên tường trong căn phòng tối. Người chơi sau đó có thể bắn chúng bằng khẩu súng trường đồ chơi gần giống với cây Zapper.

Đoạn video về món đồ chơi ở trên có lẽ không gây hào hứng lắm, ít nhất là với tôi ở thời điểm này. Nhưng bạn nên biết rằng sản phẩm đã thành công đến mức Nintendo quyết định hồi sinh lại ý tưởng này cho trò chơi điện tử vào 8 năm sau đó.

2) Thế nhưng Beam Gun: Duck Hunt thật ra cũng chỉ là một phiên bản dành cho gia đình của Laser Clay Shooting System năm 1973.

Laser Clay Shooting System là khu vực bắn được Nintendo thiết kế ở những làn chơi bowling. Về cơ bản, những con vịt được máy chiếu lên một hình nền và người chơi sẽ bắn chúng bằng light gun. Nói một cách đơn giản, Duck Hunt mà chúng ta yêu thích trên NES thực chất là một sản phẩm trải qua cả thập kỷ “tôi luyện” và thử nghiệm. Bạn đã biết vì sao Duck Hunt lại có chế độ bắn bồ câu đất tẻ nhạt rồi phải không?

3) Duck Hunt đích thực là game NES nguyên gốc.

Hầu hết nhiều người đều nghĩ Super Mario Bros. mới là game NES nguyên gốc, còn Duck Hunt chỉ là game ăn theo băng Mario. Thực ra, khi Nintendo lần đầu tiên ra mắt NES vào năm 1985 thì không có sự xuất hiện của Mario. Thay vào đó là game Duck Hunt và Gyromite (một game về con robot R.O.B. ngốc nghếch đáng yêu của Nintendo). Có nghĩa là Duck Hunt được bán chung với nhiều máy NES hơn Mario nhé.

10 điều có thể bạn chưa biết về Duck Hunt

4) Người tạo ra con chó trong Duck Hunt cũng là người tạo ra Samus và Wario.

Đúng thế, nhà thiết kế Hiroji Kiyotake là “cha đẻ” của chú chó săn vịt, thợ săn tiền thưởng Samus Aran và tên đầu gấu Wario.

5) Con chó trong Duck Hunt “trôi dạt” dài hơi hơn bất kỳ nhân vật Smash Bros. nào

Series Smash Bros có lịch sử khai quật các nhân vật cũ, bị bỏ quên, nhưng không ai biến mất khỏi “công chúng” lâu như chú chó trong Duck Hunt. Sau vai “để đời” trong Duck Hunt phát hành năm 1985, chú chó đã mất tích gần ba thập kỷ trước khi xuất hiện trong Smash Bros. Chẳng có nhân vật nào “về thành dưỡng sức” lâu như vậy.

6) Smash Bros. không phải game duy nhất không phải là game Duck Hunt mà con chó xuất hiện

Chú chó này còn xuất hiện trong một số game khác như Barker Bill’s Trick Shooting. Đây là một game NES năm 1990 dựa trên một show hoạt hình nào đó từ những năm 1950. Năm này tôi còn chưa ra đời nên cũng không biết gì về nó. Chưa kể, con chó Duck Hunt cũng chìa cái mặt mo của nó trong phiên bản DS của Tetris nữa.

7) Bắn vịt từ vị trí quá gần chẳng khác nào bạn tự bắn vào chân

Bất kỳ ai từng chơi Duck Hunt chắc cũng đôi lần thử “gian lận” game bằng cách đứng bắn thật gần màn hình, đều nhận ra mình đang tự làm game trở nên khó hơn thôi.

Để hiểu rõ điều này, bạn phải hiểu cách thức hoạt động của những game như Duck Hunt. Trên thực tế, cây Zapper chẳng hề bắn hay chiếu gì cả. Cây súng này thật ra chỉ là một thiết bị nhận, và tín hiệu do chính TV của bạn gửi đến.

Lắc Xì - Lắc heo vàng nhận Lì xì

EA đã giết chết một game Star Wars đầy tiềm năng như thế nào?
EA đã chính thức kết liễu tựa game Star Wars chơi đơn theo cốt truyện “di sản” từ Visceral. Với những game thủ yêu Star Wars và RPG, đây là một ngày buồn.

Cơ bản là thế này, khi bạn nhấn cò trên Zapper, TV chuyển sang nền màu đen, một ô vuông màu trắng sẽ hiện ra ở vị trí con vịt trên nền đen. Bên trong Zapper có cảm biến ánh sáng, nếu súng chỉ đúng hướng trên màn hình, cảm biến sẽ nhận được ô vuông trắng trên nền đèn và tính đó là bắn trúng. Tất nhiên, vì mọi thứ diễn ra quá nhanh nên mắt người hầu như không thể nhận ra.

Thế nên, nếu bạn chĩa súng sát màn hình, bạn chắc chắn phải chĩa họng súng lên trên con vịt thì cú bắn mới được tính. Trong khi nếu bạn ngồi xa tới mức tối đa của dây nối Zapper cho phép, “tầm nhìn” lên màn hình của cảm biến sẽ rộng hơn, nên bạn chỉ cần nhắm vào đúng góc màn hình chung chung là được tính bắn trúng. Đó là lý do những ai đổ mồ hôi hột đứng sát màn hình “gian lận” vẫn thường bắn thua những người ngồi thoải mái trên ghế bành từ tốn bóp cò Zapper vẫn bắn rơi vịt hết lần này đến lần khác.

8) Beam Gun, phiên bản Zapper tại Nhật trông rất ngầu

10 điều có thể bạn chưa biết về Duck Hunt

Bạn có biết Zapper tại Nhật có hình cực giống khẩu súng revolver ngoài đời thực không? Thậm chí bộ Beam Gun bán kèm game NES Wild Guns còn kèm theo túi đựng và đai đeo y chang trong mấy phim cao bồi viễn tây nữa đấy!

9) Dù tài giỏi tới đâu, bạn chẳng bao giờ qua được vòng 100

Nếu từng nghe bạn bè nổ kiểu như “tao chơi tới cả vòng mấy trăm rồi ấy” thì hãy chặn họng bọn bạn lại. Vì trò chơi có một lỗi glitch mà cứ đến vòng 100 là game lại crash.

10) Duck Hunt có một phiên bản cho phép bạn bắn con chó

Bắn con chó Duck Hunt là một trong những truyền thuyết đô thị kinh điển của trò chơi điện tử. Chắc chắn 100% bạn đã từng ít nhất một lần sơ ý hoặc cố ý bắn con chó trong Duck Hunt. Nhưng điều này là không thể trong phiên bản NES mà hầu hết chúng ta được chơi.

Series game Tenchu – Nền móng vững chắc cho thể loại Stealth – Action – Phần cuối
Tenchu là dòng game Ninja có nhiều hậu bản nhất từ trước đến giờ, game đã dần trở thành huyền thoại trong mắt game thủ về thể loại Stealth Action.

Nhưng có một phiên bản khác của Duck Hunt trên máy điện tử thùng rất hiếm gặp là VS. Duck Hunt cho phép bạn bắn con chó trong màn bonus của trò chơi. Đáng tiếc, bắn trúng con chó sẽ lập tức kết thúc màn chơi bonus. Và chắc không ít người chơi nghĩ thế vẫn sướng hơn bị mất vài điểm trong màn chơi bonus chứ nhỉ?

Hết rồi. Đó là vài điều có thể bạn chưa biết về “game bắn súng góc nhìn thứ nhất” mà rất nhiều người trong chúng ta từng trải nghiệm. Nếu có kỷ niệm nào đáng nhớ với tựa game này, hãy cùng chia sẻ với mọi người bên dưới nhé!

Khuyến mãi thêm tấm hình nụ cười của con chó đáng ghét đã ám ảnh bao thợ săn vịt. :))

Duck Hunt Dog

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
Loading...Loading...